Sớm tháo gỡ “điểm nghẽn” phát triển công nghiệp hỗ trợ

tltnghi.sct
19/06/23
0
1055 lượt xem

Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) Trương Thanh Hoài cho rằng, hiện nay, dư địa để xây dựng chính sách phát triển công nghiệp không còn nhiều do Việt Nam phải tuân thủ các cam kết quốc tế, cũng như nguồn lực trong nước còn hạn chế. Vì vậy, việc tạo sự đồng thuận giữa các bộ, ngành trong quá trình xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách gặp nhiều khó khăn, kéo dài thời gian, ảnh hưởng đến tính kịp thời và hiệu quả của chính sách.​

Nâng cao chính sách hỗ trợ tín dụng, ưu đãi thuế

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, mặc dù các doanh nghiệp nội địa đã và đang gia tăng sự xuất hiện trong chuỗi sản xuất toàn cầu nhưng số lượng này chưa tương xứng với tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài; đại diện Cục Công nghiệp cho rằng, để vào được chuỗi cung ứng toàn cầu, giành được đơn hàng thì phải rẻ hơn hàng Trung Quốc, nhưng cạnh tranh về giá luôn là thách thức với các doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam vì các bất cập của chính sách thuế, phí, lãi vay…

 Doanh nghiệp công nghiệp trong nước cần được hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh. Nguồn ITN
Doanh nghiệp công nghiệp trong nước cần được hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh. Nguồn ITN

Tại các diễn đàn, hội thảo về phát triển công nghiệp, nhiều doanh nghiệp đều mong muốn có nguồn vốn với lãi suất hợp lý; chính sách cho vay với doanh nghiệp làm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) cũng phải linh hoạt, không đánh đồng với các doanh nghiệp ngành nghề khác.

Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp CNHT thành phố Hà Nội Nguyễn Vân kiến nghị: các tổ chức ngân hàng quan tâm cho các doanh nghiệp ngành CNHT được tiếp cận nguồn vốn tốt, thời hạn cho vay dài bởi nhiều doanh nghiệp CNHT phải đầu tư 2 – 3 năm, thậm chí 5 – 10 năm mới có lãi.

Lãnh đạo Cục Công nghiệp cũng khẳng định, cần phải có chính sách tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp CNHT bởi thực sự các chính sách hiện nay chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp; chính vì vậy, khi xây dựng luật, Cục Công nghiệp sẽ chú trọng vấn đề như chính sách thuế, trong đó, sẽ có chính sách kích cầu cấp bù lãi suất.

Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp CNHT Hà Nội cũng nhận định, hiện không ít doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nhỏ và vừa đã đẩy mạnh đầu tư công nghệ, thiết bị và nhân lực để đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng cao của các doanh nghiệp đối tác và doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Vấn đề là các doanh nghiệp này chưa gặp được nhau nên cần sự kết nối với sự hỗ trợ từ các cơ quan quản lý, trong đó vai trò quan trọng nằm ở các hiệp hội ngành nghề.

Ưu tiên sử dụng nhiều nguyên liệu, linh kiện, phụ kiện nội địa

Từ năm 2015 đến nay, nhiều chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ được Chính phủ, Bộ Công thương ban hành nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ; tuy nhiên chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ hiện nay còn thiếu các cơ chế đủ hữu hiệu để gắn kết giữa doanh nghiệp cung ứng và doanh nghiệp chế tạo. Mặt khác, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài vào các ngành sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cũng chưa đủ hấp dẫn để thu hút được những nhà đầu tư lớn, có vai trò làm động lực lan tỏa cho cả ngành…

Cục trưởng Cục Công nghiệp cũng cho biết, năm 2023, Cục Công nghiệp sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách cũng như các hoạt động hỗ trợ khác nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp nhanh và bền vững.

Tuy nhiên, do hệ thống pháp luật cần có thời gian xây dựng và hoàn thiện nên để đáp ứng công tác quản lý Nhà nước, hỗ trợ phát triển ngành, Cục sẽ xây dựng các chiến lược phát triển một số ngành công nghiệp trọng điểm. Ngoài ra, Bộ Công thương cũng sẽ triển khai hiệu quả chương trình phát triển CNHT, góp phần nâng cao năng lực doanh nghiệp trong nước, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, giảm bớt sự phụ thuộc vào nguyên liệu, linh kiện, phụ tùng nhập khẩu.

Bên cạnh đó, Cục Công nghiệp sẽ tiếp tục nỗ lực tập trung đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế, nâng cao vai trò của các doanh nghiệp công nghiệp đầu tàu trong nước. Tiếp tục phát huy vai trò của các Hiệp hội ngành hàng để thúc đẩy liên kết sản xuất với các doanh nghiệp trong nước, khuyến khích các dự án ưu tiên sử dụng nhiều nguyên liệu, linh phụ kiện nội địa nhằm nâng cao tính độc lập, tự chủ.

Trước mắt, Cục Công nghiệp sẽ xây dựng cơ chế, tham mưu các chính sách đặt hàng sản xuất và chính sách mua sắm công theo hướng ưu tiên sử dụng hàng hóa nội địa, đặc biệt là các cơ quan Nhà nước, các tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước như EVN, PVN, Viettel, VNPT… cần ưu tiên mua sắm, đặt hàng của các doanh nghiệp trong nước.

Nguồn: https://daibieunhandan.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *