Doanh nghiệp Anh giúp phát triển ngành cảng biển
13:49 (06/10/2010)


Đây là phát biểu khai mạc của Đại sứ Vương quốc Anh Mark Kent trong Hội thảo Quan hệ Đối tác Cảng biển Anh quốc-Việt Nam với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm thiết kế và vận hành cảng biển Anh quốc; trao đổi kiến thức và cơ hội hợp tác với các đối tác Việt Nam” diễn ra ngày 5/10 tại Hà Nội.

 
 
Buổi hội thảo do Cơ quan Thương mại và Đầu tư Vương quốc Anh (UKTI) tại Việt Nam tổ chức với sự tham gia của đại điện của 9 công ty hàng đầu đến từ Anh quốc hoạt động trong lĩnh vực điều hành và phát triển cảng, tư vấn chuyên ngành xây dựng cơ sở hạ tầng cảng biển, cung cấp thiết bị và dịch vụ ngành hàng hải, tư vấn đào tạo và tài chính, tư vấn kỹ thuật xây dựng ven bờ và dân dụng.

Trong thời gian lưu lại Việt Nam từ ngày 4 đến 6/10, đoàn doanh nghiệp Anh quốc đã có các buổi làm việc với các Bộ, ngành quản lý lĩnh vực cảng biển của Việt Nam để tìm kiếm đối tác, thăm dò cơ hội đầu tư phát triển hạ tầng cơ sở cảng biển, tìm hiểu tình hình hoạt động của các cảng cũng như định hướng phát triển của ngành cảng ở Việt Nam.

Đại diện các công ty Anh quốc đều thống nhất với nhận định rằng, với hơn 3.200km bờ biển ở một vị trí chiến lược trong khu vực, Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực cảng biển nói riêng cũng như giao thông vận tải biển nói chung.

Với đặc điểm này, Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của các công ty, dịch vụ quản lý quốc tế muốn tìm kiếm cơ hội phát triển thị trường trong lĩnh vực hàng hải và tham gia vào các dự án mở rộng cảng.

Anh là hiện quốc gia đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và đầu trong các xu thế đổi mới trong hầu hết các lĩnh vực liên quan đến ngành cảng như thiết kế, xây dựng, dịch vụ tư vấn, quản lý dự án, đào tạo, cung cấp thiết bị, các dịch vụ tài chính - pháp lý, hậu cần, an toàn hàng hải và trạm khí hóa lỏng.

Theo các chuyên gia, những kinh nghiệm về cảng biển của Anh có thể giúp Việt Nam tìm ra các giải pháp thích hợp cho nhu cầu hiện đại hoá ngành cảng theo những đặc thù riêng của đất nước.

Có mặt trong hội thảo, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết, theo quy hoạch từ nay đến năm 2015, Chính phủ Việt Nam đang ưu tiên tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của cảng nước sâu quốc tế Vân Phong và cảng quốc tế cửa ngõ Hải Phòng Lạch Huyện.

Chuyến thăm của phái đoàn thương mại ngành cảng biển Anh quốc tới Việt Nam lần này là hoạt động tiếp nối ngay sau sự kiện Việt Nam và Vương quốc Anh ký kết thỏa thuận “Đối tác Chiến lược” tại Anh vào đầu tháng Chín vừa qua.

Theo Báo Công Thương Điện Tử
Quảng cáo