DU LỊCH KON TUM : SỨC HẤP DẪN ĐẠI NGÀN XANH
10:17 (24/10/2011)

Congthuonghcm.vn - Kon Tum là cửa ngõ cực Bắc Tây Nguyên, nơi có ngã ba Đông Dương huyền thoại với hệ thống đường bộ kết nối đi các tỉnh miền Trung –Tây Nguyên và thông thương với cả hai miền Nam –Bắc qua đường Hồ Chí Minh lịch sử. Đặc biệt, cửa khẩu quốc tế Bờ Y nằm ở trung tâm khu vực Tam giác Phát triển Việt Nam- Lào- Campuchia, là đầu cầu ngắn nhất nối Tây Nguyên, duyên hải miền Trung, đồng bằng Nam Bộ với Nam Lào, Đông Bắc Thái Lan và Đông Bắc Campuchia. Kon Tum là vùng đất có lịch sử lâu đời, có tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng với nhiều cảnh quan thiên nhiên quyến rũ, những truyền thuyết văn hóa, lịch sử đậm tính nhân văn. Kon Tum còn là vùng đất có truyền thống cách mạng kiên cường với nhiều di tích lịch sử có giá trị xếp hạng cấp quốc gia.  

           Với tiềm năng du lịch đa dạng, phong phú, những năm gần đây Kon Tum là một điểm đến mới mẻ, hấp dẫn. Trong tương lai không xa, Kon Tum sẽ là điểm nhấn của con đường xanh Tây Nguyên, nối kết các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên với vùng tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia. Theo báo cáo chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, Tây Nguyên là 1 trong 7 vùng du lịch đặc thù của Việt Nam. Trong đó, Khu du lịch sinh thái Măng Đen thuộc huyện Kon Plông được đề xuất là 1 trong 31 khu vực có quy mô và tiềm năng du lịch đặc biệt nổi trội, cần được Nhà nước ưu tiên đầu tư để phát triển thành khu du lịch quốc gia.

 

 

           Với hơn 20 dân tộc anh em chung sống, trong đó có những dân tộc bản địa như: Xơ-đăng, Bahnar, J’Rai...nên Kon Tum giàu bản sắc văn hoá. Mỗi dân tộc có những đặc điểm, phong tục riêng, tạo nên các giá trị văn hoá vừa đa dạng vừa đặc sắc. Các di tích như: Di tích lịch sử Ngục KonTum; Di tích lịch sử ngục Đăk Glei; Di tích lịch sử chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh với các dữ liệu lịch sử sinh động, hấp dẫn, hiện đang được tôn tạo, bảo quản sẽ giúp nhiều cho du khách muốn tìm hiểu về chiến trường Tây Nguyên, về truyền thống đấu tranh, truyền thống văn hoá của nhân dân các dân tộc tỉnh KonTum; Ngã ba Đông Dương và đường mòn Hồ Chí Minh đã đi vào huyền thoại, đang có sức hút rất lớn đối với loại hình du lịch tưởng niệm, thăm chiến trường xưa.

           Các công trình kiến trúc văn hoá như: Nhà thờ gỗ; Chùa Bác Ái; Tòa giám mục cũng thu hút một lượng du khách lớn. Ngoài ra, các lễ hội văn hóa truyền thống như:  Lễ hội mừng nhà Rông mới (dân tộc Ja Rai); Lễ hội ăn trâu (dân tộc Jẻ Triêng); Lễ hội cúng máng nước (dân tộc Xơ Đăng); Lễ hội kiêng làng (dân tộc Brâu); Lễ hội mở cửa kho lúa...cùng với Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm du lịch, thu hút du khách đến với KonTum.

            Từ Kon Tum theo đường Hồ Chí Minh ( QL 14 cũ) đi Đà Nẵng, du khách tham quan Khu du lịch sinh thái Rừng đặc dụng Đăk Uy, nơi lưu giữ nhiều gen động thực vật quý hiếm; đến với suối nước nóng Đăk Tô, đang được đầu tư thành khu du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh lý tưởng. Du khách cũng có thể thăm những chiến trường xưa nổi tiếng như Đăk Tô – Tân Cảnh, sân bay Phượng Hoàng, đồi Sacly, Pleikần... là những điểm son chói lọi của lịch sử  cách mạng; thăm Ngục Đăk Glei, nơi từng giam cầm các chiến sỹ cách mạng kiên cường thời kỳ chống Pháp, trong đó có nhà thơ Tố Hữu. Du khách dừng chân bên núi Ngọc Linh, ngọn núi cao nhất miền Nam, nơi có loại sâm Ngọc Linh nổi tiếng và quý hiếm của Viêt Nam và thế giới; ngắm mây trời bãng lãng, nghe tiếng suối rì rào, nhìn thác tung nước bạc ven đường.

             Từ Kon Tum, du khách theo tỉnh lộ 675, đi về hướng Tây, đến với Vườn quốc gia ChưMomRay của huyện Sa Thầy, nơi còn giữ nhiều gen động thực vật quý hiếm, có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới; du khách cũng có thể ghé thăm làng Le, nơi có dân tộc thiểu số Rơ Mâm chỉ còn vài trăm người với cuộc sống yên ả thanh bình của một vùng sơn cước.

             Theo Quốc lộ 24 về hướng Đông, du khách tham quan thác Đăksnghé ở huyện Kon Rẫy; đến với Khu du lịch sinh thái Măng Đen huyện KonPlông, đã được Thủ tướng Chính phủ đề nghị quy hoạch thành Khu du lịch quốc gia, nơi được mệnh danh là Đà Lạt của Kon Tum, với những đồi thông bạt ngàn, những sông, hồ, suối thác đẹp tựa bức tranh tuyệt hảo của thiên nhiên. Du khách cũng có thể tham quan khu tượng đài chiến thắng Măng Đen; thăm vùng trồng hoa, trồng rau xứ lạnh; thưởng thức các món ẩm thực độc đáo của người dân bản địa, đặc biệt các loại cá Tằm, cá Hồi nổi tiếng được nuôi tại đây.

             Ở thành phố Kon Tum, du khách đến thăm di tích lịch sử quốc gia Ngục Kon Tum, nơi giam cầm các chiến sỹ cách mạng từ thời 1930-1931; thăm Chùa tổ đình Bác Ái, được vua Bảo Đại phong sắc tứ; thăm Nhà thờ Gỗ, Tòa Giám mục, những công trình kiến trúc tôn giáo độc đáo, được du khách rất ưa thích. Du khách cũng có thể vượt cầu treo Kon Klor, nối đôi bờ sông Đăk Bla huyền thoại đến với một vùng quê yên ả, thanh bình, hòa vào đời sống của người dân tộc Ba Na bản địa với những phong tục tập quán độc đáo. Đến với Kon Tum, du khách sẽ được sống trong những buôn làng dân tộc bản địa; ngắm những mái nhà rông cao vút; dự những lễ hội văn hóa dân gian đầy màu sắc huyền bí và hấp dẫn. Cùng với lễ hội là âm thanh của tiếng cồng chiêng, là những điệu múa xoang với sắc phục truyền thống, là những ché rượu cần mềm môi mang hương vị núi rừng Tây Nguyên, sức hấp dẫn của Đại ngàn xanh.

           

 

 

Ths. Võ Văn Manh

 

 
 

(Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kon Tum)

Quảng cáo