Khu công nghiệp sinh thái vì một nền công nghiệp xanh
10:40 (16/06/2011)

CongThuonghcm.vn - Sự phát triển mô hình khu công nghiệp sinh thái (KCN ST) ở một số quốc gia phát triển trong những thập niên qua đã cho thấy nhiều ưu điểm nổi trội về phát triển công nghiệp bền vững mà các nước đang phát triển cần học tập.


Xỉ thải của Nhà máy Nhiệt điện Cần Thơ được sử dụng làm nguyên liệu ngành xi măng

 

Tại hội nghị bàn tròn quốc gia về sản xuất sạch và tiêu thụ bền vững diễn ra ngày 26-27/5 vừa qua tại Khánh Hoà, các chuyên gia, nhà khoa học nhà quản lý đã đề cập khá nhiều đến mô hình KCN ST. Theo đó, tại Việt Nam Khu chế xuất Linh Trung I (KCX) - TP.HCM và KCN Nhơn Trạch 2 - Đồng Nai được nhắc tới như những thí dụ tiêu biểu cho việc phát triển công nghiệp xanh.

Trên thế giới KCN ST đã được triển khai khá rộng rãi. Đây là nơi tập hợp của các cơ sở sản xuất và dịch vụ cùng hướng tới một mục đích là nâng cao chất lượng môi trường và nguồn tài nguyên. Bằng cách hợp tác chặt chẽ với nhau, các DN trong cùng KCN ST sẽ thu được lợi ích tổng thể lớn hơn nhiều so với tổng lợi ích của từng DN hoạt động riêng lẻ. Mục tiêu của KCN ST là cải thiện hiệu quả kinh tế đối với tất cả các thành viên tham gia trong KCN đồng thời giảm thiểu các tác động của hoạt động công nghiệp đến môi trường.

Ở Việt Nam khái niệm KCN ST tuy đã được đề cập đến nhưng việc triển khai mới chỉ thực hiện ở một vài KCN phía Nam. KCX Linh Trung I (TP.HCM) có tổng diện tích 62ha hoạt động từ năm 1995 với 26 công ty đang hoạt động. Trong số 26 công ty khảo sát có 5 công ty đã thực hiện các giải pháp giảm thiểu chất thải tại nguồn bao gồm Công ty TNHH Fuji Implse, Công ty Vina Dany, Công ty TNHH VN Topvision Industries, Công ty TNHH điện khí Trung Nhất và Super Gaint Industrial Co.Ltd. Phương án chính của các công ty này là thu hồi phế liệu, phế phẩm để tái sử dụng ngay trong dây chuyền công nghệ sản xuất của công ty. Hai công ty trao đổi phế liệu với nhau đó là Công ty Theodore Alexander và Công ty Super Gaint Industrial Co.Ltd. Một phần gỗ phế liệu của Công ty Theodore Alexander được Công ty Super Gaint Industrial Co.Ltd thu gom về làm chất đốt của lò nấu sáp đèn. Tất cả các cơ sở sản xuất trong KCX đều thực hiện trao đổi chất thải với Công ty Liên doanh Sepzone hoặc với các cơ sở thu mua phế liệu, tái sinh, tái chế hoặc xử lý chất thải bên ngoài KCX.

KCN Nhơn Trạch 2 thành lập năm 1997 trên địa bàn 2 xã Hiệp Phú và Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai với diện tích 347ha với các ngành công nghiệp như: dệt may, cơ khí chế tạo, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến sản phẩm gỗ, thực phẩm, hóa chất và hóa mỹ phẩm, điện tử, điện gia dụng… Tổng lưu lượng nước thải phát sinh từ KCN là 14.000m3/ngày, trong đó bảy công ty dệt may chiếm 96% tổng lưu lượng nước phát sinh toàn KCN, tổng số chất thải rắn phát sinh là 970 tấn/tháng trong đó chất thải không nguy hại là 840 tấn/tháng và khoảng 200 tấn bùn thải từ nhà máy xử lý nước thải tập trung. Được coi là KCN ST dệt may, ban quản lý KCN đã giảm thiểu ô nhiễm môi trường bằng cách áp dụng sản xuất sạch hơn đối với 7 công ty dệt may trong KCN, tách dòng của nước thải, lưu lượng nước thải giảm từ 14.000m3/ngày xuống còn 9.000-11.000m3/ngày, điện giảm 37.000kwh/ngày và hoá chất tiêu thụ giảm từ 10-14%. Tiếp theo là KCN hình thành một mạng lưới trao đổi chất thải, giấy caton được sử dụng để sản xuất hộp caton, nguyên liệu vải, sợi phế liệu được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như giẻ lau, bụi bông… Còn mạng lưới trao đổi chất thải bên ngoài KCN được thiết lập đối với tái chế phế liệu như: nhựa, giấy và caton… Chất thải rắn, khí thải đều được xử lý, còn nước thải được xử lý và tái sử dụng cho các thiết bị vệ sinh ở khu lưu trú của công nhân (240 m3/ngày), tưới cây (500m3/ngày) ngoài ra nước thải sau xử lý là 7.500 m3/ngày.

Kinh nghiệm phát triển KCN ST trên thế giới cùng với những gì thu được từ  hai mô hình KCN, KCX ở Việt Nam đã cho thấy việc áp dụng KCN ST có thể cải thiện hoạt động kinh tế đồng thời giảm thiểu các tác động tới môi trường bởi nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên và giảm thải bỏ chất thải, thích hợp cho phát triển công nghiệp xanh.

Việt Nam hoàn toàn có tiềm năng và cơ hội để phát triển các KCN ST đặc biệt là tại các khu vực tập trung số lượng lớn các KCN đa ngành nghề và tập hợp nhiều loại hình tái chế như ở Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… Tuy nhiên, để phát triển và nhân rộng mô hình này thì hệ thống chính sách đóng vai trò vô cùng quan trọng./.

Theo Ven.vn

Trong khuôn khổ hội nghị bàn tròn quốc gia về sản xuất sạch và tiêu thụ bền vững, cùng với mô hình KCN ST thì nhiều mô hình phát triển bền vững và xanh hoá công nghiệp cũng được giới thiệu như: Mô hình xử lý chất thải rắn sinh hoạt cho các đô thị lớn theo hướng phát triển bền vững; Phát triển mô hình thành phố bền vững môi trường ASEAN và các hoạt động đã triển khai ở Việt Nam; sản xuất và tiêu thụ bền vững trong ứng phó với BĐKH; mô hình cộng đồng tham gia quản lý môi trường; mô hình sản xuất sạch hơn trong các lĩnh vực dệt may, thuộc da, song mây…

Quảng cáo