Chắt lọc” chuỗi cung ứng toàn cầu

tltnghi.sct
25/10/23
0
1106 lượt xem

Trong số 1.300 doanh nghiệp châu Âu được khảo sát về môi trường đầu tư tại Việt Nam, có đến 63% doanh nghiệp đã xếp Việt Nam vào tốp 10 điểm đến hàng đầu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Thực tế này đã và đang mở ra nhiều cơ hội thị trường cho doanh nghiệp Việt Nam phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Sản phẩm tem nhãn được sản xuất tại Công ty In Minh Mẫn, TPHCM
Sản phẩm tem nhãn được sản xuất tại Công ty In Minh Mẫn, TPHCM

Kết hợp cung ứng sản phẩm hỗ trợ

Ông Gabor Fluit, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu, cho biết, nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam đã đạt được hiệu quả tích cực. Cụ thể, thời gian thực hiện thủ tục hành chính giảm mạnh; dịch vụ hành chính công điện tử được áp dụng tại nhiều tỉnh thành, nhất là những tỉnh, thành phố tập trung nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Quảng Ninh… Điều này đã giúp minh bạch thông tin chủ trương, chính sách của Chính phủ và các tỉnh, thành.

Ngoài ra, thông qua thủ tục hành chính công điện tử cũng giúp theo dõi chính xác tiến độ giải quyết những vấn đề của doanh nghiệp. Nhờ các thay đổi trên, Việt Nam trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư FDI.

Theo Bộ KH-ĐT, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam 9 tháng năm 2023 ước đạt 15,91 tỷ USD, là số vốn FDI thực hiện cao nhất của 9 tháng trong 5 năm qua. Hiện có nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu đã hiện diện tại Việt Nam như: Apple, Qualcomm, Nike, Morgan Stanley, Intel, GE, ACORN International, General Dynamics, Google…

Bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ, cho biết, cùng với việc doanh nghiệp FDI có xu hướng đổ mạnh vào Việt Nam, đồng nghĩa nhu cầu cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong các chuỗi cung ứng công nghiệp cũng tăng lên. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp Việt Nam chủ động kết nối để “chọn lọc” chuỗi cung ứng tham gia, gia tăng giá trị sản phẩm từ việc cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, các cụm linh kiện đa chi tiết.

Đơn cử, thay vì doanh nghiệp in ấn chỉ cung cấp tem nhãn thì có thể kết hợp với doanh nghiệp có công nghệ ép nhựa để thiết kế mặt mạ sản phẩm hoàn chỉnh cung ứng cho sản phẩm điện tử, gia dụng. Hoặc với những sản phẩm cơ khí chế tạo vốn chỉ cung ứng ốc vít thì cũng có thể kết hợp hoàn chỉnh với linh kiện liên quan, tạo thành cụm sản phẩm trước khi chuyển giao cho doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đầu cuối…

Ở góc độ khác, những doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thành viên của Hội Cơ khí – Điện TPHCM đã từng bước đầu tư dây chuyền sản suất, nâng cao năng lực cạnh tranh và cung ứng ngày càng đa dạng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho rất nhiều doanh nghiệp FDI trong nước và xuất khẩu.

Gỡ khó chính sách, tăng sức cạnh tranh

Bên cạnh nhiều thuận lợi thì cũng phải thừa nhận rằng doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đang gặp khó khi xu hướng thị trường đang thay đổi theo hướng cần cung ứng sản phẩm, linh kiện phục vụ cho ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo, y tế kỹ thuật cao, công nghiệp điện tử…

Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ sản xuất tại Công ty TNHH Việt Nhật, Bình Dương ảnh 1
Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ sản xuất tại Công ty TNHH Việt Nhật, Bình Dương

Theo bà Lê Nguyễn Duy Oanh, trong tháng 9 vừa qua, UBND TPHCM đã tổ chức đoàn 20 doanh nghiệp ngành cơ khí chế tạo Việt Nam sang kết nối giao thương tại triển lãm cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tại TP Osaka, Nhật Bản. Đây là những doanh nghiệp đã có kinh nghiệm dày dạn về năng lực cung ứng sản phẩm hỗ trợ cho doanh nghiệp FDI. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp tham quan chuyến đi nhận xét, các doanh nghiệp của Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã có sự chuyển đổi nhanh để bắt kịp xu hướng cung ứng mới về sản phẩm công nghiệp hỗ trợ như các sản phẩm cơ khí phục vụ cho vận hành trí tuệ nhân tạo, y tế kỹ thuật cao, công nghiệp điện tử…

Điều này đang đặt ra rất nhiều thách thức với các doanh nghiệp Việt. Trước thực tế trên, các doanh nghiệp đã kiến nghị lãnh đạo UBND TPHCM sớm tháo gỡ các khó khăn.

“Doanh nghiệp cần thành phố bố trí quỹ đất đầu tư xây dựng nhà máy với chi phí hợp lý hoặc hỗ trợ chi phí thuê đất. Kế đến là chọn lọc, kết nối giao thương để doanh nghiệp kịp thời hoàn thiện năng lực sản xuất, chuyển đổi phù hợp với nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. Ngoài ra, thành phố cần chủ động thu hút đầu tư ngành nguyên vật liệu sản xuất để giảm áp lực chênh lệnh giá cho doanh nghiệp. Thực hiện được 3 giải pháp trên doanh nghiệp sẽ giảm áp lực vốn, chi phí sản xuất. Từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng tính khả thi cho chiến lược mở rộng quy mô sản xuất”, ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hội Cơ khí – Điện TPHCM nói.

