Tạo “cơ chế” giúp doanh nghiệp xanh phát triển
15:47 (15/10/2010)



Theo Luật Bảo vệ môi trường, tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải đầu tư hệ thống xử lý chất thải, nếu không sẽ bị phạt nặng hoặc bị buộc ngưng hoạt động. Tuy nhiên, cho đến nay, theo thống kê chưa đầy đủ, mới chỉ có khoảng 10% - 15% DN đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn theo quy định và khoảng dưới 10% DN đầu tư xử lý khí thải. Đó là chưa kể nhiều địa phương chưa hoàn thiện hạ tầng tiếp nhận và xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại đủ để tạo điều kiện cho DN thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường. Chẳng hạn: tại TP. Hồ Chí Minh, trung bình mỗi ngày môi trường tiếp nhận khoảng 300 tấn chất thải nguy hại nhưng công suất xử lý chỉ khoảng 30 - 40 tấn/ngày. Tình trạng này còn diễn biến phức tạp hơn tại nhiều tỉnh thành khác, nhất là những tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp tập trung như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc…

Nhiều ý kiến cho rằng, trong Chiến lược phát triển kinh tế 2011 - 2020, một số mục tiêu về môi trường cần phải xem xét lại vì có khả năng không phù hợp thực tế. Cụ thể như mục tiêu đặt ra là trên 80% các cơ sở sản xuất kinh doanh hiện có đạt tiêu chuẩn môi trường; 100% các đô thị loại 4 trở lên, 100% các khu công nghiệp, khu chế xuất phải có hệ thống xử lý nước thải tập trung đều rất khó thực hiện. Để khắc phục những nhược điểm trên, củng cố mục tiêu bảo vệ môi trường như chiến lược đã đặt ra, các cơ quan chức năng phải áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ và khả thi. Trong đó, tập trung mạnh vào các điểm chính yếu như nâng cao nhận thức DN, cộng đồng; ban hành chính sách, quy định quản lý phù hợp với thực tế; có chính sách kích cầu thị trường xanh và chính sách vốn. Nhiều chuyên gia cho rằng, để buộc các DN thay đổi cách thức sản xuất của mình thì không phải ngày một ngày hai có thể thực hiện được. Do đó, cần xây dựng cho DN lộ trình để tự chuyển đổi mình, phù hợp với xu thế phát triển mới trên thế giới - phát triển kinh tế xanh.

Đặc biệt, chính sách về vốn và kích cầu thị trường cũng rất quan trọng trong việc đảm bảo duy trì phát triển bền vững. Hiện “DN xanh” thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường đang chịu thiệt thòi do giá thành sản xuất cao hơn “DN đen” có cùng sản phẩm nhưng không đầu tư cho bảo vệ môi trường.

Theo Báo Công Thương Điện Tử

Quảng cáo