Hiệu quả từ hình thức hỗ trợ vốn có thu hồi trong khuyến công
16:22 (27/06/2011)

Ông Cao Xuân Khản, Giám đốc Trung tâm khuyến công tỉnh Lâm Đồng cho biết: Sau một thời gian triển khai thực hiện hình thức hỗ trợ vốn có thu hồi, các hoạt động khuyến công vùng nông thôn bước đầu đã có những tín hiệu khả quan.

Congthuonghcm.vn - Ông Cao Xuân Khản, Giám đốc Trung tâm khuyến công tỉnh Lâm Đồng cho biết: Sau một thời gian triển khai thực hiện hình thức hỗ trợ vốn có thu hồi, các hoạt động khuyến công vùng nông thôn bước đầu đã có những tín hiệu khả quan.

Nguồn vốn hỗ trợ này đã giúp các cơ sở, doanh nghiệp đầu tư mở rộng sản xuất, đổi mới máy móc trang thiết bị và đào tạo nghề. Qua đó góp phần phát triển hoạt động khuyến công ở nông thôn, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn với thu nhập ổn định từ 1,7 – 2,5 triệu đồng/người/tháng trên địa bàn các huyện, thành phố. Điển hình như các dự án hỗ trợ Công ty chè Phong Giang (huyện Bảo Lâm) để mở rộng nhà xưởng; hỗ trợ đổi mới máy móc thiết bị cho nhà máy chế biến hạt điều Đạ Huoai (huyện Đạ Huoai); hỗ trợ đào tạo nghề dệt len cho 50 lao động tại xã Nông thôn mới Tân Hội (huyện Đức Trọng)… Ông Cao Xuân Khản còn cho biết: “Lợi thế của hình thức này là các doanh nghiệp được hỗ trợ vốn nhiều hơn, gấp 3 lần so với vốn không thu hồi. Ngoài ra các chủ dự án còn phải hợp đồng cam kết thời gian hoàn trả vốn nên trách nhiệm thực hiện dự án sẽ cao hơn”.

Hình thức hỗ trợ vốn có thu hồi trong phát triển khuyến công được tỉnh Lâm Đồng ưu tiên hỗ trợ dự án của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, không tính lãi suất và thời hạn hoàn trả từ 3 – 5 năm. Trong đó ưu tiên cho các dự án thuộc lĩnh vực chế biến nông – lâm sản và thực phẩm, khoáng sản và sản xuất sản phẩm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp… Năm 2011, tỉnh Lâm Đồng tiếp tục hỗ trợ vốn có thu hồi cho 13 dự án với tổng số tiền 4 tỷ đồng, chiếm 68,4% tổng kinh phí khuyến công của địa phương./.

Theo Cục Công Nghiệp Địa Phương online
Quảng cáo