Mô hình hợp lý cho rác thải nông thôn
06:00 (06/07/2011)
Congthuonghcm.vn - Mô hình quản lý rác thải: Giảm thiểu – Tái sử dụng – Tái chế (3R) đang được người dân thực hiện ngày một rộng khắp

Thành viên CLB cùng với các bạn tình nguyện viên Hàn Quốc dọn rác thải

Hiện nay ở nhiều địa phương trong cả nước đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề. Lượng rác thải sinh hoạt ngày càng gia tăng.

Nông thôn không phảilà ngoại lệ. Rác thải do người dân vứt ra khắp nơi, từ ven nhà, đường làng, ngõ xóm đến kênh mương, ao hồ... Tuy nhiên, nhận thức của người dân về mô hình quản lý rác thải 3R chưa cao; cách xử lý rác thải rắn vẫn chỉ là thu thập, đốt hoặc chôn lấp nhưng thông thường nhất là họ cứ để mặc ngoài trời cho mưa, gió…tự phân huỷ. Xuất phát từ thực tế, các bạn trẻ nhận thấy việc xây dựng nông thôn mới bền vững, xanh sạch đẹp là làm cho người dân ý thức về việc quản lý rác thải, bảo vệ môi trường ở các vùng nông thôn. 

Từ ngày 30/5 đến 9/6/2011 nhóm sinh viên tình nguyện (TNV) từ Singapore tới đã áp dụng mô hình “Quản lý rác thải nông thôn” của làng Sukunan, Sleman, Yogyakarta, Indonesia (gọi là “mô hình Sukunan”) – một mô hình quản lý môi trường hiệu quả, vào thực tiễn tại làng Xuân Tình, xã Đồng Tân, Ứng Hòa, Hà Nội.

Trong suốt thời gian diễn ra chương trình, các thành viên CLB Go Green (GGC) – Hành trình xanh Hà Nội đã phối hợp với nhóm TNV Singapore tiến hành rất nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho người dân tại làng Xuân Tình như: Trực tiếp thực hiện và phát động người dân tham gia làm vệ sinh đường làng ngõ xóm; hướng dẫn các em học sinh trường THCS xã Đồng Tân những kiến thức cơ bản về môi trường như: vệ sinh, phân lọai và tái chế rác, tái sử dụng,… thông qua các hoạt động vừa học vừa chơi thú vị; đến từng nhà tuyên truyền về bảo vệ môi trường; phát sổ tay lối sống xanh và hướng dẫn người dân phân loại rác, tái chế rác đơn giản thành những đồ vật hữu ích.

Các thành viên của GGC và TNV Singapore cùng nhau xây dựng nhà kho chứa các loại rác đã phân loại nhằm giúp dân làng nắm rõ hơn việc phân loại rác và để rác đã phân loại đúng khu vực,…

Nhóm tình nguyện đã có những buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ, kết hợp với thi trắc nghiệm các kiến thức về môi trường với cuộc sống thường ngày ở nông thôn, qua đó truyền tải các thông điệp về bảo vệ môi trường tới người dân làng Xuân Tình một cách thiết thực.

Hoạt động của CLB Go Green – Hành Trình Xanh đã xây dựng và kết nối được cộng đồng các bạn trẻ yêu môi trường trên cả 3 miền Bắc –Trung - Nam với những chương trình bổ ích và lý thú, góp phần chuyển biến trong cuộc sống hàng ngày của cộng đồng.

 
Theo Báo Công Nghiệp Online

Quảng cáo