Góp ý định hướng phát triển công nghiệp trên địa bàn TPHCM

tltnghi.sct
27/04/23
0
1343 lượt xem
Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu tại hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 26/4, Sở Công thương TPHCM phối hợp Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức hội thảo quốc tế “Định hướng phát triển công nghiệp (CN) trên địa bàn TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thừa nhận dù CN TP luôn có những đổi mới, tiếp cận sự phát triển trong suốt 50 năm qua, nhưng đến thời điểm hiện nay, CN TP đang nằm trong nền CN có công nghệ lạc hậu, sử dụng nhiều tài nguyên, thâm dụng lao động, giá trị gia tăng thấp… Những biểu hiện này không chỉ xuất hiện trong từng cơ sở sản xuất của tư nhân mà còn biểu hiện ở cả những doanh nghiệp lớn đang sản xuất tập trung ở các khu chế xuất, khu công nghiệp. Đặc biệt, một số ngành CN mới của TP chưa được đầu tư và phát triển đúng mức như CN thời trang, dược, điện ảnh, văn hóa cũng như các ngành CN hỗ trợ cho các nhà sản xuất – đầu tư lớn trên thế giới tham gia đầu tư tại TPHCM.

“Cần có sự thay đổi mạnh mẽ trong tư duy, hành động từ cán bộ lãnh đạo ở tất cả các cấp, các ngành trong cộng đồng doanh nghiệp và trong mỗi người dân TP. Người tiêu dùng, nhà sản xuất cũng cần thay đổi tư duy và hành động của chính mình để bắt kịp với xu thế phát triển mới. Xem đây như một cuộc cách mạng mang tính đột phá cho TP trong thời kỳ sản xuất CN trong những năm sắp tới” – Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến chuyên gia chỉ rõ các hạn chế mà ngành CN TPHCM  đang gặp phải như: tốc độ tăng trưởng của toàn ngành CN ở mức thấp; môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh còn nhiều bất cập; tái cơ cấu ngành CN còn chậm; cơ cấu phân bố không gian CN dàn trải, chưa khai thác tốt lợi thế cạnh tranh của TP; liên kết trong phát triển sản xuất CN còn lỏng lẻo…

Một số giải pháp được các chuyên gia góp ý để phát triển ngành CN TP, bên cạnh đẩy mạnh tái cơ cấu ngành CN cần thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong sản xuất CN. Đổi mới chính sách, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động nghiên cứu phát triển và đào tạo nguồn nhân lực CN. Xã hội hóa và nâng cao chất lượng các trường đại học, cơ sở dạy nghề, viện nghiên cứu. Đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực chính để phát triển CN nhanh, bền vững và bao trùm. …

Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo
Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo

Kết luận hội thảo, Cục trưởng Cục Công nghiệp Bộ Công thương Trương Thanh Hoài đánh giá nội lực CN của TPHCM rất lớn và Trung ương vẫn kỳ vọng TP vẫn là đầu tàu về CN. Theo Cục trưởng Trương Thanh Hoài, sản phẩm 4 nhóm ngành CN có tính đa dạng rất cao, từ các sản phẩm có công nghệ thấp đến các sản phẩm có công nghệ cao thì nhóm sản phẩm tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, trong định hướng đến 2050 nên xây dựng một kế hoạch phát triển đến năm 2030; định hướng đến năm 2050.

Cục trưởng Trương Thanh Hoài nhấn mạnh, doanh nghiệp chính là người làm, còn nhà nước có vai trò định hướng và hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nghiệp đóng vai trò quyết định trong việc định hướng phát triển CN TPHCM trong giai đoạn tới. Trong thời gian tới, TP cần hoàn thiện lại một số danh mục sản phẩm cụ thể trên cơ sở cơ sở dữ liệu khu vực TPHCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam để xem các tiềm năng cần đẩy mạnh và xác định sản phẩm cụ thể. Cục trưởng Trương Thanh Hoài cũng đề nghị TPHCM tiếp tục triển khai các chương trình CN hỗ trợ và chương trình kích cầu đã thực hiện trong thời gian qua.

Nguồn: https://hcmcpv.org.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *