Nâng cao năng lực quản trị tài chính cho dự án điện hạt nhân
15:51 (07/10/2011)

Congthuonghcm.vn - "Tài chính và ngân sách cho dự án nhà máy điện hạt nhân bao gồm ngân sách cho phát triển nguồn lực" là chủ đề chính của khóa tập huấn do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tổ chức từ ngày 5 - 7/10 tại Hà Nội.


Chuyên gia của IAEA giới thiệu các nội dung chính về tài chính, ngân sách cho dự án nhà máy điện hạt nhân. Ảnh: Ngọc Thọ


Tài chính, ngân sách là một vấn đề quan trọng cần được nhận diện ở bất kỳ quốc gia nào muốn phát triển điện hạt nhân. “Đây là một thách thức lớn và cũng là một trong nhiều yếu tố quyết định sự thành công cho dự án nhà máy điện hạt nhân”, đại diện chuyên gia IAEA – Paul Warren khẳng định.

Theo đó, nội dung của khóa tập huấn tập trung giải quyết các vấn đề về: Chi phí cho một nhà máy điện hạt nhân; tài chính và ngân sách cho phát triển nguồn nhân lực; Nhận diện rủi ro tài chính đối với các dự án điện; phân bổ rủi ro thông qua cơ cấu hợp đồng; đánh giá các chi phí phát sinh do rủi ro: mô hình hóa tài chính; rủi ro tín dụng và chi phí nợ; nâng cao tín dụng và rủi ro đầu tư tại quốc gia; bài học từ các chương trình điện hạt nhân khác.

Tham gia lớp học có đại diện cơ quan Nhà nước, các phòng, ban chức năng thuộc EVN. Mục đích nhằm nâng cao sự hiểu biết về lĩnh vực tài chính, ngân sách trong quá trình thực hiện dự án điện hạt nhân. Mỗi học viên sau khi hoàn thành khóa học sẽ được cấp chứng chỉ của IAEA.

Trước đó, trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Yukiya Amano đã khẳng định: Năng lượng nguyên tử không chỉ dành riêng cho các nước phát triển, mà cả những nước đang phát triển như Việt Nam cũng có thể ứng dụng phát triển kinh tế xã hội.

"Tôi tin Việt Nam sẽ thành công trong lĩnh vực điện hạt nhân. IAEA sẽ tiếp tục hỗ trợ, coi Việt Nam là nước trọng tâm trong mối quan hệ hợp tác của mình" - người đứng đầu IAEA nhấn mạnh.

* Cũng trong thời gian từ 4 – 6/10, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Trung tâm Thông tin Điện lực Nhật Bản (JEPIC) kết hợp tổ chức hội thảo “Các vấn đề chính trong quá trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân: cấp phép, báo cáo nghiên cứu khả thi, quản lý chất lượng”. Mục đích nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết cho Việt Nam trong quá trình chuẩn bị xây dựng nhà máy điện hạt nhân sắp tới.


Theo tietkiemnangluong.vn

 


Quảng cáo