Tăng giá điện để tránh làm "méo" hệ thống giá
10:22 (21/03/2011)

Congthuonghcm.vn - Ông Nguyễn Tiến Thoả, Uỷ viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết: giá điện tăng 165 đồng/Kwh là Bộ Tài chính cùng các Bộ đề xuất, và cũng là phương án tăng thấp nhất so với nhiều phương án đề ra. “Việc phải tăng giá điện đã trở thành yêu cầu bắt buộc để xoá bao cấp, một bước qua giá, tránh làm méo mó hệ thống giá…", ông Thỏa khẳng định. 

Theo ông Thỏa, mức tăng giá điện đề xuất trên là mức có kiềm chế, chưa tính đủ các chi phí phát sinh và có cân nhắc toàn diện đến tác động đối với sản xuất kinh doanh, đến tiêu dùng, mặt bằng giá chung và tính ổn định kinh tế vĩ mô.

Nếu để tính đủ các yếu tố đầu vào thì giá điện phải tăng khoảng 62%, nhưng mức tăng lần này 165đồng/Kwh chỉ tính một số chi phí mới phát sinh, không để ngành điện lỗ thêm, không tính lợi nhuận phải lùi và phải phân bổ dần một số chi phí đã và sẽ phát sinh cho một vài năm sau để giá điện không tăng quá cao.

(Ảnh: EVN)

Cụ thể: Nhà nước hỗ trợ lùi thời gian khấu hao đối với tài sản của ngành điện. Số chi phí phát sinh gây lỗ chưa hạch toán vào giá năm 2010 được Nhà nước cho phép “khoanh” lại để xử lý, phân bổ dần vào các năm sau khoảng 27.917 tỷ đồng (trong đó: Chênh lệch tỷ giá của tổng dư nợ ngoại tệ đến ngày 31/12/2010 là 17.321 tỷ đồng, chi phí chi ra để tiếp nhận điện hạ áp nông thôn từ năm 2010 trở về trước là 1.282 tỷ đồng; chi phí tăng thêm do phát điện bằng nhiện liệu dầu thay cho phần sản lượng thuỷ điện sụt giảm năm 2010 bởi hạn hán…).

Giá than bán cho sản xuất điện chỉ bằng 63% đến 68% giá thành tiêu thụ than thực hiện năm 2010. Chưa tính đến khoản chênh lệch tỷ giá mà Ngân hàng Nhà nước mới điều chỉnh tăng 9,3% ngày 11/2.

Đồng thời, khi giá điện điều chỉnh tăng, Nhà nước vẫn có chính sách hỗ trợ người nghèo theo tiêu chí Chính phủ mới quy định một số tiền nhất định sử dụng 50Kwh đầu tiên của giá điện sinh hoạt bậc thang.

Phương án cụ thể vẫn chờ quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Thanh Thanh
Pháp luật Việt Nam

Quảng cáo