Bất ngờ với sản phẩm công nghiệp hỗ trợ

tltnghi.sct
15/03/23
0
682 lượt xem

Nhiều sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của doanh nghiệp Việt xuất khẩu sang nước ngoài hoặc cung ứng cho doanh nghiệp FDI tại Việt Nam với chất lượng và giá cả cạnh trạnh. Cơ hội tham gia sâu vào chuỗi cung ứng được doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

Bất ngờ với sản phẩm công nghiệp hỗ trợ - Ảnh 1.
Công nhân làm việc tại Công ty TNHH Nhật Long, TP Thủ Đức, TP.HCM – Ảnh: HỮU HẠNH

Nằm trong chuỗi chương trình Diễn đàn xây dựng nền công nghiệp tự chủ, sáng 28-2, đoàn công tác của Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), Sở Công Thương TP.HCM, báo Tuổi Trẻ và nhiều cơ quan truyền thông… đã đi thực tế tại một số doanh nghiệp trong lĩnh vực.

Tiếp đoàn công tác tại trụ sở Công ty TNHH cơ khí Nhật Long, ông Nguyễn Ngô Long (TP Thủ Đức, TP.HCM) cho biết trong quá trình hơn 20 năm đầu tư miệt mài với công nghiệp hỗ trợ đã có những thành tựu “nho nhỏ” là sản phẩm được các doanh nghiệp lớn đặt hàng. Là doanh nghiệp nhỏ, nhưng ông Long cho biết khí thế đầu tư vào lĩnh vực cơ khí không hề nhỏ. Các sản phẩm về linh kiện phụ tùng không chỉ xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản mà còn cung cấp cho các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Trong suốt thời gian qua, ông định hướng đầu tư mạnh vào trang thiết bị sản xuất hiện đại, cải thiện quy trình hoạt động hiệu quả, kiên trì với mục tiêu sản phẩm chất lượng, giá thành cạnh tranh so với các linh kiện phụ tùng nhập khẩu.

Nhìn nhận về nền công nghiệp Việt Nam, ông Long cho rằng cần có sự hỗ trợ với các doanh nghiệp nhỏ để cùng tiến, bước vào nấc thang chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Muốn có biệt thự, phải có những ngôi nhà nhỏ. Cũng như nền công nghiệp, cần tham gia mạnh mẽ của những công ty nhỏ với sự dẫn dắt của công ty lớn, hướng đến sự phát triển bền vững. Từ đó, phát triển xa hơn, lâu dài”, ông Long nói.

Đưa đoàn khách tham quan nhà máy, ông Long cho rằng với doanh nghiệp có quy mô nhỏ rất cần bệ đỡ từ chính sách cũng như hỗ trợ của các công ty lớn.

Bất ngờ với sản phẩm công nghiệp hỗ trợ - Ảnh 2.
Ông Xuân Toàn (giữa), phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, trao đổi cùng ông Nguyễn Ngô Long, chủ tịch Công ty Nhật Long – Ảnh: HỮU HẠNH

Công ty Nhật Long là điển hình của công ty nhỏ, từng bước tìm đường phát triển, đoàn công tác bất ngờ với các sản phẩm của Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang với các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao do người Việt phát triển.

Ngoài các sản phẩm “đâu có điện nơi đó có Điện Quang”, công ty này còn phát triển ấn tượng với mảng công nghiệp hỗ trợ, trong đó tập trung vào các trang thiết bị điện tử và nhựa ép kỹ thuật với những sản phẩm sản xuất trong ngành y tế, ô tô, sản xuất thiết bị máy tính bảng.

Giải pháp chiếu sáng thông minh lĩnh vực công nghiệp của Tập đoàn Điện Quang được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ 4.0 nhằm tối ưu hóa chi phí điện năng và đảm bảo an toàn cho người lao động. Giải pháp chiếu sáng thông minh lĩnh vực công nghiệp thể hiện mô hình hoạt động cần có của một doanh nghiệp hiện đại.

Bất ngờ với sản phẩm công nghiệp hỗ trợ - Ảnh 3.
Nhân viên Công ty Điện Quang, TP Thủ Đức, TP.HCM giới thiệu khu vực smart bar – Ảnh: HỮU HẠNH

Các sản phẩm trong hệ thống chiếu sáng như hầm xe thông minh, khách sạn, văn phòng, thời trang, nhà thông minh… hiện đại, tiết kiệm chi phí. Chẳng hạn như hệ thống chiếu sáng hầm xe sẽ phát hiện xe ra vào điều chỉnh ánh sáng phù hợp theo chuyển động thay vì bật 24/24 như thông thường.

Đại diện Điện Quang cho biết doanh nghiệp sử dụng giải pháp chiếu sáng thông minh toàn diện của Điện Quang sẽ tiết kiệm tới 80% năng lượng điện tiêu thụ, bởi giải pháp cài đặt chế độ cảm biến và hệ thống quản lý đến từng điểm sáng. Hệ thống chiếu sáng tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên nên đèn tự động điều chỉnh cường độ sáng tăng, giảm theo ánh sáng tự nhiên…

Theo các doanh nghiệp, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam chưa thực sự phát triển hết tiềm năng, khi tham gia lĩnh vực này phần lớn là các doanh nghiệp nhỏ và vừa nên gặp rất nhiều khó khăn về thị trường, công nghệ, nguồn nhân lực, vốn… Trong khi đó, chính sách đầu tư cho nghiên cứu phát triển lĩnh vực này chưa được chú trọng nên các doanh nghiệp mới chỉ nhìn đến thị trường trong nước, chưa nhìn được thị trường toàn cầu.

Ảnh: HỮU HẠNH
Ảnh: HỮU HẠNH
Bất ngờ với sản phẩm công nghiệp hỗ trợ - Ảnh 5.
Công nhân đang vận hành máy sắp xếp nhân chip tại Công ty Điện Quang – Ảnh: HỮU HẠNH
Bất ngờ với sản phẩm công nghiệp hỗ trợ - Ảnh 6.
Nhân viên giới thiệu khu vực kiểm tra độ bền thiết bị Công ty Điện Quang – Ảnh: HỮU HẠNH

Nguồn: https://tuoitre.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *