Tổng Công ty Điện lực TP.HCM: Đảm bảo điện cho thành phố phát triển ngang tầm khu vực
16:57 (12/08/2011)

Congthuonghcm.vn - Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Sở Quản lý và Phân phối điện TP.HCM (7/8/1976), Ban biên tập xin giới thiệu bài viết “Tổng Công ty Điện lực TP.HCM: Đảm bảo điện cho thành phố phát triển ngang tầm khu vực” của tác giả Nam Phương được đăng trên kỷ yếu “Thi đua yêu nước ngành Công Thương thời kỳ đổi mới”.

Cùng với quá trình phát triển của ngành điện Việt Nam, của thành phố và của đất nước, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM cũng không ngừng lớn mạnh.

Những năm gần đây, ngành điện thành phố phát triển mạnh về chiều rộng và chiều sâu với hàng loạt các công trình qui mô, hiện đại ra đời; hệ thống phân phối điện của thành phố cơ bản được nâng cấp, hiện đại hóa; nhiều công nghệ mới được ứng dụng; một số lĩnh vực kinh doanh mới được mở ra đã tạo lên sự thay đổi lớn về cơ cấu, phương thức và cung cách kinh doanh của Tổng Công ty Điện lực TP.HCM. Đến năm 2009, sản lượng điện thương phẩm của Tổng Công ty đạt 13 tỷ 262 triệu kWh. Chiếm tỷ lệ 17,87% sản lượng điện thương phẩm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Sản lượng điện ngày cao nhất lên đến 44.57 triệu kWh, tương đương công suất đỉnh là 2.245,3 MW. Doanh thu đạt 15.820,93 tỷ đồng; số khách hàng sử dụng điện trên địa bàn thành phố đến nay đạt gần 1,7 triệu.

Trong những năm qua, trung bình mỗi năm Tổng Công ty đầu tư 700 – 800 tỷ đồng xây dựng đường dây trạm biến áp, nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống cung cấp điện, đáp ứng nhu cầu tăng nhanh của phụ tải trên địa bàn. Trong đó, các công trình truyền tải phục vụ các khu vực sản xuất trọng điểm của thành phố như các KCN Lê Minh Xuân, Vĩnh Lộc,Tân Tạo. Tổng Công ty cũng áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý, vận hành lưới điện như chương trình quản lý kiểm tra trạm biến thế phân phối và đường dây trung – hạ thế; ứng dụng hệ thống quản lý thông tin trên nền địa lý GIS trong quản lý, vận hành…đưa hệ thống lưới điện của thành phố hoạt động ổn định, hiệu quả, hầu hết các tuyến 15 KV vận hành với độ dự phòng cao, suất sự cố lưới điện và trạm biến áp phân phối giảm hẳn, thấp hơn 20% so với chỉ tiêu Tập đoàn giao; độ tin cậy được cải thiện đáng kể, năm 2009 số lần mất điện của hệ thống (SAIFI) giảm 28%; tỷ lệ tổn thất điện năng năm 2009 chỉ còn 6,03%.

Song song đó, Tổng Công ty cũng thực hiện nhiều công trình thiết thực về an sinh xã hội, xây dựng hình ảnh thành phố văn minh như ngầm hóa lưới điện ở khu trung tâm thành phố; chỉnh trang dây thông tin treo trên trụ điện, đồng thời kết hợp cùng với các dự án lớn đầu tư đồng bộ hệ thống điện, tạo mỹ quan, làm đẹp cảnh quan đô thị gây ấn tượng tốt với du khách và bạn bè quốc tế đến thăm thành phố như dự án đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Nguyễn Văn Trỗi, cầu Thủ Thiêm, cầu đường Nguyễn Văn Cừ, Đại lộ Đông Tây…; thực hiện chương trình tiết kiệm điện với nhiều giải pháp hiệu quả, từ năm 2006 – 2009 đã tiết kiệm 525,4 triệu kWh, chiếm 19,4% sản lượng tiết kiệm toàn Tập đoàn.

