EMO Hannover 2011- Bức tranh công nghệ chế tạo toàn cầu
15:48 (13/01/2011)
Quy mô lớn nhất thế giới với sự hiện diện của tất cả các công ty công nghệ hàng đầu thế giới, Triển lãm Gia công cơ khí Hannover 2011 (EMO Hannover 2011) cho thấy bức tranh toàn cảnh công nghệ thế giới. Doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm thấy công nghệ ưu việt cho sản xuất của mình tại triển lãm này.
 

EMO Hannover 2011 sẽ diễn ra tại “thành phố hội chợ” Hannover (CHLB Đức) từ ngày 19 -24/9/2011. Đánh giá cao thị trường Việt Nam, VDW và Deutsche Messe- Công ty tổ chức đã có chuyến xúc tiến để khai thác tiềm năng được cho là rất lớn. Ông Christoph Miller cho biết thêm: “Nâng cao năng lực cạnh tranh phải xuất phát từ đổi mới công nghệ, thiết bị. EMO Hannover 2011 sẽ cho thấy một phần bức tranh cạnh tranh và từ đó giúp doanh nghiệp định hình sản xuất của mình trong tương lai”.

Máy công cụ chế tạo có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với việc tăng khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng cho nhiều mặt hàng xuất khẩu, hiện chiếm tới hơn 70% GDP của Việt Nam. Riêng trong lĩnh vực máy công cụ chế tạo, EMO Hannover 2011 khẳng định vị trí lớn nhất thế giới, bỏ xa các triển lãm cùng chủ đề ở Mỹ, Nhật, Trung Quốc… theo các tiêu chí về số gian hàng, khách tham quan, hiệu quả kinh tế. Lần tổ chức gần đây nhất năm 2007, EMO Hannover đã thu hút được hơn 2.100 công ty với tổng giá trị hợp đồng ký kết lên tới gần 5 tỷ euro.

EMO Hannover 2011 sẽ có quy mô lớn hơn với sự tham trưng bày của các công ty từ hơn 40 nước tập trung vào các lĩnh vực quan trọng như ô tô, hàng không, cơ khí và chế tạo máy, kỹ thuật điện, cơ khí chính xác, quang học, gia công kim loại và công nghệ y tế.

Ông Christoph Miller cho biết, EMO Hannover năm nay chủ đề chính sẽ tập trung vào sản xuất bền vững với các giải pháp đón đầu tương lai về kỹ thuật để hoàn thiện hiệu quả sử dụng tài nguyên và năng lượng, thiết kế máy và dây chuyền sản xuất hiệu quả, hệ thống sản xuất bền vững.

Ngoài các hợp đồng mua bán máy móc, thiết bị, EMO Hannover còn là cơ hội tốt cho hợp tác đầu tư bởi theo ông Christoph Miller, 4/5 số khách tới thăm EMO Hannover là lãnh đạo doanh nghiệp, những người có quyền ra quyết định về kinh doanh. “EMO Hannover đưa ra những thách thức và giải pháp mới nhất sẽ là cơ sở thông tin đối với các quyết định đầu tư”, ông Miller nói. Ông Christoph Miller đánh giá rất cao cơ hội hợp tác giữa Đức và Việt Nam trong lĩnh vực cơ khí chế tạo. Hiện tại, Đức mới chỉ Đức thứ 7 trong danh sách các nước cung cấp máy móc, thiết bị chế tạo cho Việt Nam.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng xuất khẩu trong lĩnh vực này sang Việt Nam đang tăng mạnh, năm 2009 tới 130%. Xuất khẩu của Việt Nam tăng cao sẽ là cơ sở cho nhu cầu lớn về công nghệ, máy móc, thiết bị của Đức. Hợp tác về khoa học công nghệ cũng là lĩnh vực trọng tâm giữa Đức và Việt Nam. Ông Christoph Miller dự báo trong 2 năm tới, Đức sẽ vươn lên vị trí thứ 5 về cung cấp thiết bị, máy móc cho Việt Nam.

Theo Báo Công thương Online
Quảng cáo