Rủi ro lớn nhất đối với kinh tế Hàn Quốc
16:08 (16/06/2011)
CongThuonghcm.vn - Nợ của các hộ gia đình tăng lên mức kỷ lục, trở thành rủi ro lớn nhất đối với đà phục hồi của kinh tế nước Hàn Quốc vì một mặt tín dụng tăng sẽ thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng trong ngắn hạn, song mặt khác sẽ làm tăng gánh nặng thanh toán lãi suất.

 

Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK), nợ của các hộ gia đình Hàn Quốc - bao gồm các khoản vay từ các ngân hàng và các thiết chế tài chính nằm ngoài hệ thống ngân hàng cũng như các khoản chi tiêu bằng thẻ tín dụng -  tăng 8,4% trong quý I/2011, lên 801.400 tỷ won (739,98 tỷ USD). Với mức tăng mạnh nhất kể từ sau khi tăng 9,1% vào quý IV/2008, đây là lần đầu tiên nợ của các gia đình nước này ở mức trên 800.000 tỷ won.

Sự gia tăng nhanh chóng đó được cho là do lãi suất thấp và các thiết chế tài chính nỗ lực cạnh tranh lẫn nhau trong hoạt động cho vay. Tín dụng gia đình tại Hàn Quốc duy trì ở mức 600.000 tỷ won cho đến cuối năm 2008 và bắt đầu tăng mạnh kể từ khi BoK hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 2% vào tháng 2/2009, nhằm đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Thực tế đó tại Hàn Quốc là ngược lại với các nước phát triển khác. Tỷ lệ nợ so với thu nhập còn lại sau khi nộp thuế và đóng phí tại Hàn Quốc - thước đo khả năng thanh toán nợ của các gia đình - là 146% vào cuối năm ngoái, cao hơn so với con số 137% tại Mỹ khi cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn bắt đầu vào năm 2007 và cũng vượt mức 130% ngay tại chính Hàn Quốc khi nước này xảy ra cuộc khủng hoảng thẻ tín dụng năm 2003.

Các khoản vay từ các thiết chế tài chính phi ngân hàng trở nên đáng lo ngại hơn khi các hộ gia đình ít có khả năng thanh toán nợ trở nên quá phụ thuộc vào nguồn tiền đi vay. Các khoản vay của các hộ gia đình từ các thiết chế tài chính này tăng 16,7% năm 2010, so với mức tăng 5,4% của các khoản vay từ các ngân hàng. Tính tới cuối năm ngoái, các thiết chế tài chính phi ngân hàng chiếm 27,4% tổng mức nợ của các hộ gia đình, so với 25,4% của một năm trước.  

Điều đang gây lo ngại lớn nhất hiện nay là cơ cấu thanh toán của các khoản vay, khi lãi suất được thả nổi và việc trả lãi suất chỉ được thực hiện một lần khi các khoản vay đáo hạn. Không như các khoản vay có lãi suất cố định, các khoản vay thả nổi lãi suất rất nhạy cảm trước chính sách tiền tệ thắt chặt của BoK. Ngân hàng này vừa thông báo tăng lãi suất chuẩn 25 điểm cơ bản, lên 3,25%, đồng nghĩa với việc người Hàn Quốc sẽ phải chịu gánh nặng lớn hơn khi trả nợ.

Các khoản vay mà việc thanh toán lãi suất không đi kèm với việc trả khoản vay gốc sẽ dễ bị tác động của sự bất ổn tài chính hay suy giảm tăng trưởng kinh tế. Nếu tình hình ổn định, người vay mượn sẽ không cảm nhận được sức ép thanh toán nợ, khi việc thanh toán có thể dễ dàng được gia hạn, còn trong giai đoạn khó khăn, các ngân hàng sẽ từ chối điều này và yêu cầu việc thanh toán khoản vay gốc. Các khoản vay thanh toán một lần cả lãi suất và tiền gốc cũng có vấn đề tương tự.

Theo BaoCongThuongOnline

 

Quảng cáo