Đối thoại trực tuyến về thị trường Nhật Bản
09:42 (16/05/2011)
Congthuonghcm - Ngày 16/4/2009 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 57/2009/QĐ-TTg phê duyệt Hiệp định giữa Việt Nam và Nhật Bản về Đối tác kinh tế (VJEPA). VJEPA là một thoả thuận song phương mang tính toàn diện bao gồm các lĩnh vực như thương mại hàng hoá, thương mại dịch vụ, đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, di chuyển lao động, hợp tác về tiêu chuẩn kỹ thuật … Hiệp định sẽ khuyến khích hoạt động hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản, qua đó phát huy hiệu quả các tiềm năng và lợi thế của hai nước trong mối tương quan chung với nền kinh tế khu vực và thế giới.

(Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Cụ thể, Nhật Bản cam kết trong vòng 10 năm sẽ đưa thuế suất xuống bằng 0% đối với 94% giá trị hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản. Đáng chú ý, Nhật Bản sẽ miễn thuế đối với 86% hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam. Đây là cam kết cao nhất của Nhật Bản về hàng nông sản so với các nước ASEAN khác mà Nhật Bản đã ký kết hiệp định tự do thương mại.

Đổi lại, trong vòng 10 năm, Việt Nam cũng đưa thuế suất về 0% đối với 87% giá trị hàng hoá xuất khẩu của Nhật Bản sang Việt Nam. Việt Nam vẫn giữ được quyền bảo hộ đối với những hàng hoá đang có lợi thế đồng thời chỉ nhập khẩu những sản phẩm hiện đang rất cần cho đầu tư và sản xuất ở Việt Nam, nhất là máy móc, thiết bị, công nghệ ... Phần xuất khẩu của Nhật Bản sang Việt Nam có tính chất hỗ trợ rất nhiều cho Việt Nam.

Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản được ký kết tạo nhiều thuận lợi cho phát triển quan hệ giữa hai nước nói chung và quan hệ thương mại nói riêng. Hiện nay, Nhật Bản là nhà tài trợ ODA song phương lớn nhất, nhà đầu tư FDI lớn thứ 2 và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam. Năm 2010, Việt Nam đã xuất khẩu sang nước này 7,73 tỉ USD (tăng 22,82% so với năm 2009), chiếm 10,7% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Nhật Bản 8,1 tỷ USD (tăng 8,4% so với năm 2009), chiếm 11,3% tổng kim ngạch nhập khẩu.

Đầu năm 2011, Nhật Bản chịu thiệt hại không nhỏ do ảnh hưởng của động đất và sóng thần, theo đó có những hệ lụy không nhỏ đến sự phát triển kinh tế. Để doanh nghiệp Việt Nam nắm rõ tình hình và có những định hướng cụ thể khi tham gia thị trường Nhật Bản, từ 14:00 – 16:00 ngày 20/5/2011, Bộ Công Thương sẽ tổ chức chương trình Đối thoại trực tuyến về thị trường Nhật Bản trên Cổng thông tin Thị trường nước ngoài (TTNN) www.ttnn.com.vn. Đây là buổi Đối thoại thứ hai sau thị trường EU trong chuỗi chương trình Đối thoại trực tuyến về thị trường nước ngoài được tổ chức trong năm 2011.

Lãnh đạo Bộ Công Thương, Vụ Thị trường Châu Á Thái Bình Dương, Vụ Xuất nhập khẩu, Cục Xúc tiến Thương mại, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin sẽ trực tiếp trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp liên quan tới thị trường Nhật Bản. Ngay từ bây giờ, các doanh nghiệp có bất kỳ câu hỏi liên quan tới thị trường Nhật Bản có thể đặt câu hỏi tại đây

Đây là cơ hội để doanh nghiệp thẳng thắn trao đổi với cơ quan quản lý nhà nước nhằm nắm bắt thông tin thị trường mới nhất, nhanh nhất cho doanh nghiệp. Sau buổi Đối thoại trực tuyến, toàn bộ nội dung sẽ được tổng hợp và gửi lại cho doanh nghiệp qua email.


Ecomviet
Quảng cáo