Kiểm toán năng lượng: Giải pháp quan trọng để phát triển xanh
15:16 (09/12/2011)

Congthuonghcm.vn - Tại hội thảo “Kiểm toán tiết kiệm năng lượng”, các chuyên gia đã nhận định: Giai đoạn 2010-2020 có thể xuất hiện sự mất cân đối giữa khả năng cung cấp và sử dụng năng lượng, Việt Nam chuyển từ nước xuất khẩu thành nước nhập khẩu năng lượng. Đây là một bài toán nan giải đối với nước ta trong bối cảnh hiện nay. Chính vì vậy, cần phải đẩy mạnh nhiều biện pháp tiết kiệm năng lượng (TKNL) để đảm bảo an ninh lượng cho phát triển kinh tế xã hội.

Sử dụng năng lượng còn lãng phí

Theo Trung tâm tiết kiệm năng lượng TPHCM, hiệu suất sử dụng năng lượng trong các nhà máy điện đốt than, dầu của nước ta chỉ đạt được từ 28% đến 32% thấp hơn so với các nước phát triển khoảng 10%. Hiệu suất các lò hơi chỉ đạt công nghiệp chỉ đạt khoảng 60%, thấp hơn mức trung bình của thế giới khoảng 20% nếu so với các nước còn thâp hơn nữa. Năng lượng tiêu hao cho một đơn vị sản phẩm trong nhiều ngành công nghiệp của nước ta cao hơn nhiều so với các nước phát triển.Ví dụ để sản xuất 1 tấn thép từ nguyên liệu quặng, các nhà máy thép của ta cần 11,32-13,02 triệu Kcal, trong khi mức tiên tiến của thế giới chỉ cần 4 triệu Kcal. Để sản xuất ra một sản phẩm có giá trị như nhau, sản xuất công nghiệp của ta phải tiêu tốn năng lượng gấp 1,5-1,7 so với các nước.

Bên cạnh đó, thống kê của Bộ xây dựng cũng cho thấy, tổng diện tích sàn của các công trình thương mại và nhà cở cao tầng tăng trưởng với tốc độ 6%-7% năm. Tuy nhiên, qua khảo sát cho thấy khoảng 95% các công trình thương mại và nhà ở cao tầng tại Việt Nam không tích hợp tính hiệu quả trong sử dụng năng lượng vào khâu thiết kế cơ bản và vận hành công trình.Các công trình xây dựng mới chỉ chú ý tới mặt kiến trúc chứ chưa chú ý nhiều tới tiết kiệm năng lượng. Các phương tiện giao thông cũng đang sử dụng rất lãng phí nhiên liệu. Lĩnh vực chiếu sáng gia đình vẫn dùng đèn dây tóc đốt đỏ, chưa chuyển sang bóng đèn tiết kiệm.Trong khi đó, các tính toán, nghiên cứu cho thấy tiềm năng TKNL trong công nghiệp sản xuất xi măng, thép, sành sứ, thủy sản, hàng tiêu dùng…có thể đạt trên 20%. Lĩnh vực xây dựng dân dụng, giao thông vận tải có thể tới trên 30%.

Trao đổi về vấn đề này ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM cho biết, chúng ta mới chỉ có Nghị định và Chương trình mục tiêu quốc gia về tiết kiệm năng lượng. Chương trình này mới dừng ở mức vận động, khuyến khích ứng dụng và có khen thưởng chứ chưa có chế tài bắt buộc. Chương trình này đã được triển khai cho một số ngành như xây dựng, giao thông vận tải, giáo dục-đào tạo. Do chế tài còn thấp nên chưa tạo ra việc quan tâm cũng như trách nhiệm của cộng đồng trong việc TKNL vì thế tổn thất và lãng phí năng lượng vẫn nhiều.

Thực hiện kiểm toán năng lượng

Ông Shinichi Itou, Giám đốc điều hành bộ phận các giải pháp môi trường, Công ty Hibiya Engineering (Nhật Bản) cho biết, việc thực hiện kiểm toán năng lượng của các doanh nghiệp là việc làm thiết thực, ý nghĩa. Nó không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp mà còn tốt cho môi trường. Để làm được việc này ở Nhật đã ban hành nhiều điều Luật tiết kiệm năng lượng cho doanh nghiệp. Chẳng hạn như, đối với một doanh nghiệp cụ thể mà sử dụng hơn 1500 lít dầu tương đương cho tất cả các nhà máy, thì doanh nghiệp đó phải tiến hành các bước cần thiết cho việc quản lý năng lượng. Khi đó, những doanh nghiệp này phải lập tức bổ nhiệm người kiểm soát quản lý năng lượng cho từng nhà máy; nộp báo cáo định kỳ và kế hoạch trung, dài hạn cho cơ quan quản lý để kiểm tra.

Chia sẻ về những giải pháp kiểm toán năng lượng trong doanh nghiệp, ông Kenzo Tsutsumi, Chủ tịch Veglla Laboratories cũng cho biết, các ưu thế của việc kiểm toán năng lượng đó là cải thiện sự vận hành (bao gồm tắt những hoạt động chiếu sáng không cần thiết, chuyển sang dùng inverter làm mới chiếu sáng với hiệu suất cao); giảm việc tiêu hao năng lượng…Để thực hiện tốt việc này, các doanh nghiệp phải nắm bắt tình trạng hiện thời, sự tiêu thụ năng lượng, điều kiện thiết bị, hành vi sử dụng năng lượng…So sánh với các doanh nghiệp tương tự để biết được doanh nghiệp mình thực hiện như thế nào, từ đó lên kế hoạch trang bị thêm, quyết định phương pháp chi tiết.

Để khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư công nghệ hiện đại, thực hiện tốt việc TKNL, các quỹ tín dụng trong và ngoài nước đã có nhiều chính sách tài chính ưu đãi hỗ trợ. Tiến sĩ Romel M.Carlos IFC Mekong, thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới cho biết, chương trình tài trợ sử dụng năng lượng hiệu quả và sản xuất sạch của IFC ở Việt Nam có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp. Ngoài việc được hỗ trợ trong việc xác định thị trường và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản phẩm các doanh nghiệp còn nhận được tiền từ việc TKNL, cải thiện được dòng tiền; giảm chi phí mà không tác động tiêu cực đến chất lượng sản phẩm. Ông Nguyễn Thế Vinh, đại diện quỹ đầu tư phát triển sạch Mekong Brahmaputra (tập đoàn Dragon Capital) cũng cho biết, quỹ sẽ cung cấp một khoản vay ưu đãi cho chủ tòa nhà để thực hiện đầu tư TKNL, hạn mức 49% tổng chi phí đầu tư thời hạn trong 8 năm, khoản vay không thế chấp. Không những thế, doanh nghiệp còn được chia sẻ phần năng lượng tiết kiệm hàng quý.Từ đó, giúp thu hẹp khoảng cách giữa báo cáo đánh giá tác động môi trường theo tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế…

 

MINH HẢI

Quảng cáo