Chính phủ Nga không “thả” giá xăng
14:25 (06/05/2011)
Congthuonghcm - Là quốc gia khai thác dầu mỏ lớn nhất thế giới (năm 2010 trên 500 triệu tấn dầu mỏ) vậy mà hiện nay, Liên bang Nga đang phải đối mặt với sự khủng khoảng về xăng ô tô.


Ảnh minh họa

Bắt đầu từ chủ nhật tuần trước, giá nhiên liệu ô tô tăng chóng mặt tại 20 địa phương, có nơi tăng tới 35 rúp/lít (khoảng 1,27 USD/lit), điều mà dân chúng Nga từ trước đến giờ không thể tưởng tượng nổi, trong khi giá bình quân hiện nay trên thị trường cũng chỉ vào khoảng 24 -25 rup/lit. Đặc biệt, tại vùng Altai rộng lớn, một trong những trung tâm dầu mỏ lớn nhất của Nga, nơi để xảy ra sự gián đoạn trong sản xuất, khai thác.

Phát biểu tại phiên họp Đoàn chủ tịch Chính phủ Nga ngày 28/4/2011, Thủ tướng Nga Vladimr Putin đã đưa ra hai giải pháp cơ bản để khắc phục khủng hoảng, đó là: Tăng thuế xuất khẩu đối với các sản phẩm dầu mỏ;  Tạm ngừng xuất khẩu có thời hạn đối với các sản phẩm dầu mỏ. Cả hai biện pháp này phải được thực thi từ tháng 5/2011.

Thủ tướng Putin đã giao cho Bộ Tài chính xem xét điều chỉnh chính sách thuế đối với các công ty khai thác dầu mỏ Nga để giảm thiểu những thiệt hại do phải thực thi những giải pháp tình huống trên, trong đó có việc giảm thuế khai thác tài nguyên và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các công ty dầu mỏ.

Bên cạnh đó, ngày 28/4, ông  Iuri Lipatov- Chủ tịch Ủy ban Năng lượng  ĐUMA Quốc gia Nga (Quốc hội Nga)- cũng đồng tình với đề xuất về việc tạm ngừng xuất khẩu dầu mỏ trong tháng 5 để ổn định giá xăng trong nước. Ông cho rằng: Xét về khía cạnh nào đó, việc giá dầu mỏ gia tăng Nhà nước chắc chắn sẽ được hưởng lợi nhiều, nhưng xét ở khía cạnh kinh tế- xã hội thì mọi sự khốn khổ lại chất lên đầu người dân, ngành nông nghiệp, công nghiệp... với tất cả những hậu quả khó lường kèm theo, đó là lạm phát sẽ tăng vọt mà Chính phủ đang phải thường xuyên đối mặt.

Lã Văn Châu

Tùy viên thương mại Việt Nam tại LB Nga

 

Quảng cáo