Nông dân tiêu biểu nòng cốt xây dựng nông thôn mới
09:59 (21/10/2011)

Congthuonghcm.vn - Được nghe những nông dân tiêu biểu, làm ăn giỏi thành đạt giới thiệu đôi nét về mình một cách tự hào và lắng nghe những ước mơ thật mộc mạc của họ. Họ có bao giờ nghĩ việc làm của mình mang ý nghĩa xã hội lớn cần được tuyên dương trong hội nghị “ Nông Dân tiêu biểu TP HCM lần 4” tại Hội trường Hội NDTP ngày 14/10/2011 nhân kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Hội NDVN.

Gương ông Bùi Văn Ngởi (ấp Tân Định, xã Tân Thông Hội, Củ Chi) từ một người lao động vất vả kiếm sống đủ nghề, rồi với ý chí vươn lên vượt khó ông chuyển sang làm bánh hủ tiếu, làm củ hành phi, thực hiện hợp đồng xuất khẩu đi Mỹ (30 tấn /năm), có doanh thu 7 tỷ đồng /năm, thu hút 12 lao động tại địa phương có việc làm có mức lương 2,6 triệu đồng / tháng và 25 lao động gia công có mức lương 1,8 triệu đồng /tháng; không chỉ làm hành phi mà ông còn là người ham mê cá cảnh xuất khẩu , ông đã nuôi trên 4.000 con cá cảnh, hàng tháng thu trên 20 triệu đồng; vừa là người công dân tốt,vừa là nhà hảo tâm từ thiện, chăm lo đóng góp các hoạt động cứu trợ xã hội ở địa phương.

Gương ông Phạm văn Hùng ( ấp 4, xã Bình Mỹ, Củ Chi) không chỉ làm giàu cho gia đình qua việc nuôi 40 con bò sữa, sử dụng trang thiết bị máy móc thay sức lao động thủ công. Không chỉ có sản xuất tốt mà còn làm biogas để sạch môi trường. Không chỉ lo phát triển kinh tế gia đình. mà còn lo cho hàng chục nông dân nghèo có vốn để làm ăn vượt khó; giải quyết việc làm cho 5 lao động vào giúp việc chăm sóc đàn bò. Đây là loại hình minh hoạ việc chuyển dịch đàn bò sữa ra xa thành phố có hiệu quả cao.

Gương ông Võ Văn Tấn Tài ( phường Long Bình, quận  9) từ một nông dân nghèo lặn lội từ Bến Tre lên, thuê 3.000m2 đất để sản xuất kinh doanh cây cảnh cây kiểng , sưu tập sinh vật cảnh, nhận trang trí hoa viên, làm sân vườn. Với trên 1.000cây cảnh các loại hiện có, sử dụng trang Website riêng (http:// caimon-garden.com) để nhận nhiều đơn đặt hàng từ Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc), từ Kampuchea và các khu Công nghiệp Tp HCM, Đồng Nai với hàng chục ngàn đôla/ năm. Là người hội viên nông dân tích cực, là công dân gương mẫu ở địa phương, tham gia nhiều hoạt động xã hội ở cơ sở, giải quyết việc làm cho gần trăm lao động qua các công trình xa.

Gương ông Trần Công Danh (ấp Tam Đa, phường Trường Thạnh, quận 9), từ nghề làm ruộng chuyển dần sang làm gần 2ha vườn cây trái ( trồng bưởi da xanh, mận..) và vườn lan xinh đẹp (5.000 chậu ), thu nhập gần 400 triệu đồng/năm. Giải quyết việc làm cho 8 lao động, làm tốt công tác xã hội do địa phương vận động hàng năm, giúp chăm lo cho 10 hộ nghèo, góp phần vào xây dựng mảng xanh đô thị phong phú hơn.

Gương ông Bùi Hoàng Long ( khu phố 3B, phường Thạnh Lộc, quận 12), từ nghề trồng hoa lài trong 4.000m2 ruộng nhà để ướp trà chuyển sang hình thành tổ thu mua lài và nuôi Trăn giống với thu nhập hàng trăm triệu đồng / năm. Vừa lo kinh tế gia đình với trách nhiệm là người Hội viên nông dân gương mẫu, ông còn giúp cho 5 lao động khác trong phường có công ăn việc làm ổn định. Một loại hình nơng nghiệp phù hợp với nơi phát triển dân cư.

Gương ông Đặng Văn Lợi ( ấp Nam Thới, xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn) là cán bộ hưu trí gương mẫu, làm công tác tốt, lại sản xuất kinh doanh giỏi; với 5.000 gốc mai kiểng, 800 bonsai và 1.00o cây Tùng. Hàng năm thu về hàng tỷ đồng, lợi nhuận gần 500 triệu. Hàng năm làm công tác xã hội tốt, lo thiếu nhi nghèo, học bổng cho trẻ hiếu học, góp vốn cho quỹ hỗ trợ nông dân ở địa phương.

Gương anh nông dân trẻ Truơng Trung Cường ( ấp 1, xã Tân Nhựt, huyên Bình Chánh). Sinh ra và lớn lên trong một xã nghèo nhất thành phố,trong gia đình nông dân, nhưng không chịu chấp nhận những khổ cực và thu nhập thấp từ cây lúa. Tử mẫu hình nuôi thử nghiệm 100 con cá kiểng trong 2 hồ diện tích 10m2 để tích luỷ kinh nghiệm, anh thấy việc nuôi cá kiểng không khó, ít cực, lời nhiều nên đã thuê thêm 30.000m2 đất ao để cải tạo thành ao nuôi thêm nhiều loại cá cảnh. Hiện ao anh có gần 3 triệu con cá như cá ba đuôi, cá coi, cá chép Nhãt, Trân Châu, Từ Vân, Sặt vằn… để cungh cấp đi các nơi , các tỉnh thành trong cả nước và xây dựng thêm một trang trại cá cảnh giống ở Xã Bình Lợi. Thu nhập hàng năm hàng tỷ đồng và giải quyết côn ăn việc làm cho nhiều lao động tại chổ. Không chỉ làm ăn giỏi cho cá nhân mà anh còn lo hướng dẫn kỷ thuật và cho mượn giống với các hộ nghèo có điều kiện mặt nước cùng nuôi. Anh là người tích cực trongviệc xây dựng HTX nông nghiệp ở địa phương, một xã nghèo đang tiến lên xây dựng Xã nông thôn mới…

Trao đổi việc nhân rộng các điển hình trên trong thời gian tới. Anh Nguyễn Văn Phụng ( Chủ tịch Hôi Nông Dân TP.HCM ) cho biết: “ những gương Nông dân tiêu biểu TPHCM tuyên dương lần này, dù là còn ít về số lượng so với 3 lần tuyên dương trước, không chỉ ở tiêu chuẩn được chọn khá cao mà các gương điển hình phải thể hiện quyết tâm lớn, có khả năng nhân rộng trong việc xây dựng nông thôn mới. Họ là gương đi đầu trong các loại hình sản xuất nông nghiệp đô thị có hiệu quả cần được khuyến khích. Đặc biệt không chỉ là sản xuất kinh doanh giỏi làm giàu cho bản thân mà còn có trách nhiệm và nghĩa vụ với xã hội, với cộng đồng dân cư thôn xóm xung quanh nơi mình ở…/.

Theo hoinongdan.hochiminhcity.gov.vn

Quảng cáo