Đảo Lý Sơn: Chắt chiu “giọt điện” giữa trùng khơi
10:48 (09/08/2011)

Congthuonghcm.vn - Cái cách chắt chiu từng “giọt điện” của người dân đảo Lý Sơn thật đáng để người dân đất liền - những nơi vẫn còn vô tư lãng phí điện nhìn nhận và suy ngẫm.


Bình minh trên đảo Lý Sơn

Sứ mệnh giản dị

Vượt 15 hải lý từ cảng Sa Kỳ - Quảng Ngãi, chúng tôi cập đảo Lý Sơn. So với lần đầu tôi đến vào năm 2007, giờ đây Huyện đảo, đã thay đổi nhiều.

Thực ra, cảm giác mới mẻ về Lý Sơn xuất hiện trong tôi ngay từ lúc bước chân lên tàu tại cảng Sa Kỳ. Cái tàu gỗ năm nào đã nhường chỗ cho một con tàu cao tốc bề thế. Con số 200 hành khách cho mỗi chuyến ra đảo và đều đặn mỗi ngày một chuyến như vậy đã nói lên rằng, Lý Sơn vẫn luôn rất gần. Những con người vẫn đến và đi với đảo, họ đã chọn một hành trình để gắn lòng với đảo. Những người lính biên phòng trên đảo, những công nhân ngành Điện cũng như những người dân Lý Sơn… đều thầm lặng với công việc của mình để thực hiện một sứ mệnh giản dị: Sống và gắn bó với biển đảo.

Ý thức về biên giới trên biển của Tổ quốc, về chủ quyền dân tộc, tinh thần và hào khí của đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc hải năm xưa đã được truyền lưu và thể hiện sống động giữa thực tại, từ những việc bình thường nhất như thế, giản dị như chính cuộc sống của mỗi người dân.    

Phát điện – Đã lỗ lại càng lỗ

Chuyện cấp điện cho huyện đảo Lý Sơn cũng vô cùng khó khăn. Cứ hình dung mọi thứ ở Lý Sơn từ xô cát xây dựng, đều phải chuyển ra từ đất liền, chi phí gấp rưỡi gấp đôi. Điện được cấp cho Lý Sơn từ năm 1999, ban đầu chỉ với 01 tổ máy diesel công suất 304 kW do địa phương quản lý.

Sang năm 2001, Nhà máy điện diesel này được bàn giao cho ngành Điện. Đến tháng 1/2002, Trạm điện Lý Sơn - tiền thân của Điện lực Lý Sơn bây giờ được thành lập, nhận nhiệm vụ quản lý vận hành Nhà máy. Dần dần Nhà máy được tu sửa, nâng cấp để đạt đến công suất 1.100 kW gồm 2 tổ máy phát SKODA. Hiện nay, Nhà máy được lắp đặt tăng cường 2 tổ máy SKODA nữa để dự phòng, nâng tổng công suất lên 2.200 kW, dự kiến sẽ vào vận hành trong tháng 7/2011 này.

Thế nhưng, với công suất lắp đặt hiện nay, Nhà máy cũng chỉ có thể phát 6 giờ mỗi ngày (từ 17h đến 23h), cấp luân phiên cho 2 xã An Hải và An Vĩnh. Dù vậy, nhưng mỗi năm Nhà máy cũng đã… lỗ trên 10 tỷ đồng. Năm 2011, giá dầu DO  tăng 147% so với năm 2010 - đã lỗ lại càng lỗ. Nhưng ngành Điện cấp điện cho Lý Sơn đâu phải vì lợi nhuận…

Giá như có đủ điện…

Đi một vòng loanh quanh trên đảo, vào sâu các xóm làng, tôi có cảm giác ấm lòng trước những đổi thay của Lý Sơn. Trong những điều kiện không hề thuận lợi, Lý Sơn vẫn chắt chiu từng “giọt điện” để vươn lên từng ngày. Sự thiệt thòi nào đấy mà những người làm điện nơi đây phải chịu đã được đền bù bằng một niềm vui khi thấy Lý Sơn thay da đổi thịt, dù rằng đổi thay như thế này thì huyện đảo Lý Sơn cũng mới chỉ phát huy được một phần nhỏ tiềm năng. “Giá như có đủ điện, Lý Sơn có thể đã phát triển nhanh hơn nhiều!...” – tâm sự của ông Trần Bút, Chủ tịch UBND xã An Vĩnh trong câu chuyện với chúng tôi có lẽ cũng là tâm sự chung của những người quan tâm đến đảo.

Đất nước chúng ta còn nghèo, ngành Điện vẫn còn chật vật với bài toán cung - cầu và giá điện, nên mới chỉ có thể phát 6 giờ mỗi ngày cấp điện luân phiên cho 2 xã đảo của Lý Sơn. Chuyện thiếu điện ở Lý Sơn đã thành chuyện thường ngày, đến chính “anh nhà đèn” cũng phải chịu cảnh thiếu điện. Lê Thanh Tùng – Giám đốc Điện lực Lý Sơn cho biết, cơ quan anh làm việc trong cảnh thiếu điện như thế suốt 10 năm nay cũng đã quá quen rồi. Những công việc cần dùng máy in thì phải thức đêm để làm, còn 2 chiếc máy tính thì ban ngày có thể vận hành tạm bằng nguồn ắc-qui.

Thiếu điện, nên điện ở đây rất quí, được chắt chiu dành dụm. Người dân Lý Sơn thích ứng với lịch cấp điện “1 có 1 không” bằng việc tự trang bị các loại ắc-qui và thiết bị lưu điện. Vào ban ngày hoặc vào đêm không có điện, cái nguồn điện dự trữ ít ỏi ấy chỉ được dùng cho những việc được ưu tiên: Cho trẻ em học bài, mở đài nghe tin thời sự, dự báo thời tiết trên biển… Cái cách chắt chiu từng “giọt điện” của người dân đảo Lý Sơn thật đáng để người dân đất liền - ở những nơi vẫn còn vô tư lãng phí điện nhìn nhận và suy ngẫm.

Theo Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam 

Quảng cáo