Đẩy mạnh xúc tiến thương mại hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

tltnghi.sct
02/11/23
0
1236 lượt xem

(Chinhphu.vn) – Theo nhận định của Cục Thống kê TPHCM, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 10 tháng năm 2023 của Thành phố đang tốt lên với mức tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước.

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại hỗ trợ DN công nghiệp hỗ trợ - Ảnh 1.
TPHCM đẩy mạnh xúc tiến thương mại hỗ trợ DN công nghiệp hỗ trợ. Ảnh: VGP/Lê Anh

Đáng chú ý, 4 ngành công nghiệp trọng điểm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 6,3%. Trong đó, ngành hóa dược tăng 19,2%; ngành cơ khí tăng 7,4%; ngành sản xuất hàng điện tử tăng 6,0%; ngành lương thực thực phẩm và đồ uống giảm 6,0%.

Ông Nguyễn Khắc Hoàng, Cục trưởng Cục Thống kê TPHCM đánh giá mặc dù một số lĩnh vực sản xuất công nghiệp 10 tháng năm 2023 chỉ tăng 3,7%, tuy nhiên, một vài chỉ số cho thấy sản xuất công nghiệp đang tốt lên. Trong đó, chỉ số tiêu thụ hàng hóa của ngành công nghiệp tăng 1,5%. Đây là tín hiệu cho thấy chu kỳ suy giảm sản xuất công nghiệp đã sắp đi qua.

Thống kê cũng cho thấy, có 9/23 ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cấp II có chỉ số tiêu thụ tăng. Một số ngành tăng cao như sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic tăng 77,3%, chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa tăng 68,6%, sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy tăng 29,9%.

Nhằm hỗ trợ cho các DN ngành công nghiêp, công nghiệp hỗ trợ đẩy mạnh phát triển xanh, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng, tìm kiếm và mở rộng đầu ra cho sản phẩm, gần đây, Thành phố đã tổ chức 2 hội nghị lớn mang tầm quốc tế đó là Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2023 (SFS 2023) vào tháng 8 và Chuỗi sự kiện “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế” năm 2023 (Viet Nam International Sourcing 2023). Thông qua 2 sự kiện lớn này, hàng trăm DN công nghiệp hỗ trợ của Thành phố đã tìm kiếm, kết nối được với các đối tác tiềm năng để có thể hợp tác, phát triển.

Mới đây, Trong tháng 9/2023,  UBND TPHCM cũng đã tổ chức đoàn 20 doanh nghiệp ngành cơ khí chế tạo Việt Nam sang kết nối giao thương tại triển lãm cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tại TP Osaka, Nhật Bản. Đây là những doanh nghiệp của thành phố đã có kinh nghiệm dày dạn về năng lực cung ứng sản phẩm hỗ trợ cho doanh nghiệp FDI.

Trước đó, vào tháng 7/2023, TPHCM đã ban hành quy chế chi hỗ trợ các hoạt động phát triển CNHT. Trong đó, hỗ trợ 70% các khoản chi phí tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ; tổ chức hội chợ triển lãm kết nối công nghiệp hỗ trợ trong nước với mức 12 triệu đồng/ đơn vị tham gia. Tổ chức, tham gia hội trợ triển lãm kết nối công nghiệp hỗ trợ tại nước ngoài là 150 triệu đồng/đơn vị tham gia. Hỗ trợ các doanh nghiệp quảng bá, đăng ký thương hiệu sản phẩm công nghiệp hỗ trợ với mức 50 triệu đồng/thương hiệu.

Nguồn: https://tphcm.chinhphu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *