Kinh tế toàn cầu có thể rơi vào “tình trạng lạm phát đình đốn”
16:39 (30/05/2011)
Congthuonghcm.vn - Trong báo cáo triển vọng kinh tếmới nhất, Tổchức hợp tác và phát triển kinh tế(OECD) nhận định rằng hồi phục kinh tếtoàn cầu vẫn còn đương đầu với nhiều rủi ro và theo đó, nền kinh tế toàn cầu rất có thểrơi vào “tình trạng lạm phát đình đốn”.

Tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm nay được dự đoán ở mức 4,2%, giảm đáng kể so với mức 4,9% của năm ngoái, trước khi nhích lên mức 4,6% vào năm 2012.
 

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) nhận định
nền kinh tế toàn cầu rất có thể rơi vào “tình trạng lạm phát đình đốn”.

Tuy nhiên, theo OECD, sự leo thang không ngừng của giá dầu và giá các hàng hóa khác, những thiệt hại nặng nề từ thảm họa động đất của Nhật Bản cùng với sự suy giảm tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc có thể khiến mọi thứ trở nên xấu đi. Tại một số quốc gia, đó có thể là nguyên nhân dẫn tới tăng trưởng đình trệ và lạm phát cao. Báo cáo cũng khẳng định giá dầu tiếp tục gia tăng do những rắc rối tại khu vực Trung Đông là một trong những rủi ro lớn nhất.

Dựa vào tình trạng tài chính công bất ổn tại nhiều quốc gia, tổ chức này đã cảnh báo rằng nếu bất kỳ rủi ro nào trong số này trở thành hiện thực thì sẽ gây ra những rối loạn trong các thị trường tài chính.

Trong một tham chiếu kín liên quan tới sự bế tắc tại Quốc hội về mức trần nợ liên bang của Mỹ, báo cáo này cũng đã kêu gọi thực hiện các giải pháp “giải tỏa bế tắc chính trị” giúp các chính phủ đưa ra cam kết đáng tin về việc kiểm soát những thâm hụt ngân sách của họ.

Tuy nhiên, theo OECD, với điều kiện là các giá cả hàng hóa trở nên ổn định, tác động của những đợt leo thang giá cả gần đây và thảm họa động đất nặng nề diễn ra tại Nhật Bản đối với tăng trưởng kinh tế thế giới mới được hi vọng sẽ “nhạt dần” và quá trình hồi phục sẽ khả quan hơn vào nửa cuối năm.

Các nhà kinh tế của OECD còn đề cập tới khả năng sẽ có những nhu cầu “bị dồn nén” đối với các hàng hóa dùng lâu dài từ những khách hàng phương Tây và các thiết bị sản xuất từ các doanh nghiệp. Khả năng này được coi như một câu trả lời cho lý do tại sao tăng trưởng có thể giảm nhanh hơn dự đoán.

Theo VCCI
Quảng cáo