Chủ tịch Quốc hội: Kỳ vọng có luật phát triển công nghiệp để bứt phá

tltnghi.sct
05/08/22
0
491 lượt xem

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã phát biểu như vậy tại buổi thăm khu phức hợp cơ khí, sản xuất, lắp ráp ôtô Chu Lai – Trường Hải và làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) ngày 27-7.

Chủ tịch Quốc hội: Kỳ vọng có luật phát triển công nghiệp để bứt phá - Ảnh 1.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm nhà máy sản xuất – Ảnh: L.T.

Sau khi thăm khu phức hợp cơ khí, sản xuất, lắp ráp ôtô Chu Lai – Trường Hải, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng bây giờ không chỉ ở trong nước, THACO đã tham gia chuỗi giá trị của khu vực và toàn cầu. Điều này không phải dễ, và với ôtô, THACO có tỉ lệ nội địa hóa cao nhất ở Việt Nam.

“Tôi tin rằng tập đoàn sẽ phát triển bền vững trong thời gian tới, với sứ mệnh, tầm nhìn mà THACO hướng tới là tập đoàn công nghiệp đa ngành hàng đầu khu vực ASEAN” – ông Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị THACO tăng cường thêm về nghiên cứu, phát triển, nâng cao năng lực quản trị, tiếp tục tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị khu vực, toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết sắp tới đây nhiều thể chế, chính sách về thuế sẽ được rà soát. “Trước đây chúng ta cứ loay hoay muốn làm công nghiệp hỗ trợ cũng chưa được. Hội nghị Trung ương 6 lần này, chúng ta có dự kiến nếu thành công sẽ ra được nghị quyết về công nghiệp hóa, một nghị quyết chuyên đề về công nghiệp hóa.

Dự án về luật phát triển công nghiệp đã được Bộ Công thương trình lên Thường vụ Quốc hội. Hiện nay chúng tôi tạm thời chưa đưa vào chương trình xây dựng pháp luật”, ông Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội: Kỳ vọng có luật phát triển công nghiệp để bứt phá - Ảnh 2.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ – Ảnh: LÊ TRUNG

Theo ông, nếu Quốc hội thể theo điều 41 của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có thể nghiên cứu bổ sung dự án luật này vào chương trình xây dựng pháp luật ngay năm 2023.

Nghị quyết trung ương về phát triển công nghiệp sẽ tạo khuôn khổ pháp lý, với điều kiện thuận lợi cho ngành công nghiệp nói chung và các tập đoàn. Và nếu có Luật phát triển công nghiệp, sự nghiệp công nghiệp hóa, phát triển công nghiệp sẽ có điều kiện bứt phá.

Ông Trần Bá Dương – chủ tịch hội đồng quản trị THACO – cho biết từ năm 2022, THACO đã tái cấu trúc trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành, bao gồm: ôtô, cơ khí và công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp, giao nhận vận chuyển, thương mại dịch vụ và đầu tư xây dựng có tính bổ trợ, tích hợp cao và cũng là những ngành kinh tế trọng yếu của nền kinh tế đất nước.

Tập đoàn sẽ nỗ lực và kiên trì thực hiện chiến lược đưa THACO Chu Lai trở thành hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới, xanh, phát triển bền vững.

Theo: Tuổi trẻ Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *