Doanh nghiệp Việt Nam-Nam Phi tìm cơ hội hợp tác
14:45 (21/07/2011)

Congthuonghcm.vn - Ngày 18/7, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Nam Phi về nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản đã được tổ chức tại thành phố Johannesburg, Nam Phi với sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp hai nước.

Chế biến thủy sản xuất khẩu. (Ảnh minh họa: Lê Huy Hải/TTXVN)


Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hồ Xuân Hùng, Trưởng đoàn doanh nghiệp Việt Nam đang thăm, làm việc tại Nam Phi, đã nêu rõ giá trị xuất khẩu nông, lâm và thủy sản Việt Nam không ngừng tăng lên trong những năm vừa qua.

Năm 2010, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm nông, lâm và thủy sản của Việt Nam đạt 16 tỷ USD. Trong 6 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm này đã lên tới trên 12 tỷ USD. Hiện nay, sản phẩm thủy sản Việt Nam đã xuất khẩu đến 160 quốc gia, vùng lãnh thổ và các mặt hàng nông, lâm sản có mặt ở hầu hết các khu vực trên thế giới.

Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng đánh giá Nam Phi là thị trường rộng lớn, đầy tiềm năng và là cửa ngõ số 1 cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường châu Phi.

Năm 2010, kim ngạch thương mại song phương hai nước đạt gần 650 triệu USD, tăng 26,7% so với năm trước và gấp ba lần so với năm 2005 trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Nam Phi đạt gần 500 triệu USD và nhập khẩu xấp xỉ 150 triệu USD.

Đặc biệt, nửa đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Nam Phi đã đạt trên 750 triệu USD.

Thay mặt Bộ Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản Nam Phi, Người đứng đầu Cơ quan Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gauteng, bà Mayathula Khoza đã đánh giá cao sự phát triển của ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản Việt Nam.

Theo bà, việc Việt Nam từ một quốc gia thiếu lương thực đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới chỉ trong thời gian ngắn là bài học quý giá đối với sự phát triển ngành nông nghiệp tỉnh Gauteng nói riêng và Nam Phi nói chung. Trong giai đoạn hiện nay, phát triển nông nghiệp và vấn đề an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Nam Phi và nhiều quốc gia châu lục này.

Bà Mayathula Khoza cũng hy vọng các địa phương hai nước tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và trao đổi kinh nghiệm về sản xuất, kinh doanh, nhất là lĩnh vực phát triển nông nghiệp trong thời gian tới.

Tại diễn đàn này, các doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và cơ hội hợp tác, nhất là lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, nhưng chưa được khai thác đáng kể.

Nhân dịp này, một số hợp đồng và thỏa thuận buôn bán giữa các doanh nghiệp hai nước đã được ký kết./.

Theo vietnamplus.vn

Quảng cáo