Trình diễn mô hình sản xuất gạch tuynel
08:49 (18/08/2011)

Congthuonghcm.vn - Sáng 29/6/2011, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương) Thái Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Quang Trung tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất gạch tuynel tại Nhà máy gạch tuynel Phú Lộc, xã Cổ Lũng (Phú Lương).

Gạch đang được các công nhân xếp lên hệ thống xe phà chuẩn bị đưa vào lò nung tuynel.

Mô hình trình diễn kĩ thuật sản xuất gạch tuynel được Công ty TNHH Quang Trung đầu tư với tổng số vốn trên 43,3 tỷ đồng, từ nguồn vốn tự có, vốn vay và kinh phí khuyến công địa phương. Công nghệ sản xuất gạch mà Công ty áp dụng là công nghệ lò nung tuynel dạng đường hầm thẳng, có chiều dài 107m, gồm 2 lò nung và sấy đặt song song nhau. Tiếp liệu cho lò là hệ thống đường ray, kích đẩy thủy lực và xe phà. Nhiên liệu được cung cấp cho lò đốt là bột than, được tra từ nóc lò xuống và cháy trong nhiệt độ sẵn có là 800-10500C. Đây là môi trường tốt để nhiên liệu cháy triệt để. Trong quá trình nung, nhiệt khí thải lò nung được tái sử dụng cho lò sấy qua hệ thống quạt và kênh dẫn khí nóng được hút từ hai đầu lò. Đặc tính này làm hiệu suất sử dụng năng lượng của lò tăng cao, góp phần cải thiện môi trường trong lò nung công nghiệp. Ngoài ra, hệ thống kết cầu của lò cũng tương đối vững chắc, vùng chịu lửa ở chế độ tĩnh tại và ổn định không có dao động nhiệt, giúp tăng tuổi thọ của lò (trung bình khoảng 40 năm). Bên cạnh đó, lò nung tuynel của Nhà máy tuynel Phú Lộc gần như được tự động hóa với công suất 40 triệu viên/năm, góp phần nâng cao năng suất, đa đạng hóa sản phẩm, giúp giảm tỷ lệ lao động trực tiếp ở một số công đoạn. Lò còn được trang bị thêm buồng thu hồi xỉ than, giúp cải thiện môi trường. Quá trình sản xuất cũng không bị ảnh hưởng bởi thời tiết vì tất cả các công đoạn đều có mái che. 

Đây là mô hình hiện đại đầu tiên trên địa bàn huyện Phú Lương, góp phần giải quyết việc làm cho 150 lao động tại địa phương với thu nhập ổn định…

Theo Tạp Chí Công Nghiệp online

Quảng cáo