Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ‘vượt khó’ ngay trong quý I/2023

tltnghi.sct
02/02/23
0
608 lượt xem

(Chinhphu.vn) – Trong năm 2023, Sở Công Thương sẽ tập trung hỗ trợ các doanh ngiệp ổn định nguồn cung ứng và chi phí đầu vào với nhiều giải pháp chi tiết.

Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp 'vượt khó' ngay trong quý I/2023 - Ảnh 1.
Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ phát biểu tại Hội nghị – Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Quý Mão và tình hình kinh tế-xã hội tháng 1, nhiệm vụ, giải pháp tháng 2 năm 2023 của UBND TPHCM sáng1/2, Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của nhân dân dịp Tết, Thành phố đã chỉ đạo các doanh nghiệp bình ổn thị trường, hệ thống phân phối chuẩn bị nguồn nguyên liệu cần thiết, tăng cường sản xuất, tập trung nguồn hàng, bố trí hệ thống kho dự trữ tập kết hàng hóa, nhân lực, đảm bảo khả năng cung ứng kịp thời, đầy đủ để điều phối, thực hiện ngay khi có yêu cầu.

Thành phố đã chỉ đạo các doanh nghiệp bình ổn thị trường, hệ thống phân phối chuẩn bị nguồn nguyên liệu cần thiết, tăng cường sản xuất, tập trung nguồn hàng, bố trí hệ thống kho dự trữ tập kết hàng hóa, nhân lực, đảm bảo khả năng cung ứng kịp thời, đầy đủ để điều phối, thực hiện ngay khi có yêu cầu.

Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn Thành phố xây dựng kế hoạch phục vụ Tết từ sớm, sẵn sàng phương án cung ứng những ngày cận Tết tăng từ 2-3 lần so với ngày thường; giá tương đối ổn định, không có nhiều biến động và luôn được niêm yết với giá bán thống nhất trên toàn hệ thống; đồng thời giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trong một tháng trước Tết, một tháng sau Tết.

Thống kê cho thấy, sức mua, nhu cầu tiêu dùng, sắm Tết năm nay tăng khoảng 4 – 5% so với Tết Nhâm Dần 2022; sức mua bắt đầu tăng sau ngày 14 tháng 01 (23 tháng Chạp Âm lịch); tăng mạnh từ ngày 18 tháng 01 năm 2023 (27 tháng Chạp Âm lịch); giá một số mặt hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết tăng nhẹ trong những ngày cao điểm mua sắm Tết.

Cũng theo Giám đốc Sở Công Thương Thành phố, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp trên địa bàn đã khẩn trương bắt nhịp lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo ghi nhận, có hơn 95% người lao động đã quay trở lại các nhà máy. Tuy nhiên, doanh nghiệp Thành phố đang phải đối diện với những khó khăn, đó là đơn hàng sụt giảm (nhiều ngành nghề hiện nay đơn hàng chỉ bằng 30-40% so với cùng kỳ); tiếp cận tín dụng khó khăn; xung đột vũ trang ở một số nơi tác động mạnh mẽ đến chuỗi cung ứng toàn cầu…

Ông Vũ nhấn mạnh, ngay trong quý I/2023, ngành công thương Thành phố xây dựng 7 nhóm giải pháp để thực hiện các nhiệm vụ, đó là:

Hỗ trợ doanh nghiệp ổn định nguồn cung ứng và chi phí đầu vào với 6 giải pháp chi tiết như: Phối hợp với NHNN và các quận, huyện triển khai ngay chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp; ban hành nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ lãi vay đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2023-2027; tổ chức vinh danh và các hoạt động đồng hành của doanh nghiệp; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực trong các ngành như logistics, thương mại điện tử, hệ thống phân phối, sản xuất và tiêu dùng bền vững…; hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường các hoạt động liên kết vùng; điều hành hiệu quả cung cầu thị trường xăng dầu, phát huy chương trình bình ổn thị trường Thành phố.

Nhóm 2 là định hình các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm công nghiệp chủ lực. Theo đó, Sở sẽ tổ chức các chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm 3 ngành (cơ khí-tự động hóa, chế  biến lương thực-thực phẩm, cao su-nhựa); tổ chức hội thảo định hướng phát triển công nghiệp trên địa bàn; triển khai nghị quyết 23-NQ/TW về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045…

Nhóm 3 là đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại đa kênh, kết nối giao thương đa hình thức, hỗ trợ doanh nghiệp khai thác hiệu quả thị trường trong nước, hỗ trợ thị trường xuất khẩu đang gặp khó khăn.

Nhóm 4 là hỗ trợ khai thác, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Nhòm 5 là tiếp tục phát huy vai trò hội đồng ngành, hội đồng tư vấn và tăng cường công tác phối hợp các hiệp hội doanh nghiệp, ngành nghề, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài.

Nhóm 6 là thúc đẩy chuyển đổi số. Theo ông Vũ, Một trong những thành công của giai đoạn phòng chống dịch là các doanh nghiệp đã ứng dụng CNTT để thực hiện chuyển đổi số trong quá trình quản trị doanh nghiệp và quảng bá sản phẩm. Ngành công thương Thành phố sẽ tiếp tục khuyến khích chuyển đổi số trong logistics, năng lượng, thương mại điện tử… Những hoạt động xúc tiến thương mại và kết nối cung cầu không chỉ dừng lại ở thực địa mà sẽ sẽ khai thác trên nền tảng CNTT, internet để thực hiện các công việc.

Nhóm thứ 7 là nâng cao chất lượng công vụ, đẩy mạnh CCHC. Ông Vũ cho biết, với nền tảng của Sở Công Thương TPHCM, 99% dịch vụ công trực tuyến đã thực hiện ở mức độ 4 và năm nay chỉ còn một dịch vụ nữa là hoàn thành 100% để giúp cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận với các dịch vụ của Sở một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Nguồn: https://tphcm.chinhphu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *