Mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất đá ốp lát và đá mỹ nghệ xuất khẩu
10:13 (27/06/2011)

Congthuonghcm.vn - Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp Ninh Bình đã tổ chức Hội nghị giới thiệu Mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất đá ốp lát và đá mỹ nghệ xuất khẩu tại doanh nghiệp tư nhân Đàm Khánh, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư (đơn vị chủ đầu tư xây dựng mô hình).

Mô hình này được đánh giá là rất hiệu quả, tận thu nguồn tài nguyên sẵn có của địa phương là đá, làm tăng giá trị nguyên liệu để phục vụ trang trí nội, ngoại thất, các công trình văn hóa, lịch sử mỹ thuật, điêu khắc, xây dựng các công trình hạ tầng và xuất khẩu…

Theo ông Lương Xuân Bằng - Phó Giám đốc Sở Công Thương Ninh Bình: Đây là mô hình khai thác chế biến tài nguyên được đầu tư công nghệ tiên tiến của nước ngoài với số vốn hơn 40 tỷ đồng, trên mặt bằng diện tích 20.000m2.. Trong đó, hơn 12.000m2 là hệ thống công trình nhà xưởng hiện đại như: Nhà điều hành, xưởng chế đá, nhà nghỉ công nhân, nhà bếp, bể nước sinh hoạt, trạm điện, bể xử lý nước thải… Ngoài ra còn có cả hệ thống bãi nguyên liệu, bãi thành phẩm, bồn hoa cây cảnh, sân đường nội bộ, hồ nước vệ sinh, cứu h ỏa…

Các công trình được thiết kế theo tiêu chuẩn công trình cấp III có niên hạn sử dụng là 50 năm, chịu được lửa, sử dụng hoàn toàn bằng vật liệu không cháy, được bố trí tại các vị trí hơp lý, thuận tiện cho sản xuất, giao thông nội bộ cũng như đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ theo quy định trong TCVN 2622:1978.

Việc áp dụng mô hình kỹ thuật sản xuất này, không những đem lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn tiết kiệm được tài nguyên, tăng giá trị tài nguyên lên nhiều lần. Từ khâu cắt đá trực tiếp ở vùng nguyên liệu đến khâu xẻ đá trong nhà máy đều áp dụng dây chuyền công nghệ điều khiển tự động hóa, có hệ thống phun nước chống bụi. Đây chính là một trong những mô hình sản xuất sạch hơn mà Bộ Công Thương khuyến khích thực hiện, và được Sở Công Thương Ninh Bình, Cục Công nghiệp địa phương chọn làm mô hình điểm.

Ông Hà Quang Điệp – Giám đốc Trung tâm Khuyến công Ninh Bình cho rằng, việc tổ chức Hội nghị trên nhằm mục đích quảng bá, nhân rộng mô hình sản xuất hiện đại này đến các doanh nghiệp kinh doanh và chế biến đá mỹ nghệ trong và ngoài Tỉnh, nhất là đến với các doanh nghiệp tại làng nghề đá mỹ nghệ xã Ninh Vân – huyện Hoa Lư, giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương theo hướng tích cực.

Theo Cục Công Nghiệp Địa Phương Online

 

Quảng cáo