Nâng tầm hợp tác Việt Nam - Iran
17:20 (15/07/2011)

Congthuonghcm.vn - Ngày 11/7 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã có cuộc hội đàm với Trợ lý Phó Tổng thống thứ nhất của Iran Ali Agha Mohammadi. Mục đích của buổi hội đàm là tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại, công nghiệp, dầu khí, khoa học công nghệ, nông nghiệp và ngân hàng.


Iran là nền kinh tế lớn thứ 3 tại khu vực Trung Đông với GDP năm 2010 đạt khoảng 357 tỷ USD, có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ 3 trên thế giới. Iran cũng là đối tác truyền thống của Việt Nam tại khu vực. Năm 2010, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 144,6 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 44,2 triệu USD và nhập khẩu 100,4 triệu USD từ Iran. Trong 5 tháng đầu năm 2011, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 90 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 32,9 triệu USD và nhập khẩu 57,1 triệu USD. Ngoài trao đổi thương mại, hai bên cũng có dự án hợp tác trong lĩnh vực dầu khí.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, quan hệ kinh tế giữa hai nước vẫn còn rất khiêm tốn và trong thời gian tới hai bên cần đưa ra các biện pháp tích cực để thúc đẩy hơn hợp tác về thương mại và công nghiệp.

Cụ thể, hai bên cần tích cực đàm phán một số hiệp định về đầu tư, thương mại để tạo ra khuôn khổ pháp lý cho cộng đồng DN hai nước. Đồng thời, Iran có thể tạo điều kiện thuận lợi cho DN Việt Nam xúc tiến thương mại và giới thiệu hàng hóa tại Iran, và ngược lại, Việt Nam sẽ tạo điều kiện tốt cho các DN Iran sang tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh với các DN Việt Nam.

Đồng tình với quan điểm trên, ngài Ali Agha Mohammadi khẳng định: Iran luôn sẵn sàng chào đón các DN Việt Nam và luôn ủng hộ các DN của Iran sang đầu tư, làm ăn tại Việt Nam. Chúng tôi luôn muốn mở rộng hợp tác nhiều hơn nữa với Việt Nam./

Theo Báo Kinh Tế Việt Nam Online

Quảng cáo