Túi ni lông có khả năng phân huỷ sinh học - thị trường tiềm năng tại châu Phi
16:31 (15/07/2011)

Congthuonghcm.vn - Nhiều nước châu Phi như Botswana, Kenya, Tanzania, Nam Phi, Rwanda, Maroc, Ghana, Congo, Gabon và kể từ 5/6 là Togo đã cấm sử dụng các bao bì không có khả năng phân huỷ sinh học. Thị trường bao bì ước tính 4 tỷ euro tại châu Phi và những công ty đưa ra các sản phẩm thay thế đang cạnh tranh quyết liệt.


Tại châu Phi, việc cấm sử dụng các loại bao bì không có khả năng phân huỷ sinh học đang trở thành một làn sóng mạnh mẽ. Đầu tháng 5 vừa qua, tại Kigali, thủ đô Rwanda, Cộng đồng Đông Phi (EAC) đã thông báo sẽ đưa ra một đạo luật cấm sử dụng túi nhựa tại 5 nước thành viên. Như vậy, Cộng đồng này đang tấn công vào một thị trường có mức lợi nhuận ước tính 4 tỷ euro/năm tại châu Phi.

Được sản xuất từ dầu lửa, những túi ni lông bị cáo buộc làm lãng phí một loại nguyên liệu ngày càng đắt đỏ tại các quốc gia nằm cạnh sa mạc Sahara. Do vậy, việc cấm sản xuất và nhập khẩu bao bì bằng nhựa (hay nilông) vừa mang động cơ kinh tế vừa mang động cơ môi trường. Tuy nhiên, việc thực hiện điều này không hề đơn giản.
Với những thuộc tính như bền, kín, không nguy hiểm cho sức khoẻ khi được xử lý, nhựa trở thành một vật liệu khó thay thế, nhất là trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Tuy nhiên, một số công ty trên thế giới đang đưa ra các giải pháp thay thế. Lãnh đạo một công ty của Pháp đang xuất khẩu khoảng 1800 tấn bao bì thực phẩm mỗi năm sang châu Phi với doanh thu 4 triệu euro cho biết: « Từ 2 năm nay, chúng tôi đã xuất khẩu các túi nilông có khả năng phân huỷ sinh học sang châu Phi. Đây là điều tất yếu phải xảy ra».

 

Các giải pháp thay thế

Hai sản phẩm công nghệ thay thế (nhìn chung đều có chứa các thuộc tính của những bao bì hiện nay) đang gây nhiều tranh cãi. Giải pháp công nghệ đầu tiên sử dụng toàn bộ hoặc một phần các nguyên liệu thực vật từ tinh bột ngô hoặc khoai tây để làm túi ni lông. Chỉ có điều giá của nó cao hơn 30% so với một túi ni lông cổ điển và tạo ra sức ép đối với các cây lương thực khi phải trồng trên quy diện rộng. Chẳng hạn, để sản xuất 200.000 tấn «nhựa sinh học » này, cần phải mất từ 250.000 đến 300.000 tấn nguyên liệu thực vật.

Công nghệ thứ hai mang tên «phân huỷ sinh học bằng ôxi» có vẻ chiếm ưu thế hơn tại châu Phi. Các công ty P-Life của Nhật, EPI của Mỹ hoặc Symphony Plastics của Anh đang chạy đua để giành lấy thị trường này. Giải pháp họ đưa ra là cho thêm một chất phụ gia hoá học chiếm tỷ lệ 1% bao bì bằng nhựa cho phép phá vỡ chuỗi phân tử sau 1-3 năm. Kết quả : túi nilông vứt ra tự nhiên sẽ tự phân huỷ. Nó có thể hoàn toàn được các vi sinh học hấp thụ vào trong đất hoặc nước. Thị trường tiềm năng cho chất liệu này tại châu Phi ước tính trên 330 triệu euro mỗi năm.

 

Những bước đi đầu tiên

Tại Maroc, nơi tiêu thụ 3 tỷ túi ni lông/năm, công ty Symphony Plastics đã giành được một thị phần mỗi năm 1 tỷ euro. Từ 1 năm nay, tập đoàn Label’Vie sở hữu thương quyền của tập đoàn siêu thị Carrefour (Pháp) tại Maroc đã mua lại công nghệ «phân huỷ sinh học bằng ôxi» để sản xuất túi ni lông. Chi phí sản xuất tăng thêm tối đa từ 10 đến 15%. Theo các chuyên gia, rất khó thay thế một vật liệu bền, kín và không nguy hiểm cho sức khoẻ như nhựa.

Như vậy, công nghệ phân huỷ sinh học bằng ô xi có vẻ hấp dẫn hơn. Các doanh nghiệp tại Cameroon, Bờ Biển Ngà, Rwanda và Gabon là các khách hàng khác của công ty Symphony Plastics với doanh thu khoảng 5 triệu euro/năm tại châu Phi. Đây mới chỉ là bước mở đầu vì nhiều nước mới chỉ đang trong giai đoạn xây dựng luật về sử dụng túi nhựa. Cuối tháng 5 vừa qua, trong thời gian diễn ra «Những ngày tuyên truyền về tác động tiêu cực của nhựa» tại Lomé (Togo), công ty của Anh này cũng có mặt và khẳng định vị trí của mình tại thị trường bao bì ở châu Phi.

Theo Cục Công Nghiệp Địa Phương Online


Quảng cáo