Năng lượng tái tạo lên ngôi ở Niu Dilân
08:45 (27/07/2011)

Congthuonghcm.vn - Bà Hekia Parata, Quyền Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên Niu Dilân cho biết, năm ngoái năng lượng tái tạo đã chiếm 3/4 tổng sản lượng điện trong nước và là mức cao nhất trong 12 năm qua. Riêng trong quý I/2011, các nguồn năng lượng tái tạo đã đóng góp tới 79% vào tổng sản lượng điện nhờ sự phát triển mạnh của các dự án địa nhiệt, phong điện và thủy điện.

 
Cánh đồng gió Hauauru ma raki ở Niu Dilân. Ảnh: Internet

Bà Parata nói: "Năm 2010, sản lượng điện từ nguồn địa nhiệt đã tăng 21% so với năm trước và chính phủ Niu Dilân đang có những bước phát triển các nguồn điện từ năng lượng sinh học, năng lượng Mặt Trời và năng lượng từ thủy triều". Bà cho biết thêm, đất nước này "đang trên đà đạt mục tiêu 90% sản lượng điện được sản xuất từ nguồn năng lượng tái tạo vào năm 2025".
 
Mặc dù năng lượng tái tạo đã được phát triển, nhưng Niu Dilân vẫn cần sử dụng nhiên liệu hóa thạch như là nguồn chủ yếu để sản xuất điện, đáp ứng nhu cầu trong nước ngày càng tăng. Bà Parata khẳng định, chính phủ Niu Dilân đã và đang "tiến tới xây dựng các nguồn lực và năng lượng bền vững trong tương lai".

Tháng trước, chính phủ Niu Dilân đã công bố số liệu cho thấy năm 2005 điện chạy bằng sức gió mới chiếm 1,5% tổng sản lượng điện của cả nước, nhưng năm ngoái tỷ lệ đó đã lên đến 3,7% và trong quý I năm nay đã ở mức 4,2%.

Năm nay, dự án xây dựng cánh đồng gió Hauauru ma raki ở miền duyên hải của North Island do công ty Contact Energy đề xuất đã trở thành dự án lớn nhất được phê duyệt ở Niu Dilân. Dự kiến nhà máy sẽ sản xuất khoảng 504 MW điện từ 168 tuốcbin, đủ năng lượng cung cấp điện cho khoảng 170.000 ngôi nhà.

Theo icon.com.vnQuảng cáo