Hội Nông dân Thành phố Hồ Chí Minh với các hoạt động bình ổn giá, bảo đảm an sinh xã hội
16:08 (24/02/2012)

Congthuonghcm.vn - Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, chương trình hành động của Thành ủy số 06- CTHĐ/TU ngày 28/3/ 2011 và Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 02/3/2011 và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Hội Nông dân TP.HCM đã đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, hội viên nông dân nhằm vận động tăng gia phát triển sản xuất để giảm nghèo và làm giàu. Đồng thời tích cực hưởng ứng các nhóm giải pháp của chính phủ và thành phố trong vấn đề đảm bảo an sinh xã hội thông qua thực hành tiết kiệm chống lãng phí và triển khai các hoạt động xã hội thiết thực hỗ trợ người nghèo ở nông thôn.

Bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà Nước, và nội dung của Nghị quyết của Chính phủ; Chương trình hành động của Thành ủy, Chỉ thị của UBNDTP đã thực hiện các hoạt động nhằm thông tin, tuyên truyền đầy đủ, kịp thời, nhất là các nội dung thuộc lĩnh vực tài chính, tiền tệ, giá cả, các chính sách an sinh xã hội, chính sách hỗ trợ các hộ nghèo trực tiếp chịu tác động của việc thực hiện điều chỉnh giá điện, giá xăng dầu đến cán bộ, hội viên nông dân. Phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban chỉ đạo Chương trình xóa đói giảm nghèo, tăng hộ khá và Ban Vận động vì người nghèo Thành phố, Hội Nông dân TP cũng đã tổ chức các hoạt động hỗ trợ nông dân, đặc biệt là nông dân nghèo về vốn sản xuất cụ thể giải ngân nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ Nông dân; Quỹ Vì người nghèo, xây dựng 150 căn nhà tình thương, cấp 1400 thẻ bảo hiểm y tế, vận động các chủ nhà trọ không tăng giá thuê phòng trọ, quan tâm nước sạch và các điều kiện khác nhằm giảm bớt khó khăn cho người nghèo ở nông thôn, góp phần ổn định đời sống của công nhần và người lao động.

Cũng là một trong những hoạt động nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, nhằm giúp hội viên, nông dân nghèo Thành phố có thêm vốn để đầu tư sản xuất, cải thiện cuộc sống, vừa qua Hội Nông dân Tp. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Hội Nông dân các Quận, Huyện tổ chức tặng 1.093 thẻ BHYT cho các hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời trao vốn vay với lãi suất 0% cho 54 hộ viên nông dân nghèo với số tiền là 655 triệu đồng, và 5 tỷ 450 triệu đồng với lãi suất thấp 0,65% cho 479 hộ nông dân, xây mới 75 căn nhà tình thương. Số tiền hỗ trợ cho hội viên nông dân được chuyển qua từ Quỹ vì người nghèo của Mặt trận Tổ quốc Tp. Hồ Chí Minh. Song song với các hoạt động hỗ trợ cho các hộ nghèo vay vốn với lãi suất thấp hoặc không lãi suất, vận động chủ nhà trọ không tăng giá thuê phòng trọ, Hội Nông dân Thành phố còn phối hợp với Hội Nông dân các Quận, Huyện tổ chức các Hội Thảo về nông nghiệp nhằm giúp người nông dân yên tâm sản xuất.

Được sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội Nông dân Thành Phố, Ban Kinh tế- Xã hội Hội Nông dân Thành phố đã phối hợp cùng Công ty lien doanh Bio-Pharmachemie và Hội Nông dân huyện Củ Chi, Hóc Môn tổ chức Hội thảo về “ Một số phương pháp ổn định khẩu phần thức ăn để nâng cao sản lượng và chất lượng sữa bò”. Hội thảo được tổ chức nhằm hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp nâng cao chất lượng, năng suất sữa, góp phần tăng thu nhập cho người chăn nuôi, đồng thời tích cực hợp tác với các đơn vị thu mua sữa, nhà chế biến thức ăn gia súc, các viện trường, các doanh nghiệp…góp phần tháo gỡ những khó khăn và kịp thời khuyến cáo, hướng dẫn các giải pháp giúp cho người chăn nuôi yên tâm sản xuất, từng bước phát triển ổn định và bền vững.

Mục đích chính của Hội Thảo là giúp cho các hộ chăn nuôi bò sữa nâng cao kiến thức sử dụng nguồn thức ăn tại chỗ là những phụ phẩm nông nghiệp, phát triển đồng cỏ với những chủng loại có giá trị, cung cấp các loại khoáng đa lượng, vi lượng, nguồn thức ăn để nâng cao hàm lượng vật chất khô trong sữa và các phương pháp tính để hạ giá thành trong sản xuất bò nguyên liệu. Đồng thời đảm bảo cho sữa bò nguyên liệu có chất lượng tốt nhất đáp ứng cho việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhà máy thu mua sữa được ổn định.

Chăm lo đời sống cho bà con nông dân là một trong những mục tiêu quan trọng mà thành phố luôn hướng tới. Với việc thực hiện chủ đề “bảo đảm an sinh xã hội”, Hội nông dân Thành Phố đã chủ động phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra, bám sát cơ sở, hướng dẫn nông dân, ngư dân triển khai các hoạt động hỗ trợ cho nông dân trong sản xuất nông nghiệp, góp phần ổn định kinh tế - xã hội, tạo đà cho bước phát triển cao hơn, triển khai đồng bộ, hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Và cũng hy vọng rằng với sự hỗ trợ của Hội Nông dân cùng các cấp chính quyền sẽ góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội góp phần cùng Chính phủ và Thành phố vượt qua khó khăn để ổn định phát triển Kinh tế - Xã hội.

Quảng cáo