Về nội tại, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải thay đổi khi “chọn lọc” đối tác cung ứng. Theo bà Trương Thị Chí Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, doanh nghiệp Việt có ưu thế cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cơ khí, nhất là sản phẩm liên quan đến nguyên liệu nhôm, đồng, nhựa… được ưa chuộng rất lớn tại thị trường Hoa Kỳ, Nhận Bản, Hàn Quốc.

Cùng với nỗ lực chuyển mình, doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động hơn trong việc tiếp cận thị trường, đối tác. Đặc biệt, Bộ Công thương sớm chỉ đạo tham tán thương mại tại các nước hỗ trợ rà soát nhu cầu thị trường và kịp thời cung cấp cho doanh nghiệp trong thời gian tới.

Ông GABOR FLUIT, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu: Sẽ nối kết chặt chẽ hơn với doanh nghiệp Việt Các doanh nghiệp từ Liên minh châu Âu đã đầu tư hơn 26 tỷ USD vào khoảng 2.250 dự án tại Việt Nam. Giữa các doanh nghiệp châu Âu đầu tư tại Việt Nam và các doanh nghiệp cung ứng trong nước đã có sự kết nối và sẽ nối kết ngày càng chặt chẽ hơn trong việc xây dựng và mở rộng chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đơn cử như Tập đoàn adidas của Đức đã hợp tác với 51 nhà cung cấp tại Việt Nam. Do vậy, để cải thiện thu hút FDI, Việt Nam cần quyết liệt tập trung đầu tư đồng bộ cho các giải pháp như: tăng cường minh bạch môi trường pháp lý, nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông và nới lỏng các yêu cầu về thị thực, giấy phép lao động cho các chuyên gia nước ngoài. Chính phủ Việt Nam cần có những giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, tích hợp các hoạt động xanh vào chiến lược kinh doanh để đáp ứng rào cản kỹ thuật mới trên thị trường thế giới nói chung và châu Âu nói riêng.

Ông SUBBARAMU MYSORE VENKATARAMAIAH, Giám đốc bộ phận nghiên cứu phát triển Bosch Việt Nam: Doanh nghiệp Việt phải nhanh chóng chuyển đổi Sự tăng cường quy định về khí nhà kính và môi trường cùng với sự gia tăng nhận thức về biến đổi khí hậu đã đẩy ngành công nghiệp ô tô tập trung vào việc phát triển các giải pháp xe điện và sử dụng nhiên liệu sạch. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt chip điện tử đã gây ra tình trạng thiếu hụt xe hơi và làm tăng giá thành sản xuất. Những biến động này đã thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô phải thay đổi cách làm việc, tập trung vào tối ưu hóa quy trình sản xuất và tìm kiếm các giải pháp thay thế cho việc sử dụng chip, đầu tư lớn vào nghiên cứu và phát triển để đáp ứng xu hướng chuyển đổi sử dụng xe xanh trên thị trường.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần nhận diện rõ sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà cung cấp ở mọi cấp độ và lĩnh vực, từ sản xuất xe, hệ thống pin, đến các dịch vụ liên quan… Những yếu tố này đòi hỏi doanh nghiệp cung ứng nói chung và Việt Nam nói riêng phải nhanh chóng chuyển đổi, thích nghi nhanh và sáng tạo để gia nhập bền vững vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông BYUN KI-JUNG, Giám đốc Văn phòng Viện Công nghệ công nghiệp Hàn Quốc (KITECH) tại Việt Nam: Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ Trong khoảng 7 năm trở lại đây, Hàn Quốc bứt phá trở thành vị trí nhà đầu tư số một của Việt Nam. Lũy kế đến nay, Hàn Quốc là đối tác hàng đầu với 9.666 dự án và gần 81,6 tỷ USD. Cùng với sự gia tăng đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc, nhu cầu cung ứng sản phẩm cho chuỗi cung ứng cũng tăng nhanh.

Do vậy, việc triển khai hỗ trợ năng lực cung ứng cho doanh nghiệp Việt, tập trung ở các lĩnh vực dệt may, robot, hệ thống sản xuất tiên tiến và công nghệ đổi mới sản xuất thông minh…, cũng là giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư và phát triển bền vững hơn tại Việt Nam. Hiện nay, KITECH là tổ chức của Chính phủ Hàn Quốc với hơn 1.000 nhà nghiên cứu với nhiều trang thiết bị đa dạng, hiện đại, không chỉ hỗ trợ nghiên cứu phát triển theo chính sách quốc gia mà còn hỗ trợ nghiên cứu phát triển và hỗ trợ công nghệ trong sản xuất cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc các lĩnh vực công nghệ khác nhau. KITECH tại Việt Nam đã ký kết với Sở Công thương TPHCM triển khai chương trình hỗ trợ chuyển đổi công nghệ cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ

Nguồn: https://www.sggp.org.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *