Xây dựng nông thôn mới: Tư duy mới - cuộc sống mới
14:39 (09/02/2012)

Congthuonghcm.vn - Tại TPHCM, những con số tích cực qua kết quả sau gần 3 năm thực hiện chương trình xây dựng thí điểm Nông thôn mới (NTM) tại xã Tân Thông Hội (Củ Chi) cho thấy xây dựng NTM đã đi đúng hướng.


Nông dân trồng lan tại ấp Trung, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi. Ảnh: SGGP

Mức thu nhập bình quân đầu người/năm tại xã là 28,6 triệu đồng, gấp 1,54 lần khi triển khai đề án. Xã đã phối hợp với các đơn vị liên quan, doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho trên 1.000 lao động… đến tháng 10/2011 đã đạt được 18/19 tiêu chí, tiêu chí còn lại là cơ sở vật chất trường học dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2012. So với các xã khác trên cả nước thực hiện mô hình điểm NTM, ông Nguyễn Đăng Khoa - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Phó Trưởng ban Thường trực - Ban Chỉ đạo TW Chương trình xây dựng thí điểm mô hình NTM - đánh giá:

Không chỉ người dân xã Tân Thông Hội được thụ hưởng những thành quả mà NTM mang lại, mà người dân trên khắp các xã điểm NTM tại TPHCM cũng đang dần đổi mới tư duy, được học tập, tiếp cận với những công nghệ mới, vươn lên thoát nghèo. Điển hình như anh Mai Văn Bon - diêm dân xã Lý Nhơn - ruộng muối của anh ban đầu chỉ là muối đất, làm thì nhiều mà tiền thu về chẳng được bao nhiêu… Được sự quan tâm và hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh mạnh dạn đầu tư sang muối trải bạt. Anh chia sẻ:

Xây dựng NTM chính là chiếc đòn bẩy giúp thu nhập của người dân tăng lên nhờ thực hiện tốt chuyển dịch cơ cấu lao động, đưa khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; nhân dân ngày càng hưởng thụ nhiều hơn về nét đẹp văn hóa làng quê, môi trường xanh - sạch - đẹp, quy chế dân chủ cơ sở ngày càng được mở rộng. Quan trọng hơn, xây dựng NTM thực sự là cơ sở bảo đảm sự bền vững, là hạt nhân đứng ra liên kết và có điều kiện ứng dụng KHCN, tạo thành vùng nguyên liệu lớn. Để đạt được những nội dung trên, ông Nguyễn Hữu Hoài Phú - Chi cục Trưởng Chi cục PTNT TPHCM cho biết:

Mặc dù năm 2011 là năm đầy sóng gió đối với các hoạt động trên lĩnh vực kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo NTM Thành phố, chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức để triển khai thực hiện chương trình NTM tại các xã điểm Thái Mỹ, Xuân Thới Thượng, Tân Nhựt, Nhơn Đức, Lý Nhơn một cách sâu rộng và hiệu quả. Đặc biệt là Tân Thông Hội - vừa là xã điểm của TW - vừa là xã điểm của TPHCM. Ông Lê Thanh Hải - Bí thư Thành ủy TPHCM - khẳng định:

Muốn xây dựng nông thôn mới thành công và bền vững, chúng ta phải lấy sự giàu có của người dân làm mục tiêu phấn đấu. Xây dựng NTM là chương trình có sức lan tỏa, ảnh hưởng trực tiếp đến nông nghiệp - nông thôn - nông dân, là chương trình vừa mang tính cấp bách vừa có tính chất lâu dài. Đó cũng là ý kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khi kiểm tra việc triển khai xây dựng mô hình NTM ở xã Tân Thông Hội vào tháng 3/2011:

So với nhiều vùng nông thôn khác trong cả nước, nông thôn TPHCM đang chịu tác động mạnh mẽ của quá trình đô thị hóa. Chủ trương xây dựng nông thôn mới là dựa vào nội lực và do cộng đồng làm chủ, mục tiêu là nâng cao điều kiện sống cho người dân nông thôn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất. Vì vậy, TPHCM xác định xây dựng NTM phù hợp với yêu cầu phát triển, giữ ổn định được một diện tích đất nông nghiệp phù hợp đủ để phát triển một nền nông nghiệp đô thị hiện đại, kỹ thuật cao.

Chủ trương xây dựng Nông thôn mới có vai trò rất quan trọng để thực hiện Nghị quyết 26. Chương trình tổng hòa nhiều nội dung phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và tạo ra những giá trị mới tốt đẹp hơn. Qua đó hình thành một nông thôn hiện đại kết hợp hài hòa với truyền thống, đem đến cuộc sống ấm no, an khang, thịnh vượng cho làng quê và người dân nông thôn Việt Nam./.

Theo Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

Quảng cáo