Nhật tham gia xây dựng 35km đường sắt tại Hà Nội
17:01 (27/06/2011)

Congthuonghcm.vn - Nhật báo Nikkei cho biết, Nhật Bản sẽ liên kết với công ty Keihan Electric Railway và các đối tác khác để thực hiện dự án xây dựng đường sắt tại 3 nước là Việt Nam, Mông Cổ và Indonesia.


Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận tham gia vào việc xây 4 dự án đường sắt, với tổng trị giá dự kiến lên tới 535 tỷ Yên (6,6 tỷ USD). Nhật Bản sẽ đầu tư vào tàu hỏa, hệ thống tín hiệu và điều hành hoạt động.

Tại Việt Nam, công ty Keihan Electric Railway sẽ giám sát dự án xây dựng 35 km đường sắt nối trung tâm Hà Nội với khu công nghệ cao. Viện Nghiên cứu Nomura và các tổ chức khác sẽ tiến hành nghiên cứu khả thi cho dự án với kinh phí ước tính 270 tỷ Yên (3,33 tỷ USD).

Tại Mông Cổ, tập đoàn Marubeni có kế hoạch đầu tư 2 tuyến tàu điện ngầm tại trung tâm Ulan Bator. Tập đoàn JGC và một số tổ chức khác sẽ đánh giá tính khả thi của dự án. Chi phí dự kiến của dự án này là 180 tỷ Yên (2,22 tỷ USD).

Tập đoàn Sojitz và hãng thiết kế cơ sở hạ tầng Transportation Consultant của Nhật có kế hoạch liên doanh trong dự án xây dựng 189 km đường sắt tại tỉnh miền nam Sumatra của Indonesia, với giá trị dự án là 55 tỷ Yên (679 triệu USD).

Dự án liên quan tới ga tàu hỏa lớn tại Jakarta sẽ do hãng Nikken Sekkei Civil Engineering và Tokyu Lan Corp hợp tác thực hiện với giá trị dự án 30 tỷ Yên (370 triệu USD).

Các dự án sẽ được thực hiện theo hình thức kết hợp giữa Nhà nước và tư nhân. Hoạt động nghiên cứu tính khả thi cho các dự án đường sắt sẽ bắt đầu trong tháng 8.

Các dự án sẽ được hưởng kinh phí theo chương trình hỗ trợ ODA của Nhật Bản, cung cấp các khoản vay bằng Yên cho các nước này. Các công ty Nhật tham gia đầu tư sẽ có được các khoản vay từ Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản.


Theo diễn đàn doanh nghiệp online

Quảng cáo