Thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

tltnghi.sct
14/10/22
0
371 lượt xem

(Chinhphu.vn) – Giao lưu doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc đã tạo cơ hội cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt tiếp cận nguồn vốn từ Hàn Quốc, tham gia sâu vào chuỗi giá trị.

Thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Ảnh 1.
Tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu

Tại hội thảo “Giao lưu doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc” diễn ra mới đây, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian qua, mặc dù chính sách ưu đãi, hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ cần thiết và hữu ích cho doanh nghiệp đã được quy định tại nhiều văn bản pháp lý khác nhau nhưng chưa đưa triển khai hiệu quả trên thực tế.

Đơn cử như các quy định về ưu đãi tín dụng, do những đặc thù của sản xuất công nghiệp hỗ trợ (chủ yếu có quy mô nhỏ và vừa nhưng đòi hỏi vốn lớn cho đầu tư máy móc, thiết bị, nhà xưởng, công nghệ, vật liệu và nhân lực kỹ thuật trình độ cao) cũng như xuất phát điểm thấp của doanh nghiệp Việt Nam như: Doanh nghiệp không có đủ tài sản để thế chấp vay vốn; báo cáo tài chính không khả thi do đầu tư ban đầu quá lớn, hồ sơ vay vốn khó thuyết phục cơ quan tín dụng… Đây là một trong những nguyên nhân, rào cản chính khiến các doanh nghiệpViệt Nam khó khăn trong việc đầu tư sản xuất, dẫn đến việc cản sản phẩm của doanh nghiệp trong nước khó tham gia được vào chuỗi sản xuất toàn cầu.

Nhằm góp phần khắc phục những điểm nghẽn nêu trên, hội thảo “Giao lưu doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc” được tổ chức với 5 hoạt đồng chính gồm: Kết nối nhà đầu tư, tổ chức tín dụng Hàn Quốc, giới thiệu trang thiết bị, máy móc đã qua sử dụng, hỗ trợ, tư vấn tìm kiếm buyer, nội địa hóa linh kiện, phụ tùng và thương mại hóa công nghệ. Đáng chú ý, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận nguồn vốn từ Hàn Quốc.

Theo Cục Công nghiệp, hội thảo này nhằm giải quyết nhu cầu thu hút đầu tư, cũng như hình thành mạng lưới kết nối B2B giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Hàn Quốc, giúp các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng, chính xác, đáp ứng nhu cầu kết nối đầu tư, tăng cường cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước. Đồng thời tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với các công nghệ, trình độ quản lý cũng như mở rộng thị trường. Đặc biệt, trong bối cảnh tái định hình và vận hành chuỗi cung ứng sau đại dịch COVID-19, hoạt động giao thương trực tiếp này sẽ càng phát huy vai trò kết nối, giúp doanh nghiệp Việt nắm bắt cơ hội tham gia chuỗi giá trị bền vững trong tương lai.

Đại diện Viện Nghiên cứu phát triển công nghiệp ô tô Hàn Quốc – phụ trách dự án xây dựng và vận hành Trung tâm Tư vấn và Giải pháp công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc thông tin, Hàn Quốc ưu tiên đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam gia nhập thị trường quốc tế thông qua hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực liên kết chuỗi sản xuất.

Đại diện các doanh nghiệp như KIA, Dpeco đã lần lượt có bài trình bày về dự án phát triển xe tải điện, xe chuyên dụng cũng như bày tỏ mong muốn phát triển chuỗi cung ứng tại Việt Nam. Đây cũng là hoạt động trọng tâm và thu hút hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, tham gia kết nối, tư vấn 1:1 tại hội thảo.

Trong thời gian tới, Cục Công nghiệp sẽ tiếp tục cùng Trung tâm Tư vấn và Giải pháp công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt tiếp tục kết nối với các tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tại Hàn Quốc, giúp doanh nghiệp chủ động tiếp cận, thúc đẩy hợp tác, góp phần đưa ngành công nghiệp Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *