Quản lý xuất khẩu cá tra thông qua giá sàn
04:45 (20/10/2010)

Cần phải xây dựng giá sàn xuất khẩu cá tra như mặt hàng gạo để quản lý doanh nghiệp (DN) trong việc xuất khẩu. Thời gian tới, DN cần phải tăng giá xuất khẩu trung bình của cá tra ngang với mặt bằng chung thế giới.

Đó là những đề xuất quan trọng được đưa ra tại Hội nghị DN chế biến và xuất khẩu cá tra năm 2010 diễn ra ngày 19-10, tại TP.HCM.

Giá sàn xuất khẩu cá tra được xây dựng dựa trên các yếu tố chi phí đầu vào, trong đó đảm bảo lợi ích của người nuôi để tiếp tục tái đầu tư. Giá sàn được thiết lập cho từng nhóm thị trường cụ thể theo từng thời điểm trong năm nhưng không nên thay đổi thường xuyên. Định kỳ ba tháng hoặc có thể đột xuất, chủ tịch Ủy ban Cá nước ngọt công bố giá sàn với sự đồng thuận của doanh nghiệp. DN nào bán dưới giá sàn sẽ được cơ quan quản lý đưa vào danh sách tạm ngưng xuất khẩu có thời hạn.


Cá tra xuất khẩu (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), những năm gần đây cá tra là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của thủy sản VN. Thị trường xuất khẩu cá tra ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên trong ba năm qua, mặc dù sản lượng xuất khẩu tăng nhưng giá xuất khẩu trung bình lại giảm tại nhiều thị trường nhập khẩu lớn như Mỹ, Tây Ban Nha, Hà Lan, Đức… Việc giá xuất khẩu giảm trong khi chi phí nuôi tăng cao khiến người nuôi bỏ ao gây thiếu hụt nguyên liệu nghiêm trọng.

Giá xuất khẩu giảm, theo ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch VASEP, là do DN mạnh ai nấy làm, cạnh tranh giành thị trường bằng giá đi kèm với hạ thấp chất lượng sản phẩm xuất khẩu.

Theo www.phapluattp.vn

Quảng cáo