Hoạt động khuyến công hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể
14:18 (06/05/2011)

Congthuonghcm - Sự phối hợp có hiệu quả giữa Chương trình khuyến công quốc gia và Liên minh hợp tác xã Việt Nam trong đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế tập thể đã tạo nên diện mạo mới cho các hợp tác xã (HTX) tiểu thủ công nghiệp trên cả nước.  

Coi trọng vai trò của các hợp tác xã (HTX) trong mục tiêu công nghiệp hóa ngành công nghiệp nông thôn, 5 năm qua (2005-2010), Chương trình khuyến công quốc gia đã tích cực hỗ trợ các HTX trên cả nước, số đề án được hoạt động khuyến công hỗ trợ tăng lên hàng năm. Nếu như năm 2005 chỉ có 2 đề án được hỗ trợ thì năm 2006 tăng lên 6 đề án và đến năm 2010 đã là 15 đề án. Không chỉ tập trung hỗ trợ cho công tác đào tạo nguồn nhân lực cho các HTX, hoạt động khuyến công còn rất chú trọng hỗ trợ cho các HTX tiếp cận với khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ… để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Hơn thế nữa, chương trình khuyến công quốc gia luôn ưu tiên hỗ trợ cho HTX thuộc các tỉnh miền núi để góp phần nâng cao đời sống cho bà con người dân tộc thiểu số, đồng thời thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động theo hướng tích cực.
Tiêu biểu, tại HTX dệt thổ cẩm thị trấn Nước Hai, thị xã Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng, hoạt động khuyến công đã hỗ trợ cho HTX tổ chức đào tạo nghề dệt thổ cẩm cho 100 lao động người dân tộc Tày địa phương. Sau khi được đào tạo, số lao động này được nhận vào làm việc ngay tại HTX. Dưới bàn tay cần mẫn của những người phụ nữ Tày những sản phẩm như: khăn, túi, tranh dệt… không chỉ trở thành những sản phẩm tiêu dùng được ưa thích mà còn là nơi lưu giữ những tinh hoa của nghệ thuật dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc mình. Còn tại HTX Lào Cai, phường Lào Cai, TP. Lào Cai, chương trình khuyến công quốc gia cũng đã hỗ trợ cho HTX mở 2 lớp đào tạo nghề mây tre đan xuất khẩu, tạo việc làm tại chỗ cho người dân khu vực tái định cư. Nhờ được giải quyết vấn đề nhân lực, HTX Lào Cai đã đẩy mạnh đầu tư, khai thác thế mạnh nguồn nguyên liệu tại chỗ, nâng cao năng suất sản xuất. Hiện nay, ngoài việc tiêu thụ ở thị trường trong nước, sản phẩm của HTX đã được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, Mỹ… đem lại thu nhập ngày càng cao cho người lao động và góp phần làm tăng giá trị sản xuất ngành tiểu thủ công nghiệp của tỉnh.
Bên cạnh việc tích cực hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho các HTX thuộc các tỉnh miền núi, chương trình khuyến công quốc gia cũng rất chú trọng thực hiện các đề án đào tạo nguồn nhân lực và đổi mới công nghệ sản xuất cho các HTX trên cả nước. HTX cơ khí Quang Long (huyện Gia Bình, Bắc Ninh) là một ví dụ điển hình. Với lợi thế nằm trong khu vực làng nghề đúc đồng Đại Bái có hàng trăm năm lịch sử, HTX cơ khí Quang Long rất có điều kiện phát triển. Để giúp HTX nâng cao năng suất lao động và giá trị sản xuất, Chương trình khuyến công đã hỗ trợ 150 triệu đồng và giúp HTX tiếp cận với công nghệ đúc đồng mới và khảm tam khí. Đồng thời phối hợp với HTX đào tạo nghề cho lao động địa phương và lao động khu vực xung quanh để bổ sung nguồn nhân lực cho HTX. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2010, với 150 lao động lành nghề, giá trị sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ của HTX đã đạt hơn 3 tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách nhà nước khoảng 300 triệu đồng và đảm bảo thu nhập cho người lao động từ 2,5-3 triệu đồng/người/tháng. Còn tại HTX chạm bạc Phú Lợi (huyện Kiến Xương, Thái Bình) trong 2 năm 2009-2010, chương trình khuyến công đã hỗ trợ đào tạo nghề và nâng cao tay nghề cho 80 lao động của HTX. Đến nay, với đội ngũ lao động có chất lượng HTX đã phát triển được những sản phẩm có độ tinh xảo và có giá trị kinh tế cao, k‎ý kết được hợp đồng xuất khẩu trực tiếp sản phẩm đi các thị trường Úc, Pháp, Hàn Quốc… Hiện nay, doanh thu trung bình của HTX đạt 2,5 tỷ đồng mỗi năm và thu nhập của người lao động cũng được cải thiện từ 1,5 triệu đồng/người/tháng lên 2 triệu đồng/người/tháng.
Nhận định về vai trò của hoạt động khuyến công với sự phát triển của kinh tế tập thể, ông Doãn Văn Tỏa, Trưởng ban Chính sách và phát triển HTX, Liên minh HTX Việt Nam chia sẻ: sự hỗ trợ thiết thực của chương trình khuyến công quốc gia rất có ý nghĩa đối với sự phát triển của các HTX. Các HTX có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, hiệu quả kinh doanh được nâng cao và quan trọng hơn là thông qua việc đào tạo nghề đã nâng cao tay nghề của xã viên và người lao động. Hoạt động khuyến công cũng góp phần củng cố, phát triển bền vững HTX, tổ hợp tác, góp phần làm chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động của các địa phương./.
Theo Ven.vn
Quảng cáo