Tổng Công ty đã tập trung mạnh mẽ cho khâu cải cách hành chính, áp dụng chương trình dịch vụ một cửa, tạo tiện ích và thuận lợi tối đa cho khách hàng; kết hợp xây dựng văn hóa doanh nghiệp, xây dựng quy tắc ứng xử văn hóa, xây dựng tiêu chuẩn người thợ điện thành phố; trong giao tiếp lịch sự, văn minh, trọng thị khách hàng. Theo kết quả khảo sát ý kiến khách hàng gần đây, Tổng Công ty đạt 7,69/9 điểm. Và có 96,7% khách hàng hài lòng với các dịch vụ của Tổng Công ty. Năm 2009 Tổng Công ty cũng được EVN cho số điểm tuyệt đối 100/100 về công tác dịch vụ khách hàng.

Bến cạnh đó, Tổng Công ty thực hiện chương trình cấp điện theo đúng giá cho công nhân, sinh viên. Đã có hơn 800.000 công nhân, sinh viên, người lao động thuê nhà trả tiền điện theo đúng giá qui định; tiến hành gắn 30.000 điện kế cho các hộ nghèo, hẻm sâu, vùng xa.

Trong 5 năm qua, Tổng Công ty cũng đã có nhiều phong trào thi đua thiết thực như “xây dựng trạm – đường dây kiểu mẫu”; trong việc gắn điện kế có phong trào “rút ngắn tiến độ phục vụ tốt hơn”; trong phục vụ khách hàng có phong trào “nụ cươi điện lực”…Trong các phong trào đã có 26 tập thể và 67 cá nhân điển hình tiên tiến được nhà nước tặng Huân chương và Bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ.


Thành phố Hồ Chí minh là thành phố lớn nhất cả nước với số dân trên 8 triệu người. Với vị trí là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, giữ vai trò đầu tàu trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, chiếm trên 20% GDP và 27,9% giá trị sản xuất công nghiệp cả nước, vì thế, Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh phấn đấu trở thành nhà sản xuất, kinh doanh bán lẻ và cung ứng sản phẩm dịch vụ về điện một cách chuyên nghiệp, hiệu quả; hoàn thành nhiệm vụ cung ứng điện một cách tốt nhất cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, thúc đẩy tăng trưởng GDP của thành phố. Tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật, nguồn nhân lực; mở rộng lĩnh vực kinh doanh, chuẩn bị mọi điều kiện để đón đầu thị trường điện lực cạnh tranh.

Các chỉ tiêu cơ bản đáp ứng nhu cầu tăng GDP bình quân 10 – 11% của thành phố giai đoạn 2010 – 2015 và tầm nhìn đến 2020 cụ thể là: đạt mức tăng trưởng điện thương phẩm bình quân 8%/năm, trong đó năm 2010 đạt 14,3 tỷ kWh. Đến năm 2015 đạt 23 tỷ kWH, công suất cực đại đạt 3.500 MW và năm 2020 đạt sản lượng 35 tỷ kWh và công suất cực đại 6.000MW.

Để thực hiện tốt các mục tiêu trên, Tổng Công ty sẽ tăng cường đầu tư, thực hiện đúng tiến độ các công trình điện đáp ứng nhu cầu phụ tải; kết hợp đầu tư và cải tạo hệ thống phân phối hiện đại nhằm tăng tính an toàn hiệu quả của hệ thống phân phối, giảm thất thoát. Không ngừng nâng cao công tác quản lý, kinh doanh, áp dụng công nghệ hiện đại, nâng cao chất lượng phục vụ, thỏa mãn những yêu cầu ngày càng cao của khách hàng. Hoàn thiện cơ cấu bộ máy, tập trung phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển giai đoạn mới.

Theo Tổng Công Ty Điện Lực TPHCM


Quảng cáo