Thế giới sẽ chi kỷ lục 1,29 nghìn tỷ USD để nhập khẩu thực phẩm
16:12 (09/06/2011)
Congthuonghcm - Lượng tiền dành cho ngũ cốc và dầu thực vật sẽ tăng 40%, thịt nhập khẩu tăng bình quân 17%, đường và đồ uống tăng 26% trong khi rau và trái cây sẽ tăng 13%.


Ảnh minh họa

Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp quốc (FAO) cho rằng, nhập khẩu thực phẩm toàn cầu có thể tăng 21% lên kỷ lục 1,29 nghìn tỷ USD trong năm nay, với các nước nghèo hơn sẽ chi nhiều hơn 30% so với năm ngoái.

Chi phí nhập khẩu thực phẩm cơ bản là ngũ cốc và dầu thực vật dự báo sẽ chiếm 40% mức tăng, theo FAO. Lượng tiền dành cho thịt nhập khẩu sẽ tăng bình quân 17%, đường và đồ uống tăng 26% trong khi rau và trái cây sẽ tăng 13%.

Abdolreza Abbassian, chuyên gia kinh tế cấp cao của FAO cho biết, mức tăng trên sẽ dễ làm tổn thương nhiều nước, đặc biệt ở các nơi lạm phát leo thang.

Giá thực phẩm thế giới đã ở sát mức kỷ lục trong tháng 5 năm nay vì giá thịt và sữa cao, theo FAO. Tổ chức Oxfam cảnh báo giá các thực phẩm cốt yếu trong đó có ngô sẽ tăng gấp đôi trong hai thập kỷ tới trừ khi có hành động kịp thời từ phía các chính phủ.

Theo Cafef

Quảng cáo