Hội nghị triển khai công tác quy hoạch và giới thiệu thông tư 26 về xây dựng nông thôn mới
15:21 (12/08/2011)

Congthuonghcm.vn - Hội nghị triển khai công tác quy hoạch và giới thiệu thông tư 26 về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015: Sáng 7/6 tại Thái Bình, Ban chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG xây dựng NTM tổ chức Hội nghị triển khai công tác quy hoạch xây dựng NTM và giới thiệu Thông tư liên tịch số 26 hướng dẫn nội dung Quyết định số 800/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020 cho 25 tỉnh thành phía Bắc.


Thông tư liên tịch số 26/2011/TTLT-BNNPTNT-BKHĐT-BTC được liên bộ Bộ NN-PTNT, Bộ KH - ĐT và  Bộ Tài chính thông qua ngày 13/4/2011 có nhiệm vụ thống nhất, hướng dẫn một số nội dung thực hiện Quyết định số 800/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020 (NNVN đã đưa tin). Sau khi ra đời, Thông tư 26 được coi như “kim chỉ nam" hướng dẫn các địa phương quản lý, triển khai mọi mặt của Chương trình xây dựng NTM trong 10 năm tới; từ hướng dẫn tổ chức triển khai, quy trình thủ tục, lập kế hoạch, quản lý ngân sách đến cấp phát thanh quyết toán vốn hỗ trợ…

Thay mặt Ban chỉ đạo TW Chương trình MTQG xây dựng NTM, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết: Sau gần một năm triển khai Quyết định số 800/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến nay 100% tỉnh, thành phố trên cả nước đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM, 38/63 tỉnh thành đã phê duyệt kế hoạch xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2015. Tuy nhiên, qua thực tế, kiểm tra đánh giá cho thấy, đại bộ phận cán bộ các cấp và người dân chưa hiểu đầy đủ nội dung, lúng túng trong thực hiện, triển khai.

Thông tư liên tịch 26 ra đời, các địa phương có thể dựa vào đó để tiến hành thực hiện xây dựng NTM. Cũng tại Hội nghị, nhiều ý kiến của Lãnh đạo các địa phương, Vụ Quy hoạch kiến trúc (Bộ Xây dựng), Cục KTHT&PTNT (Bộ NN - PTNT) đã tổng kết và đưa ra những kinh nghiệm, bài học dù rất nhỏ nhưng lại có một ý nghĩa vô cùng quý báu trong công cuộc xây dựng NTM. Với Thông tư liên tịch 26 được ban hành kịp thời, những giải pháp, định hướng triển khai tiêu chí quy hoạch, cùng những tiêu chí khác thuộc Bộ tiêu chí quốc gia trong xây dựng NTM sắp tới sẽ diễn ra thuận lợi, bài bản, nhanh chóng, hiệu quả và thiết thực hơn, khắc phục những hạn chế còn tồn tại năm vừa qua.

Theo Chi Cục Phát Triển Nông Thôn online

Quảng cáo