Xã Xuân Thới Thượng trên con đường xây dựng nông thôn mới
14:38 (24/03/2011)

Congthuonghcm.vn - Xã Xuân Thới Thượng huyện Hóc Môn  nằm về phía Tây – Tây Nam thành phố Hồ Chí Minh. Diện tích tự nhiên 1.857,17 ha, trong đó nông nghiệp có 1.548,82 ha, chiếm 83,4% diện tích của xã. Xuân Thới Thượng được chia thành 7 ấp, có 36.398 nhân khẩu, 9.671 hộ, 22.561 người trong độ tuổi lao động, chủ yếu là lao động nông nghiệp. Đây là xã có truyền thống cách mạng kiên cường trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; có di tích lịch sử Ngã Ba Giồng, là nơi thực dân Pháp đã hành quyết nhiều lãnh tụ của Đảng: Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Hữu Tiến và nhiều chiến sĩ cách mạng sau cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1940.

Bước chuyển đổi mô hình nông thôn mới. Ảnh minh họa


Gần đây, xã Xuân Thới Thượng vinh dự được thành phố và huyện Hóc Môn chọn thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới với 19 tiêu chí: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, bưu điện, nhà ở dân cư, thu nhập bình quân đầu người, xóa đói giảm nghèo, cơ cấu lao động, tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, văn hóa, bảo vệ môi trường, hệ thống chính trị và an ninh trật tự. Hoàn thành 19 tiêu chí này, diện mạo của xã sẽ hoàn toàn đổi mới.

Tuy lúc đầu còn bỡ ngỡ, lung túng, trong xây dựng đề án chưa sát thực tế, phải chỉnh sửa nhiều lần, nhưng giờ đây, bộ máy tổ chức của Ban Quản lý đề án xã đã đi vào ổn định và hoạt động có hiệu quả. Đối chiếu với 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đến năm 2010 có 9 tiêu chí đã đạt và vượt, 3 tiêu chí đạt trên 50%, 7 tiêu chí còn lại đang triển khai thực hiện, các tiêu chí này gồm những công trình phải thực hiện trong một số năm mới hoàn thành.

Trong năm 2010, xã đã duy tu nhựa hóa 5 tuyến đường trục liên xã, liên ấp, tổng chiều dài 5km; đang thi công 14 tuyến đường liên ấp tổng chiều dài 4,383km; làm cứng hóa 100% các tuyến đường nội đồng để xe cơ giới đi lại thuận tiện; vận động nhân dân tự nguyện hiến 70.584m2 đất trị giá hơn 141 tỷ đồng, chiếm 58,38% giá trị các công trình làm đường. Xây mới một dãy phòng học trường THCS Xuân Thới Thượng, đang triển khai xây mới trường tiểu học Ngã Ba Giồng, trường mầm non Bé Ngoan 3 và trường tiểu học Xuân Thới Thượng. Đang giải tỏa đền bù cho 11 hộ và cải táng 40 ngôi mộ vô chủ, để xây dựng cụm trung tâm văn hóa và sân bóng xã; nâng cấp 7 trụ sở ban điều hành ấp thành các tụ điểm sinh hoạt văn hóa. Sữa chữa nâng cấp chợ Xuân Thới Thượng bao gồm 156 sạp, 31 kiốt và đưa vào sử dụng tháng 11-2010; chuẩn bị xây dựng mới chợ Đại Hải, phục vụ nhân dân 3 ấp (2, 3, 7) và các vùng lân cận. Đã xây mới 24 căn nhà tình thương, trong đó 16 căn do xã vận động tặng, 1 căn “Nhà mơ ước” do Đài truyền hình thành phố tặng. Tính đến cuối năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí 12.000.000đ/người/năm còn 3,6%. Đã tổ chức dạy nghề ngắn hạn cho 608 nông dân và tổ chức nhiều cuộc tập huấn, hội thảo chuyển giao kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho 240 nông dân. Trạm Y tế xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Trạm có 1 vườn thuốc nam do mạnh thường quân đầu tư khoảng 22.000.000đ; từ đầu năm 2010 đến nay, phòng khám Đông y đã điều trị miễn phí cho 10.600 lượt bệnh nhân. Toàn xã đạt 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, phục vụ cho 757 hộ dân ở 3 ấp (3,6,7). Đã huy động 570 lượt người tham gia trồng cây 1.590 cây xanh trên các tuyến đường liên xã, liên ấp.Tai nạn giao thông trên địa bàn giảm 5 vụ, giảm 5 người chết so với năm 2009. Thanh niên tuổi 17 đến đăng ký nghĩa vụ quân sự đạt 100% (189/189), giao quân đợt 1 năm 2010 đạt 140% chỉ tiêu(21/15)…

Đạt được kết quả như trên, trước hết nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thành phố và huyện Hóc Môn cùng sự hỗ trợ tích cực của các sở, ban, ngành thành phố và huyện. Các cơ quan này làm tốt vai trò tư vấn, tạo điều kiện giúp xã phát huy nội lực, không bao biện, làm thay nhiệm vụ của Ban Quản lý đề án xã.

Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể của xã đồng tâm hiệp lực, lại được sự đồng thuận của nhân dân tạo nên sức mạnh to lớn trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Tại Đại hội Đảng bộ xã Xuân Thới Thượng lần thứ XI (nhiệm kỳ 2010 – 2015) đã đề ra 9 chỉ tiêu phấn đấu, trong đó Đại hội nhấn mạnh chỉ tiêu về lãnh đạo xây dựng xã nông thôn mới được đặt lên hàng đầu. Sau Đại hội, Đảng ủy có Nghị quyết số 116- NQ/ĐU xác định rõ những nhiệm vụ và giải  pháp lãnh đạo triển khai thực hiện đề án xây dựng xã nông thôn mới và tổ chức quán triệt đến tất cả các chi bộ và tổ nhân dân trong xã.

Trong quá trình thực hiện 19 tiêu chí, nhiều đảng viên đã thể hiện được vai trò tiên phong gương mẫu, đi đầu trong hiến đất làm đường, tập huấn chuyển giao kỹ thuật về trồng trọt và chăn nuôi, động viên con em lên đường làm nghĩa vụ quân sự…Các đồng chí đảng ủy viên và những đảng viên được phân công tham gia ban quản lý đề án xây dựng xã nông thôn mới và các tiểu ban: tiểu ban đầu tư xây dựng cơ bản, tiểu ban văn hóa – xã hội, tiểu ban tuyên truyền vận động, tiểu ban giám sát các dự án đầu tư, đều đã phát huy tốt vai cốt của mình… Xã Xuân Thới Thượng còn có một thuận lợi lớn trước khi bước vào thực hiện Đề án xây dựng nông thôn mới, đó là kết quả của Đề án” Bốn hóa” giai đoạn 2002 - 2005. Qua đó nhiều cơ sở hạ tầng đã được hình thành như: trụ sở UBND xã đã được xây dựng mới khang trang, một số trục đường giao thông nông thôn đã được nhựa hóa hoặc rải sỏi đá, 100% hộ đã có điện chiếu sáng.

Tuy nhiên, xã còn phải khắc phục nhiều khó khăn như tiến độ thực hiện một số công trình xây dựng cơ bản, nhất là làm đường, còn chậm do trong mùa mưa và vận động một số dân hiến gặp khó khăn; còn nhiều sự án quy hoạch treo từ năm 2001 nằm xen kẽ trong khu dân cư, gây bức xúc trong dân; chăn nuôi gia đình còn làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường xung quanh; tổ chức đào tạo để chuyển đổi nghề cho nông dân còn hạn chế do học là lao động chính nếu đi học sẽ ảnh hưởng đến thu nhập và cuộc sống của gia đình… Do đó, toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân xã còn phải  nỗ lực nhiều để đạt các tiêu chí nông thôn mới trong thời gian tới.

 Theo Tô Văn Giai – Sổ tay Xây dựng Đảng- 2/2011

Quảng cáo