Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ mong được tiếp cận nguồn vốn tốt

tltnghi.sct
18/08/22
0
589 lượt xem

Tại Hội nghị kết nối giữa doanh nghiệp sản xuất kinh doanh với các ngân hàng thương mại, Quỹ Đầu tư phát triển TP. Hà Nội năm 2022 mới đây, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội (HANSIBA) mong muốn tổ chức ngân hàng quan tâm cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ được tiếp cận nguồn vốn tốt, thời hạn cho vay dài.

Ông Nguyễn Vân – Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội (HANSIBA) – cho biết, sau 2 năm gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp đã phải chuyển hướng sang kinh doanh mảng khác.

Trong khi đó, hoạt động sản xuất kinh doanh mảng công nghiệp hỗ trợ, yếu tố cần và đủ là cơ chế chính sách cụ thể cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó là hạ tầng đất đai tiêu chuẩn để doanh nghiệp nước ngoài vào đặt hàng. Đồng thời, doanh nghiệp mong muốn tiếp cận nguồn lực về tài chính, nguồn vốn kinh doanh để mua sắm máy móc thiết bị.

Ông Vân kiến nghị, các tổ chức ngân hàng quan tâm cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ được tiếp cận nguồn vốn tốt, thời hạn cho vay dài, bởi nhiều doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phải đầu tư 2-3 năm, thậm chí 5-10 năm mới có lãi. Đề xuất Quỹ Đầu tư phát triển Hà Nội và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Hà Nội xem xét tài trợ cho vay các dự án nhà ở công nhân, nhà ở xã hội, đặc biệt sau COVID-19 nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh sản xuất 3 tại chỗ.

Đại diện Hội Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội cũng bày tỏ mong muốn thời gian tới các ngân hàng cung cấp đầy đủ thông tin về các chương trình ưu đãi tín dụng cho doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình hoàn tất các thủ tục hồ sơ vay vốn…

Trước những kiến nghị từ phía doanh nghiệp, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam TP. Hà Nội khẳng định, ngân hàng luôn luôn cần doanh nghiệp chứ không chỉ doanh nghiệp cần ngân hàng. Đây là mối quan hệ cộng sinh, đáp ứng mong muốn của cả hai bên. Quan điểm chung của các ngân hàng là cố gắng giữ được lãi suất vừa kiềm chế lạm phát.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP. Hà Nội kêu gọi các ngân hàng dành những ưu đãi tốt nhất cho doanh nghiệp và mong muốn Sở Công Thương, Quỹ Đầu tư phát triển Hà Nội thường xuyên có sự phối hợp, hằng năm tổ chức hội nghị để các doanh nghiệp, ngân hàng có cơ hội gặp gỡ trao đổi. Các hội, hiệp hội cố gắng tổng hợp những nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp thông qua Sở Công Thương, truyền tải cho các ngân hàng thương mại để có phương án giải quyết tốt nhất cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan nêu rõ, thông qua hội nghị, các ngân hàng sẽ xây dựng mối liên kết với doanh nghiệp, qua đó, hỗ trợ tối đa cho những đơn vị này tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. “Ngay sau hội nghị, đề nghị các doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tín dụng để triển khai hiệu quả việc kết nối, xúc tiến vay vốn từ tổ chức tín dụng, phục vụ sản xuất kinh doanh, tích cực tham gia chương trình kích cầu, đẩy nhanh khởi công hạ tầng những khu, cụm công nghiệp trên địa bàn” – bà Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đơn vị cũng chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, trao đổi thông tin giữa Sở Công Thương và Quỹ Đầu tư Phát triển thành phố; ký kết thỏa thuận hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi giữa Quỹ Đầu tư Phát triển thành phố Hà Nội, các ngân hàng thương mại với các doanh nghiệp.

Nguồn: https://moit.gov.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *