Đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp nền tảng, mũi nhọn

tltnghi.sct
01/04/23
0
2150 lượt xem

Ngày 25/3, Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao và Công ty Cổ phần Tập đoàn Sun Electronics tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế (IETC). Đây là trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ góp phần không nhỏ trong việc phát triển những ngành công nghiệp nền tảng, mũi nhọn cho đất nước như: công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn…

IETC đào tạo nhân lực trong lĩnh vực vi mạch theo chuẩn quốc tế International Process Control (IPC) được áp dụng rộng rãi bởi các tập đoàn công nghệ trên thế giới. IETC cung cấp các chương trình đào tạo quản lý, vận hành nhà máy sản xuất điện tử, vi mạch chuẩn IPC; các chương trình đào tạo thiết kế sản phẩm theo quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc tế. Chương trình đào tạo do các chuyên gia người Việt Nam làm việc lâu năm ở các tập đoàn điện tử lớn ở Thung lũng Silicon (Mỹ) thiết kế và trực tiếp giảng dạy. Đối tượng đào tạo của IETC là những kỹ sư đang làm việc tại doanh nghiệp, các sinh viên vừa tốt nghiệp đại học – cao đẳng, những doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực điện tử, vi mạch. Hoạt động đào tạo của IETC thực hiện theo chủ trương không vì lợi nhuận nhằm thúc đẩy hệ sinh thái ngành công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn của TP HCM và cả nước.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ bày tỏ tin tưởng Trung tâm đào tạo điện tử quốc tế tại Khu Công nghệ cao TP HCM sẽ là thành tố quan trọng giúp hình thành hệ sinh thái về công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn của TP HCM nói riêng và cả nước nói chung. Hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phục vụ ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn luôn là một trong những định hướng ưu tiên của Việt Nam. Trong thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã trình Chính phủ, Thủ tướng ban hành các chính sách và hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm tạo điều kiện cho việc ưu tiên đầu tư và phát triển các sản phẩm công nghệ cao, trong đó có các sản phẩm vi mạch điện tử và chíp bán dẫn. Bộ cũng phối hợp với các bộ, ngành bổ sung các ưu đãi đặc biệt cho các dự án công nghệ cao, quy mô lớn, giá trị gia tăng cao, trong đó gồm cả các dự án sản xuất chíp trong các Luật Đầu tư và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Cùng với đó, để hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ trong lĩnh vực điện tử và vi mạch, trong nhiều năm qua, Bộ đã phê duyệt, triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ trong các chương trình trọng điểm cấp nhà nước và chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia… qua đó, nâng cao năng lực, làm chủ được một số công nghệ trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ mong muốn, với kinh nghiệm thực tiễn phong phú và vị thế là trung tâm kinh tế – xã hội, khoa học và công nghệ của cả nước, TP HCM tiếp tục đóng góp, cung cấp các luận cứ cho việc hoàn thiện các chủ trương, cơ chế chính sách, nhất là đối với lĩnh vực phát triển công nghệ cao và thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời, đề nghị Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM tiếp tục triển khai có hiệu quả việc hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ để thúc đẩy Hệ sinh thải công nghiệp điện tử, vi mạch bản dẫn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, TP HCM xác định công nghiệp điện tử vi mạch bán dẫn là một trong những mục tiêu ưu tiên phát triển sắp tới, trong đó Thành phố chọn đi thẳng vào thiết kế sản phẩm, thiết kế chịp. Để đạt được mục tiêu đề ra, Thành phố đã có sự chuẩn bị về cơ chế chính sách, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, trong đó nguồn nhân lực tại chỗ và nguồn nhân lực từ bên ngoài nhằm tạo sự phát triển đồng bộ hệ sinh thái. Đặc biệt, Thành phố luôn đánh giá cao vai trò của đội ngũ chuyên gia, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã có những đóng góp cho sự phát triển của Thành phố. Đồng chí Phan Văn Mãi yêu cầu Trung tâm Công nghệ cao TP HCM cần có sự kết nối các Trung tâm với các tỉnh, thành phố để phát triển mạnh mẽ hơn, góp phần phát triển mạnh mẽ hơn ngành công nghiệp điện tử vi mạch bán dẫn của TP HCM nói chung và các tỉnh trong khu vực nói riêng.

Cùng với Trung tâm thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao (SCDC), Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế (IETC) là hai công cụ rất quan trọng, hợp thành một hệ sinh thái đào tạo hoàn chỉnh tại Khu Công nghệ cao, góp phần trực tiếp vào nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho hai công đoạn ưu tiên phát triển của Việt Nam trong các ngành điện tử, vi mạch là thiết kế vi mạch và ứng dụng vi mạch. Đây cũng là bước chuẩn bị quan trọng, cần thiết trong công tác xúc tiến đầu tư vào các ngành công nghiệp có vị trí chiến lược là công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn trong năm 2023 và những năm tiếp theo, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển Việt Nam trở thành trung tâm thiết kế vi mạch bán dẫn của khu vực và thế giới.

Nguồn: https://moit.gov.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *