PVFCCo và Tập đoàn Sojitz Nhật Bản hợp tác cung ứng sản phẩm phân bón
15:54 (31/03/2011)
Congthuonghcm.vn -  TP. Hồ Chí Minh, Ngày 29/3/2011 Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) cùng Tập đoàn Sojitz Nhật bản và Cty Phân bón Việt Nhật (JVF)- công ty thành viên của Sojitz đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác cung ứng sản phẩm phân bón.

Theo thỏa thuận, JVF sẽ cung cấp cho PVFCCo 30.000-40.000 tấn/năm phân bón NPK chất lượng cao của chính hãng. Phía PVFCCo sẽ cung cấp cho Sojitz 200.000-300.000 tấn urê/năm để xuất khẩu sang Thái Lan, Philippines và các nước khác sau khi đã ưu tiên tiêu thụ đáp ứng nhu cầu  thị trường trong nước.

Việc cung cấp này được thực hiện theo các hợp đồng thương mại, dự kiến sẽ được hai bên nhanh chóng đàm phán và ký kết sau khi Bản ghi nhớ có hiệu lực. Bản ghi nhớ có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày ký.

Bên cạnh hợp tác cung cấp sản phẩm, hai bên dự kiến ký hợp đồng dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, theo đó JVF hỗ trợ PVFCCo trong công tác vận hành, bảo trì nhà máy NPK do PVFCCo đầu tư xây dựng. JVF sẽ thu hút sự tham gia của Cty Central Glass Co., Ltd  một công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất NPK của Nhật bản.

Trong vòng 15 ngày sau khi Bản ghi nhớ  có hiệu lực, hai bên sẽ lập một tổ công tác để xúc tiến các hoạt động hợp tác đã được thống nhất trong Bản ghi nhớ.

Hiện PVFCCo đang triển khai dự án nhà máy sản xuất NPK trị giá 63 triệu USD, công suất 400.000 tấn/năm, dự kiến sẽ khởi công vào tháng 7/2011 bên cạnh Nhà máy Đạm Phú Mỹ tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

JVF là công ty liên doanh giữa tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) với một đối tác Việt Nam trong đó tập đoàn Sojitz nắm 75% cổ phần, với sản phẩm chính là phân NPK chất lượng cao.

Khi thỏa thuận hợp tác này đi vào hiện thực, PVFCCo sẽ có điều kiện mở rộng danh mục sản phẩm của mình bên cạnh sản phẩm truyền thống là phân urê, đồng thời có cơ hội chuẩn bị thị trường cho sản phẩm của nhà máy NPK, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2014. Về phần mình, thông qua hợp tác với PVFCCo, Sojitz và JVF hy vọng có thêm nguồn cung urê chất lượng cao để mở rộng thị trường trong và ngoài nước.

Theo baocongthuongonline

Quảng cáo