Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Uzbekistan ngày càng phát triển năng động
15:17 (07/10/2011)

Congthuonghcm.vn - Các nhà lãnh đạo Uzbekistan khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là sự kiện quan trọng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ và đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Uzbekistan lên một bước phát triển mới.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev

Sáng 4-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan từ ngày 2 đến 4-10-2011.

Trong thời gian thăm chính thức Uzbekistan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Shavkat Mirziyoyev; hội kiến với Tổng thống Islam Karimov và Chủ tịch Thượng viện Ilgizar Sobirov…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Uzbekistan.

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong nỗ lực chung thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng có lợi trên nhiều mặt giữa hai nước thời gian qua. Tại hội đàm và các cuộc hội kiến, hai bên đã trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, quyết tâm đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển năng động thông qua việc thúc đẩy hợp tác và phối hợp hành động trên mọi lĩnh vực, thống nhất dành trọng tâm cho các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, đưa quan hệ hợp tác còn khiêm tốn giữa hai nước trong các lĩnh vực này ngày càng tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên.

Hai bên cũng nhất trí sẽ có các biện pháp tích cực hỗ trợ xuất, nhập khẩu; thiết lập quan hệ giữa các ngân hàng, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tiếp xúc trực tiếp, thiết lập và tăng cường quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực có tiềm năng lớn như thăm dò và khai thác dầu khí, nông nghiệp, sản xuất phân bón, bông sợi, vật liệu xây dựng, điện tử, công nghệ thông tin và viễn thông... Cùng với đó, văn hóa, thể thao, giáo dục - đào tạo, du lịch... cũng là những lĩnh vực mà 2 bên thống nhất thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa.

Trong hợp tác kinh tế, hai bên đặc biệt chú trọng tới trao đổi, thống nhất việc tăng cường hợp tác về dầu khí. Về lĩnh vực này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shavkat Mirziyoyev đánh giá cao việc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đang tiến hành hiệu quả hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại Uzbekistan.

Khẳng định hợp tác dầu khí là lĩnh vực hợp tác mũi nhọn giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị phía Uzbekistan sớm hoàn thành thủ tục nội bộ để ký chính thức hợp đồng giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Công ty Dầu khí quốc gia Uzbekistan tại khu vực Bukhara Khiva (Uzbekistan), đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty Dầu khí quốc gia Uzbekistan (Uzbekneftegaz) tham gia các dự án thăm dò, khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam.

Về phần mình, Thủ tướng Shavkat Mirziyoyev khẳng định, Chính phủ Uzbekistan luôn ủng hộ và tạo thuận lợi cho các dự án hợp tác dầu khí với Việt Nam, coi đây là một lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước.

Cũng trong chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shavkat Mirziyoyev đã chứng kiến lễ ký kết Hiệp định về hợp tác giữa hai Chính phủ trong lĩnh vực kiểm dịch thực vật và Thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Tashkent.

* Sáng 4-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam rời Thủ đô Tashkent (Uzbekistan) tới Thủ đô Kiev (Ukraine) bắt đầu chuyến thăm chính thức Ukraine từ ngày 4 đến 6-10.

Theo Báo Hậu Giang Online

Quảng cáo