Doanh nghiệp Việt tăng cường đầu tư vào khu vực Bắc Lào
11:11 (05/10/2010)
Bắc Lào là khu vực có nhiều tiềm năng về khoáng sản, thủy điện và đặc biệt có đất đai rộng lớn, nhưng khá nghèo so với các khu vực khác tại Lào.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang và Hội Người Việt Nam tỉnh Udomxay vừa phối hợp tổ chức cuộc gặp đầu tiên với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Bắc Lào để tìm biện pháp tăng cường đầu tư vào khu vực này.


Bắc Lào là khu vực có nhiều tiềm năng về thủy điện. (Ảnh minh họa: Internet)

Tại cuộc gặp, đại diện các doanh nghiệp đã thẳng thắn nêu một loạt những vướng mắc khiến đầu tư của Việt Nam vào Bắc Lào còn thấp và chậm, đồng thời đề xuất các biện pháp tháo gỡ liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng, tỷ lệ lao động nước ngoài làm việc tại các dự án lớn, nguồn điện cung cấp cho các dự án khoáng sản, thủ tục cho thuê đất, thuế và lệ phí dịch vụ hàng hóa xuất qua cửa khẩu...

Các doanh nghiệp đã nhất trí thành lập Ban Liên lạc doanh nghiệp Việt Nam tại khu vực Bắc Lào.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Khamla - tỉnh trưởng tỉnh Udomxay cho biết tỉnh Udomxay đã hoạch định chính sách đổi mới, ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào tỉnh; tích cực triển khai thực hiện những ưu đãi nêu trong Luật Khuyến khích đầu tư mới 2009; và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Nhân dịp này, Công ty Cao su Điện Biên đã ký phụ lục bổ sung cho biên bản thỏa thuận ký trước đó về hợp tác đầu tư phát triển cây cao su tại tỉnh Udomxay.

Bắc Lào là khu vực có nhiều tiềm năng về khoáng sản, thủy điện và đặc biệt có đất đai rộng lớn, nhưng khá nghèo so với các khu vực khác tại Lào.

Đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào Bắc Lào còn thấp, với số vốn đăng ký chỉ ở mức khiêm tốn 67,3 triệu USD trên tổng số 104 dự án, trong khi tổng vốn đầu tư đăng ký của Việt Nam tại Lào là 2,4 tỷ USD với 219 dự án.

Theo Báo điện tử Kinh tế & Đô thị
Quảng cáo