Hơn 170.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn TPHCM được hỗ trợ như thế nào?
03:37 (18/08/2012)
 Congthuonghcm.vn - Theo thống kê của Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM, hiện TP có khoảng 184.000 doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập, trong đó số DN nhỏ và vừa chiếm khoảng 96%. Trong thời điểm khủng hoảng tài chính, đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất lại là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Mặc dù bên cạnh những chính sách hỗ trợ chung của Chính phủ, UBND TPHCM cũng đã có nhiều chương trình riêng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng liệu có giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua được khó khăn?

Vốn: Tiếng kêu muôn thuở!

Đa số các DN hiện nay gặp khó khăn chủ yếu là thiếu vốn, khó tiếp cận với các nguồn vốn vay. Doanh nghiệp nhỏ và vừa càng khó tiếp cận nguồn vốn vay hơn. Nguyên nhân, do kinh doanh quy mô nhỏ và ít có chiến lược bài bản nên không đủ điều kiện tài sản thế chấp; dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh không chứng minh được tính khả thi; tình hình tài chính thiếu minh bạch và số liệu không đáng tin cậy…

Cụ thể, doanh nghiệp nhỏ và vừa thường không đảm bảo tính minh bạch trong báo cáo tài chính, sổ sách kế toán chưa được thực hiện đầy đủ, chính xác, minh bạch, công khai. Việc quản lý hoạt động kinh doanh của DN cũng mang tính chất gia đình, báo cáo chính thức thường thấp hơn tình trạng thực tế. Mặt khác, doanh nghiệp nhỏ và vừa thường bán hàng không có hợp đồng, không tuân thủ chế độ phát hành hóa đơn bán hàng, không thanh toán qua ngân hàng...

Tất cả những điều này đã làm cho việc phân tích, đánh giá tình hình tài chính của doanh nghiệp nhỏ và vừa không đủ độ tin cậy, ảnh hưởng đến quyết định xem xét cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng đối với DN. Do đó, tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được với vốn vay ngân hàng thấp so với nhu cầu vốn thật sự. 

Bên cạnh đó, trong điều kiện nền kinh tế suy giảm, tỷ lệ nợ xấu của các DN có xu hướng tăng nhanh (vì đã “dính” vào dự án bất động sản) nên giờ ngân hàng thận trọng trong cho vay. Trong khi đó, giá cả nguyên liệu đầu vào dùng cho sản xuất tăng, nguồn tín dụng cho sản xuất chưa được khơi thông, hàng tồn kho nhiều, sức mua chung của xã hội giảm… càng làm hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN kém hiệu quả. Do doanh nghiệp nhỏ và vừa thiếu điều kiện về tài sản thế chấp nên khó tiếp cận với các nguồn tín dụng dài hạn. Vì vậy đành phải chấp nhận tình trạng sản xuất với thiết bị cũ, năng suất thấp, chất lượng sản phẩm không cao và cuối cùng dẫn đến năng lực cạnh tranh bị hạn chế. Đó là lý do nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa phải tạm dừng sản xuất.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được hỗ trợ nhiều hơn nữa
Hay, nhưng vay không được!

Bên cạnh các chính sách giảm, giãn, miễn thuế cho DN, TPHCM đã triển khai nhiều chương trình riêng để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cụ thể, để khuyến khích, hỗ trợ các DN trong nước đầu tư vào các ngành nghề ưu tiên phát triển là y tế, giáo dục - đào tạo, sản xuất ứng dụng công nghệ cao, hỗ trợ các thành phần kinh tế tham gia chương trình xã hội hóa các dịch vụ công, UBND TP cũng đã triển khai chương trình kích cầu thông qua đầu tư nhằm hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ lãi vay vốn để các chủ đầu tư thực hiện dự án.

Cụ thể là TP hỗ trợ 50% - 100% lãi vay cho dự án của DN tùy theo lĩnh vực đầu tư. Dự kiến sẽ bù lãi vay cho tổng số vốn vay là 8.000 tỷ đồng, tối đa 100 tỷ đồng/dự án và thời gian bù lãi vay không quá 7 năm. Với chương trình kích cầu thiết thực này, TP đã thực hiện hỗ trợ lãi vay cho 137 dự án với tổng số vốn đầu tư 12.379 tỷ đồng. Số vốn được bù lãi vay là 5.995 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, nhằm đẩy mạnh hợp tác cùng phát triển và cùng chịu rủi ro trong việc trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn, tạo điều kiện cho các DN tiếp cận vốn tín dụng để phát triển và mở rộng sản xuất kinh doanh, TPHCM đã đẩy mạnh hoạt động của Quỹ Bảo lãnh tín dụng TP như: Xúc tiến, phối hợp với các sở ngành, các hiệp hội/câu lạc bộ ngành nghề và các ngân hàng thương mại cùng gặp gỡ, trao đổi về điều kiện, thủ tục bảo lãnh tín dụng, các chương trình hỗ trợ của Chính phủ, của TPHCM cho các DN vay, hướng dẫn hồ sơ vay vốn…

Năm 2006, UBND TPHCM đã cấp ngân sách 41,83 tỷ đồng (chiếm 90,68% vốn điều lệ), cùng với vốn góp của 6 tổ chức tín dụng là 4,3 tỷ đồng để cùng cho ra đời Quỹ Bảo lãnh tín dụng hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn đầu tư xây dựng nhà xưởng, đổi mới công nghệ, thiết bị.

Đến năm 2009, trước tình hình khó khăn, khủng hoảng, UBND TP tiếp tục cấp vốn bổ sung 148 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ của quỹ này lên thành 194 tỷ đồng (vốn ngân sách chiếm 97,79% vốn điều lệ của quỹ). Hoạt động của quỹ cũng bắt đầu được mở rộng, số dư bảo lãnh tính đến đầu năm nay khoảng 350 tỷ đồng, với số dư bảo lãnh này giúp các DN tiếp cận được vốn vay tại 17 chi nhánh ngân hàng với tổng hạn mức tín dụng gần 500 tỷ đồng.

Đến nay, số DN còn đang được bảo lãnh tại quỹ đã trên 30 DN. Tuy nhiên, với con số rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa có nhu cầu vay vốn trong tổng số hơn 170.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn TP mà chỉ hơn 30 DN được bảo lãnh vay vốn là còn quá ít.

Do vậy, hiện nay Quỹ Bảo lãnh tín dụng tập trung tư vấn miễn phí cho các DN theo hướng trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trong công tác lập dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh, tư vấn tài chính kế toán giúp DN lành mạnh tình hình tài chính để có thể đáp ứng hồ sơ vay vốn cho ngân hàng. 
Theo sggp.org.vn

Quảng cáo