Công nghiệp hỗ trợ tận dụng lợi thế tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

tltnghi.sct
28/03/22
0
248 lượt xem

Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đã làm gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu. Cùng với đó, áp lực từ giá nguyên, nhiên vật liệu đầu vào tăng cao đã khiến các doanh nghiệp FDI có nhu cầu tìm kiếm nhà cung ứng trong nước hơn trước đây.

Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam có thể tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong bối cảnh bình thường mới, nhiều doanh nghiệp FDI tại nước ta hiện đang tăng cường tìm kiếm các nhà cung ứng nội địa để phục hồi lại các nhà sản xuất để tiết kiệm chi phí vận chuyển, tăng sức cạnh tranh… khi nguồn cung của các đối tác nhập khẩu gián đoạn, nhất là chi phí logistics tăng cao. Các doanh nghiệp FDI đang tăng cường tìm kiếm các nhà cung cấp để cung ứng hàng nghìn chi tiết, linh kiện… Các tập đoàn lớn như: Samsung, Panasonics, Bosch, Juki, Towa… hiện cũng đang ráo riết tìm kiếm nhà cung ứng công nghiệp hỗ trợ Việt.

Hiện nhiều doanh nghiệp FDI tại nước ta hiện đang tăng cường tìm kiếm các nhà cung ứng nội địa để phục hồi lại các nhà sản xuất.

Ông Nguyễn Khắc Việt Anh, Trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ ô tô BOSCH Việt Nam cho biết: “Khi tìm được đối tác tiềm năng, BOSCH sẵn sàng chia sẻ kiến thức, hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cải tiến kỹ thuật trong 1-2 năm đầu hợp tác. Tuy nhiên doanh nghiệp Việt hiện đang có tư duy muốn có đơn hàng luôn mà không đầu tư, nâng cấp trình độ kĩ thuật, chỉ nhìn nhận lợi ích trước mắt mà chưa tính con đường lâu dài trong khi các doanh nghiệp FDI vốn có yêu cầu rất cao về mặt kỹ thuật”.

Để phát triển công nghiệp hỗ trợ theo kịp với sự phát triển của thị trường, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam kỳ vọng Nhà nước ưu đãi hạ tầng đất đai- nhà xưởng, thuế, kết nối tiếp nhận công nghệ mới và chuỗi sản xuất toàn cầu.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Phó Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, cần điều chỉnh chính sách ưu đãi cho hỗ trợ tìm nguồn vốn ưu đãi và kết hợp đào tạo lao động chuyên sâu cho ngành công nghiệp hỗ trợ…

“Chúng ta cần một chính sách hết sức tốt hơn nữa, thiết thực và đi vào đời sống của doanh nghiệp hơn nữa từ Nhà nước. Qua đó để hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam nói riêng vươn lên. Chúng tôi tin tưởng rằng, tới đây Luật Công nghiệp hỗ trợ cũng như các chính sách thí điểm về công nghiệp hỗ trợ sớm được đến tay các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, từ đó sẽ làm tiền đề cho các doanh nghiệp tham gia được vào chuỗi sản xuất ngay tại nội địa của Việt Nam và dần tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu” – ông Nguyễn Hoàng nêu ý kiến./.

Nguồn:VOV1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *