Đưa hàng trăm linh kiện Việt chào hàng nhà đầu tư ngoại

tltnghi.sct
09/09/22
0
374 lượt xem

TPO – Từng con ốc vít, đinh tán… đã được nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, cơ khí, doanh nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam đưa đến chào hàng, tiếp thị với các nhà mua hàng nước ngoài.

Nhiều sản phẩm của doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ đã tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu (ảnh tại công ty Điện Quang)
Nhiều sản phẩm của doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ đã tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu (ảnh tại công ty Điện Quang)

Ngày 8/9, Sở Công Thương TPHCM đã tổ chức chương trình “Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2022” – Sourcing Fair Supporting Industries 2022 (SFS 2022).

Theo đại diện Sở Công Thương TPHCM, SFS 2022 có khoảng 20 doanh nghiệp là nhà đầu tư FDI và các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, đăng ký tham gia chương trình với tư cách là Nhà mua hàng (Buyer). Trong đó, có thể kể đến như Cty TNHH SamSung Electronics Việt Nam, Cty TNHH Techtronic Tools Việt Nam (TTI), Cty TNHH Panasonic Việt Nam, Cty TNHH BOSCH Việt Nam, Cty CP Bóng đèn Điện Quang, Cty TNHH Konica Minolta Business Solutions Việt Nam, Cty Platinum…

Với danh mục hơn 500 chi tiết linh kiện có nhu cầu tìm nhà cung cấp trong nước, cộng đồng doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối sẽ tiếp xúc với khoảng 130 nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam có tiềm năng tham gia chuỗi cung ứng, với hơn 300 cuộc kết nối đã được xác định trước. Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 8 và 9/9/2022.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp sản xuất đầu cuối đã đưa ra danh mục hơn 500 chi tiết linh kiện có nhu cầu tìm nhà cung cấp trong nước trong đợt này.

Hội nghị nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ) tiếp cận các doanh nghiệp FDI (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) và các nhà sản sản xuất công nghiệp có chiến lược nội địa hóa về sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cung ứng, tạo điều kiện đầu tư mở rộng sản xuất, từng bước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo ông Vũ, công tác tổ chức hội nghị đã được chuẩn bị từ khâu công tác truyền thông trực tiếp tại các khu công nghiệp, các khu chế xuất, các hội doanh nghiệp cũng như các cơ quan báo chí đã hỗ trợ đưa tin. Công tác kết nối trực tiếp doanh nghiệp với nhau theo hình thức 1 – 1 cũng được chuẩn bị trước một cách khoa học và bình đẳng theo nhu cầu các bên.

Tại hội nghị, rất nhiều sản phẩm của doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ được tiếp thị, giới thiệu đến đơn vị mua hàng. Ông Hồ Tiến truyền, Giám đốc Công ty cơ khí Nguyên Phúc (Bình Dương) bộc bạch: “Lần trước tôi đã kết nối nhưng chưa thành công do mình còn hạn chế về nhà xưởng, nay chúng tôi đã nâng cấp nhà máy nên hy vọng vào lần kết nối này sẽ có tín hiệu mừng”.

Với vai trò là nhà cung cấp và cả nhà mua hàng, ông Trần Bá Linh, Giám đốc sản xuất Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang cho rằng, ngành CNHT tại Việt Nam đã và đang có những bước “chuyển mình” tích cực với khoảng 2.000 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện, trong đó có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng đa quốc gia, tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động. Ước tính số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ hiện đã chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp của ngành công nghiệp chế biến – chế tạo.

“Nhiều doanh nghiệp đã và đang không ngừng thay đổi về tư duy, giải pháp, máy móc, nguồn nhân lực nhằm hướng đến mục tiêu chung của lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Doanh nghiệp cũng không ngừng cập nhật những thiết bị tiên tiến, chú trọng việc kết hợp với các nhà cung ứng” – ông Linh chia sẻ.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho rằng, trải qua 4 lần tổ chức Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, đã thu hút 96 doanh nghiệp FDI và sản xuất sản phẩm công nghiệp đầu cuối, kết nối 370 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của thành phố và các tỉnh có sản phẩm cung ứng phù hợp và có 1.320 cuộc tiếp xúc trực tiếp…

“Số lượng nhà mua hàng, nhà bán hàng và cuộc kết nối tăng dần qua từng năm cho thấy hội nghị ngày càng có tầm ảnh hưởng và phát huy đúng vai trò kết nối, tạo cơ hội thị trường cho các doanh nghiêpk liên kết cùng phát triển mở rộng sản xuất” – ông Vũ nhìn nhận.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, SFS 2022 sẽ tiếp tục là cầu nối hiệu quả cho doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ được gặp gỡ, tiếp xúc và kết nối giao thương với doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối. Qua đó, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ có thêm nhiều cơ hội tiếp xúc, làm việc trực tiếp với đối tác trong và ngoài nước, mở rộng quy mô nhà xưởng, tham gia hiệu quả hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu, đổi mới công nghệ, cải tiến kỹ thuật sản xuất…

“Thành phố ghi nhận và trân trọng những nỗ lực và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các nhà đầu tư nước ngoài tham gia các hoạt động kết nối cung cầu của thành phố với các doanh nghiệp để thành phố phát triển mạng lưới các nhà sản xuất có năng lực, làm nền tảng phát triển công nghiệp bền vững”, ông Hoan nói.

Nguồn: https://tienphong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *