Kết nối giao thương, xúc tiến đầu tư TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam bộ

tltnghi.sct
21/03/23
0
1034 lượt xem

(ĐCSVN) – Hội nghị kết nối giao thương và xúc tiến đầu tư giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Đông Nam bộ nhằm đánh giá thực chất kết quả, hiệu quả mà hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư mang lại cùng những hạn chế, tồn tại, bài học kinh nghiệm trong những năm qua; từ đó đề ra các giải pháp căn cơ, thiết thực nâng cao hiệu quả, chất lượng của hoạt động xúc tiến trong thời gian tới.

Hội nghị kết nối giao thương và xúc tiến đầu tư giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Đông Nam Bộ (Ảnh: Tường Vy)

Chiều 17/3, tại TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), diễn ra Hội nghị kết nối giao thương và xúc tiến đầu tư giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Đông Nam bộ.

Hội nghị có sự tham gia của đại diện lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Bình Phước và đại diện 6 tỉnh miền Đông Nam Bộ gồm: Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh và TP. Hồ Chí Minh. Hội nghị thu hút hơn 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh tham gia.

Hội nghị nhằm đánh giá thực chất kết quả, hiệu quả mà hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư mang lại cùng những hạn chế, tồn tại, bài học kinh nghiệm trong những năm qua, từ đó đề ra các giải pháp căn cơ, thiết thực để khắc phục hạn chế, nâng cao hiệu quả, chất lượng của hoạt động xúc tiến trong thời gian tới.

Phát biểu mở đầu hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Văn Mi cho biết, vùng Đông Nam bộ với diện tích 23,6 ngàn km2, dân số hơn 18 triệu người, đóng góp 32% GDP của cả nước, 44,7% tổng thu ngân sách nhà nước. Hiện vùng Đông Nam bộ thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất (chiếm 41,1% tổng vốn FDI của cả nước), trong đó, TP Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo của vùng và cả nước.

Riêng tỉnh Bình Phước có 15 KCN được quy hoạch, trong đó 13 KCN với diện tích 6.065 ha, đang thu hút đầu tư với tỷ lệ lấp đầy bình quân đạt 68% và đến năm 2030 sẽ có tổng diện tích đất KCN khoảng 10.000 ha, đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hiện tỉnh đang mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực hạ tầng KCN, khu vui chơi giải trí, các dự án công nghiệp chế biến, logistics, công nghệ thông tin, công nghệ cao. Đồng thời, Bình Phước cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư và kết nối giao thương trong thời gian qua đã góp phần giải quyết các vấn đề phát sinh trong hoạt động thương mại, lưu thông hàng hóa và hoạt động đầu tư giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Đông Nam Bộ.

Hội nghị nhận được nhiều ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, hợp tác xã (Ảnh: Tường Vy)

Các đại biểu dự hội nghị đã tập trung thảo luận 3 vấn đề chính: Kết nối giao thương, nhằm tháo gỡ những vấn đề còn vướng mắc trong quá trình kết nối giao thương giữa các tỉnh, thành Đông Nam Bộ để mở lối cho các sản phẩm của tỉnh đi vào các thị trường tỉnh bạn, hệ thống siêu thị lớn, hiện đại. Thúc đẩy kết nối hỗ trợ đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế các tỉnh, thành và khu vực hơn nữa trong thời gian tới. Đồng thời, phía TP Hồ Chí Minh cũng mong muốn được nghe các ý kiến, đề xuất, kiến nghị của các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã… đối với các nhà phân phối lớn cũng như TP Hồ Chí Minh liên quan đến đầu ra cho sản phẩm, kết nối giao thương và đầu tư….

Phát biểu tại hội nghị,  Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho rằng: Trong quá trình phát triển, TP Hồ Chí Minh không thể tách rời với các địa phương trong khu vực, mối quan hệ hỗ trợ cùng nhau phát triển. Các tỉnh, thành lân cận là vùng nguyên liệu quan trọng, là vùng cung cấp nhân lực vào quá trình phát triển của TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, để tháo gỡ những khó khăn trên thì doanh nghiệp cần phải chủ động hơn trong quảng bá sản phẩm, tham gia các sàn giao dịch điện tử… Chính quyền các địa phương cần tham gia vào công tác đào tạo cho doanh nghiệp về kiến thức thị trường, quản lý…/.

Nguồn: https://dangcongsan.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *