Cần 150.000- 200.000 tấn nguyên liệu cho ngành điều xuất khẩu
09:02 (15/10/2010)

Hiện nay, khi đang vào đợt cao điểm xuất khẩu, giá điều qua chế biến trên thế giới bị "đẩy" lên mức cao. Vì thế, ngành điều nước ta đang đối mặt với rất nhiều khó khăn ở những tháng cuối năm do thiếu nguyên liệu. Dự báo từ nay đến cuối năm ngành điều sẽ phải nhập khoảng 150.000- 200.000 tấn hạt thô nữa.

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 122.500 tấn hạt điều, đạt kim ngạch hơn 670 triệu USD, khoảng 60% so với kế hoạch. Với tốc độ này, kim ngạch xuất khẩu điều trong năm nay có khả năng đạt trên 1 tỷ USD.


Ngành điều đang điêu đứng vì thiếu nguyên liệu (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Bà Nguyễn Thị Mỵ- Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty Hamyco- cho biết, hiện nay công ty đang tất bật xuất hàng đi Trung Quốc, các nước ở châu Âu, Trung Đông... Để đảm bảo chất lượng sản phẩm và sản xuất, chế biến không bị gián đoạn, công ty đã thu mua trữ nguyên liệu của nông dân từ trong vụ thu hoạch. Công ty chọn thu mua điều của nông dân trong nước vì hạt điều Việt Nam, nhất là hạt điều Bình Phước chắc, to. Vấn đề vốn đối với công ty không phải là mối bận tâm, vì Hamyco là doanh nghiệp có uy tín nên được vay vốn với lãi suất ưu đãi.

Ông Hoàng Mạnh Bình, giám đốc Công ty Việt Sơn (thị xã Đồng Xoài), cho biết, công ty cũng may mắn đã trữ đủ nguyên liệu từ sớm để chế biến điều đến cuối năm với giá tương đối thấp.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp khác đứng ngồi không yên vì hạt điều thô đang khan hiếm, trong khi lại thiếu vốn. Không may mắn như Hamyco và Việt Sơn, mới đây xưởng chế biến của Công ty TNHH Huy Hoàng ở huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước phải tạm nghỉ do thiếu nguyên liệu, công suất chế biến điều của toàn công ty cũng giảm 50% so với con số 5 tấn trước đây. Tình hình ở Công ty TNHH Tân Ngọc ở Phước Long, Bình Phước cũng bi đát không kém khi phải cắt giảm khoảng 60 công nhân trong số hơn 100 công nhân vì không đủ nguyên liệu sản xuất.

Hiện nay, giá hạt điều ở mức 30.000 đ/kg, so với giá 18.000đ /kg đầu vụ nhưng nông dân không còn tạm trữ để bán. Vụ điều năm nay do một số vùng nguyên liệu trọng điểm bị hạn hán nặng nề và bị thu hẹp diện tích để trồng các loại cây khác hiệu quả hơn nên sản lượng giảm. Vì thế, cũng như các năm trước, chuyện nhập khẩu điều nguyên liệu là lẽ đương nhiên.

Theo ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký Hiệp hội điều Việt Nam: Từ nay đến cuối năm 2010, các doanh nghiệp chế biến điều trong nước sẽ phải nhập khẩu 150.000- 200.000 tấn điều thô để đảm bảo nhà máy chạy hết công suất và bảo đảm việc làm cho khoảng 150.000 lao động. Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về nguồn vốn. Hiện các doanh nghiệp nhỏ khó tiếp cận vốn vay, còn nếu tiếp cận được cũng khó vay với lãi suất ưu đãi. Dự báo, từ nay tới cuối năm, giá điều xuất khẩu tiếp tục tăng nên thời điểm này là cơ hội cho các doanh nghiệp chế biến hạt điều nhân xuất khẩu nếu ngay từ bây giờ có vốn để thu mua điều trong dân và nhập khẩu nguyên liệu. Ngành điều tuy có lợi nhuận thấp nhưng hiệu quả xã hội lớn, bảo đảm an sinh xã hội, tạo thu nhập và việc làm cho người dân. Vì thế ông Giang đề nghị có giải pháp để các doanh nghiệp chế biến hạt điều được tiếp cận vốn vay với lãi suất thấp.

Về lâu dài, ông Giang cho rằng, cần quy hoạch lại nguồn nguyên liệu trong nước và tăng cường hợp tác quốc tế với một số nước gần gũi về địa lý như Lào, Campuchia  để đảm bảo chủ động nguồn nguyên liệu. Hiện 2 tỉnh Bình Phước và Đồng Nai đã ký biên bản chính thức hợp tác trồng điều tại hai tỉnh Kongpong Cham và Kongpong Thom của Campuchia, theo đó chúng ta sẽ hỗ trợ về giống, kỹ thuật để phát triển diện tích cây điều tại đó. Mặt khác, trước mắt các doanh nghiệp chế biến hạt điều đang thiếu nguồn vốn để nhập khẩu nguyên liệu. Về trung và dài hạn, các doanh nghiệp này cũng cần nguồn vốn đẩ đầu tư thiết bị máy móc để hiện đại hóa khâu chế biến, tăng hiệu quả và có điều kiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.

Theo Cục trồng trọt Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nước ta hiện đứng đầu thế giới về xuất khẩu điều nhân nhưng đứng thứ hai về nhập khẩu điều thô. Kể từ 2006 đến 2009, diện tích trồng điều bị thu hẹp từ gần 450.000 ha. Dự báo trong 5 năm sẽ giảm xuống còn 350.000 ha. Song song đó, sản lượng cũng giảm từ 312.000 tấn năm 2007 xuống còn 296.500 tấn năm 2009, vì vậy, năng suất cũng giảm đáng kể, chỉ còn 8,6 tạ/ha, dẫn tới sản lượng chỉ đáp ứng 50% hạt điều nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến. Theo Quy hoạch phát triển ngành điều dến năm 2010 và định hướng đến năm 2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến năm 2020, giữ vững diện tích trồng điều ổn định ở mức 400.000 ha, diện tích thu hoạch 350.000 ha, năng suất 20 tạ/ha, sản lượng hạt thô khoảng 700.000 tấn. Nhập khẩu khoảng 200.000 tấn. Tổng công suất thiết kế của các nhà máy chế biến đạt khoảng 900.000tấn hạt thô/năm, sản lượng hạt điều nhân đạt 200.000 tấn.


Theo Báo Công Thương Điện Tử
Quảng cáo