Tham mưu nhiều giải pháp mới, có tính đột phá, đặc biệt về phát triển kinh tế công nghiệp và thương mại

tltnghi.sct
10/01/23
0
447 lượt xem

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan trao khen thưởng cho các đơn vị tiêu biểu trong năm 2022

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 9/1, Sở Công thương TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự hội nghị có Cục trưởng Cục Công thương địa phương, Bộ Công thương Ngô Quang Trung; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan.

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Công thương TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, năm 2022, Sở đã thực hiện chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra và linh hoạt trong điều hành để phấn đấu hướng tới việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch của năm; đồng thời, tập trung phục hồi kinh tế, tạo đà tăng tốc phát triển trong năm 2023 và những năm tiếp theo, trong đó, đặt doanh nghiệp (DN) là trung tâm của sự tăng trưởng kinh tế.

Qua thống kê, năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 13,9% so cùng kỳ (cùng kỳ giảm 14,3%); trong đó, 4 nhóm ngành công nghiệp trọng điểm ước tăng 20,4% (cùng kỳ giảm 10,6%), cao hơn 6,5 điểm phần trăm so với mức tăng trưởng chung của toàn ngành công nghiệp. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 1.089.446 tỷ đồng, tăng 30,5% so với năm 2021; trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa ước đạt 625.520 tỷ đồng, tăng 20,5%.

Tổng kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp TP qua cửa khẩu cả nước ước đạt 47,18 tỷ USD, tăng 5,1% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp TP xuất qua cảng TP (gồm cả dầu thô) ước đạt 41,58 tỷ USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ. Cơ cấu nội bộ ngành công nghiệp đã chuyển biến tích cực theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giảm dần tỷ trọng các ngành công nghệ thấp, tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp trung bình và công nghệ cao.

TP vẫn duy trì chương trình bình ổn thị trường với những mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu; một số hàng hóa có lượng hàng chiếm tới 30 – 50% thị phần; cung ứng hàng hóa cho người dân luôn được bảo đảm thực hiện thường xuyên.  Bên cạnh đó, các hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn TP tiếp tục phát triển, tăng trưởng mạnh. Các kênh phân phối thương mại điện tử được triển khai đa dạng các mô hình, ứng dụng, góp phần hỗ trợ hiệu quả cho giao dịch thương mại điện tử, đáp ứng xu hướng mua sắm trực tuyến thay cho mua sắm truyền thống của người tiêu dùng TP.

Cục trưởng Cục Công thương địa phương, Bộ Công thương Ngô Quang Trung cho biết, năm 2022 ngành công thương đạt được kết quả khá toàn diện trên các mặt. Các chỉ tiêu toàn ngành đều tăng trưởng cao, trong đó, không thể tách rời sự đóng góp của ngành Công thương TPHCM. Qua những năm khó khăn đã cho thấy tinh thần sáng tạo của Ngành Công thương TPHCM thể hiện rất rõ. Nhiều hoạt động mới với nhiều điểm sáng, nhiều cách làm mang tính sáng tạo, tạo nền tảng để Bộ Công thương thiết kế các cơ chế, chính sách phát triển chung. Đặc biệt khối doanh nghiệp trên địa bàn TP luôn nỗ lực và tham gia đóng góp rất lớn.

“TPHCM là đầu tàu kinh tế cả nước, được Trung ương ban hành nhiều nghị quyết quan trọng như Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045… Qua đó, TPHCM cần tiếp tục phát huy tốt vai trò đầu tàu kinh tế cả nước; đặc biệt Ngành Công thương TP cần đi đầu trong đóng góp ý, hiến kế để từ đó Bộ Công thương thiết kế các cơ chế, chính sách phát triển chung” – ông Ngô Quang Trung nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cũng cho biết, kinh tế – xã hội TP năm 2022 phục hồi nhanh, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, vượt mức trên 9%. Cùng với sự tăng trưởng và phát triển của TP thì có sự đóng góp của ngành công thương. Các chỉ tiêu phát triển của ngành công thương đều tốt. Ngành đã có sự chủ động, sáng tạo, quyết tâm cao giúp cho các chỉ tiêu của TP đạt được theo mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, ngành công thương TP đã, đang và dự báo sẽ đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức như sụt giảm đơn hàng, khó khăn tiếp cận tín dụng… Thực tế đặt ra cho ngành công thương những đòi hỏi, yêu cầu triển khai các giải pháp đồng bộ để tạo bước phát triển bền vững trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Năm 2023, TP đặt ra chỉ tiêu GRDP tăng từ 7,5 – 8% so với năm 2022. Để đạt được chỉ tiêu, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đề nghị ngành Công thương TP lưu ý các ý kiến của Bộ Công thương, chuyên gia, DN và địa phương, cơ sở để hoàn thành công tác chỉ đạo. Tham mưu nhiều giải pháp mới, có tính đột phá, đặc biệt về phát triển kinh tế công nghiệp và thương mại; tiếp tục nâng cao năng lực dự báo để chủ động xây dựng các kịch bản và chuẩn bị ứng phó mọi tình huống có thể xảy ra.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cũng đề nghị ngành Công thương TP thực hiện tốt chủ đề năm 2023 là:  “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội”; tập trung xây dựng các chương trình, đề án nhất là đề án phát triển các ngành công nghiệp; tiếp tục phối hợp đẩy mạnh các hoạt động thương mại với các tỉnh, thành khác; thực hiện kích cầu đầu tư cho DN bình ổn thị trường, liên kết, kết nối ngân hàng; xây dựng lại kế hoạch phát triển trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề.

Tại hội nghị, Sở Công thương TP đã tổ chức tuyên dương DN có sản phẩm công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TPHCM năm 2022; khen thưởng các cá nhân, đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm 2022.

Nguồn: https://thanhuytphcm.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *